Vừa đi bộ vừa kể chuyện: Cộng đồng thể thao thắp sáng lại lịch sử Điện Biên Phủ vẻ vang

02/04/2024 - 09:04
Đã 70 năm kể từ khoảnh khắc cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm tướng De Castries, đánh dấu thắng lợi của Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Lấy cảm hứng từ chiến dịch “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đó, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã kêu gọi người dân Việt Nam tham gia các hoạt động vì cộng đồng trong Tháng Nhân Đạo 2024, trong đó, chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” là một hoạt động chạy bộ gây quỹ nổi bật đang được đông đảo nhân dân hưởng ứng.

Chạy bộ để ôn lại lịch sử

Là người con nước Việt, ai cũng từng một lần ngân nga câu hát: “Giải phóng Điện Biên bộ đội ra tiến quân trở về/Giữa mùa hoa nở miền Tây Bắc tưng bừng vui”… Dù 7 thập kỷ đã trôi qua nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn mang một ý nghĩa rất lớn và đi vào lịch sử nhân loại. Lần đầu tiên, một đất nước thiếu thốn sau độc lập đánh bại một thực dân hùng mạnh, truyền cảm hứng cho các quốc gia bị áp bức đứng lên giải phóng dân tộc, chấm dứt hơn 400 năm tồn tại của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới này.

Lịch sử là cội nguồn, là gốc rễ để hiện tại và tương lai được đơm hoa kết trái. Sáng kiến lồng ghép lịch sử vào Tháng 5 – tháng Nhân Đạo của TƯ Hội chữ thập đỏ đã mang đến góc nhìn về “một thời hoa lửa của dân tộc”, để cộng đồng cùng nhau ôn lại những trang sử vàng, và đặc biệt truyền cảm hứng yêu lịch sử cho giới trẻ.

Chạy bộ để bày tỏ lòng biết ơn

Nhắc về chiến thắng Điện Biên Phủ, người Việt Nam từ già đến trẻ đều chung một cảm xúc tự hào, bồi hồi và xúc động. Nhà báo Giuyn Roa – nguyên đại tá quân đội Pháp nhận định “… không phải viện trợ của Trung Quốc đã đánh bại tướng Nava mà đó là những chiếc xe đạp Pơgiô thồ 200 – 300kg hàng, do những dân công ăn không no, ngủ trên những tấm nilon trải ngay trên mặt đất. Tướng Nava bị đánh bại bởi trí thông minh và quyết tâm chiến thắng của đối phương”.

Những vần thơ đã trở thành khẩu hiệu của đoàn binh Tây Bắc lúc bấy giờ: “Đèo cao thì mặc đèo cao/Tinh thần tiếp vận còn cao hơn đèo”. Những cuộc hành quân thời chiến của cha ông ngày ấy đã cho chúng ta có được những cuộc “hành quân” thời bình như chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái.” Mỗi bước chân đi là một lần tưởng nhớ về những đóng góp của thế hệ cha anh trong trận Điện Biên Phủ nói riêng, và trong suốt lịch sử nói chung.

Chạy bộ để nối mạch dài yêu thương

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Hội Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay) đã xông pha lửa đạn, tham gia hỗ trợ hậu cần, chăm sóc sức khỏe nhân dân, băng bó vết thương và điều trị cho tận tình cho binh sĩ cả hai chiến tuyến.

Hoà bình lập lại, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vẫn là tổ chức xã hội kiên định với tôn chỉ công tác nhân đạo của nhân dân, vì hạnh phúc của nhân dân. Hội xác định mục tiêu vận động của chiến dịch Triệu bước chân nhân ái 2024:

  • Kêu gọi 70,000 người tham gia chạy/đi bộ, hoàn thành 700,000 km
  • Quyên góp 7,000,000,000 đồng vào các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ Thập đỏ
  • Trở thành hoạt động chính trong Tháng Nhân Đạo 2024, tập trung giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng và sửa chữa trường học, hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo…

Bất kỳ ai, chỉ cần dành thời gian và tấm lòng lương thiện, đều có thể tham gia chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” với 3 bước sau:

Bước 1: Down App Vrace - ứng dụng chạy bộ hàng đầu Việt Nam và đăng ký tài khoản (nếu cần)

Bước 2: Tham gia chiến dịch Triệu bước chân nhân ái, với mỗi km hoàn thành chúng ta đã đóng góp 5.000đ vào quỹ nhân đạo của TƯ Hội chữ thập đỏ.

Bước 3: Đặt mục tiêu chạy bộ/đi bộ bền bỉ trong 56 ngày (từ 25/02 đến 20/04/2024) và lan tỏa thông điệp đến bạn bè, đồng nghiệp, người thân.

Ủng hộ các hoạt động trợ giúp nhân đạo của Chiến dịch bằng cách: 
Lựa chọn 1: Thao tác ủng hộ trực tiếp cho chiến dịch thuận tiện qua các cổng thanh toán, ví điện tử quen thuộc trên Mục Ủng hộ quỹ đặt tại trang web chính thức của chiến dịch tại địa chỉ https://vrace.com.vn/race/trieu-buoc-chan-nhan-ai
Lựa chọn 2: Chuyển khoản tới số tài khoản thiện nguyện minh bạch: 2022, tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), cú pháp “Trieu buoc chan”; Chủ tài khoản: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Nối bước cha ông, hãy tham gia góp dặm nhân ái ngay hôm nay để nối vòng tròn yêu thương, góp phần xây dựng tổ quốc tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

#trieubuocchannhanai #hoichuthapdo #56ngaydemDienBienPhu #QuychamsocsuckhoegiadinhVN #Thangnhandao #COLOSIgGOLD #ADS

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *