“Vườn rau Trường Sa” ấm tình đất liền hướng về biển đảo

31/10/2023 - 05:10

Trong chuyến công tác thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Vùng 4 Hải quân tổ chức khánh thành “Vườn rau Trường Sa” trên đảo Tốc Tan C và đảo Len Đao với sự chứng kiến của Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân.

Công trình rộng khoảng 15m2 và cao 2,5m, được bao quanh bằng các tấm composit đặc biệt, bên trên có màng chắn bằng lưới trong suốt, đảm bảo vườn rau không bị quá nắng, bị dập nát khi có mưa to hay bị nước biển tràn vào khi có sóng to gió lớn. Mỗi vườn có nhiều chậu trồng cây bằng nhựa dẻo, chứa đất mùn giàu chất dinh dưỡng được chuyển từ đất liền ra. Qua thực nghiệm từ đầu năm nay, vườn rau phát triển rất tốt, cung cấp rau xanh và một số loại cây gia vị cho các điểm đảo. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng úy Lê Thanh Cảnh, Chỉ huy trưởng đảo Tốc Tan, đã cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như của các cơ quan ban, ngành Trung ương và địa phương và bày tỏ mong muốn tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm các công trình tương tự. 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu cùng Chỉ huy đảo Tốc Tan khánh thành “Vườn rau Trường Sa” 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết: Sau chuyến thăm Trường Sa vào năm 2016, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có sáng kiến vận động xây tặng “Vườn rau Trường Sa” thông qua chương trình nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 và đã vận động được 1,8 tỷ đồng. Hội đã phối hợp với Quân chủng Hải quân, xây dựng vườn rau mẫu, đảm bảo bền chắc, chống chịu tốt với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Hiện mô hình “Vườn rau Trường Sa” đã được xây dựng trên 10 đảo và đang đang tiếp tục triển khai tiếp trên các điểm đảo còn lại. 

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu chia sẻ thêm, trong những năm qua, ngoài mô hình trên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động thiết thực hướng tới biển đảo quê hương, hỗ trợ ngư dân máy định vị Icom, các trang thiết bị lọc nước, tủ thuốc và túi cứu thương. Hiện nay, Hội đang phát động chương trình nhắn tin “Chung sức vì biển đảo quê hương”, triển khai từ ngày 28/4 – 26/6/2018. Chương trình đặt mục tiêu huy động 5 tỷ đồng tặng ngư dân và lực lượng hải quân.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giới thiệu với Chuẩn đô đốc Đoàn Văn Chiều, Phó chủ nhiệm Chính trị Hải quân về các hoạt động của Hội giúp đỡ quân và dân huyện đảo Trường Sa trong những năm qua 

Trung Nghĩa – Hữu Chiến

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *