Vĩnh Phúc: Nâng cao chất lượng và hoạt động của CLB, Đội tình nguyên viên Chữ thập đỏ

31/10/2023 - 05:10

Bà Trần Thu Hằng, Trưởng Ban Truyền thông – Tình nguyện viên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Hiện nay toàn tỉnh có 49 câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện viên với trên 1.300 thành viên. Trong đó có 25 CLB, đội, nhóm hoạt động trong lĩnh vực vận động nguồn lực và trợ giúp nhân đạo; 13 CLB, đội, nhóm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng; 6 CLB tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện; 5 CLB, đội, nhóm hoạt động trong lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Các CLB, đội, nhóm tình nguyện đều hoạt động theo đúng Quy chế tổ chức và hoạt động của tình nguyện viên CTĐ Việt Nam. 
Phát biểu tại Hội thảo ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Tinh thần thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách – là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần lan tỏa và nhân rộng tinh thần này đến đông đảo đến mọi người. Trong quá trình hoạt động của các CLB, các Đội, Nhóm về công tác từ thiện nhân đạo đạt được nhiều hiệu quả và tạo nên hiệu ứng tốt trong xã hội. Hội thảo này là dịp gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các CLB, đội nhóm tình nguyện để phát huy những ưu điểm, tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động cho các CLB, Đội, Nhóm tình nguyện viên hoạt động ngày càng chuyên nghiệp”.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 của CLB, Đội và nhóm tình nguyện viên do Hội Chữ thập đỏ quản lý đã tích cực triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa và đạt kết quả cao với tổng giá trị đạt trên 3,8 tỷ đồng; đồng hành cùng Hội CTĐ tổ chức 15 buổi hiến máu tình nguyện, thu hút trên 4.000 lượt người tham gia, thu về 3.640 đơn vị máu an toàn… Công tác tình nguyện viên có nhiều chuyển biến tích cực, vai trò và vị trí ngày càng được nâng cao, hoạt động của tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của toàn Hội, được các tầng lớp nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.
Chia sẻ kinh nghiệm và định hướng, trong công tác quản lý hoạt động của các CLB, Đội nhóm tình nguyện viên Chữ thập đỏ nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động của các tổ chức này. Bà Trần Thu Hằng, Trưởng Ban Truyền thông – Tình nguyện viên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là một tổ chức xã hội của quần chúng, là tổ chức nòng cốt, cầu nối và điều phối các hoạt động nhân đạo. Lực lượng của Hội gồm: cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong trường học. Hiện nay, hoạt động của tình nguyện viên ngày càng lớn mạnh và được ghi nhận trong các văn bản hiện hành. Ban Thường vụ Trung ương Hội đã ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của tình nguyện viên sửa đổi bổ sung lần thứ 3 để sát thực hơn với thực tiễn. Nhằm thực hiện tốt các hoạt động đề nghị các CLB, Đội nhóm tình nguyện viên bám sát 7 nguyên tắc của Phong trào chữ thập đỏ và trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: (Vô tư, nhân đạo, trung lập, độc lập, thống nhất, tự nguyện và toàn cầu). Cũng như căn cứ vào 7 lĩnh vực hoạt động được cụ thể hóa trong Luật hoạt động Chữ thập đỏ” và 4 nhiệm vụ trọng tâm của Hội để triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng hiệu quả nhất.

Tại Hội thảo các tình nguyện viên cũng đề xuất Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn hoạt động hàng năm và hướng dẫn ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của các CLB, quản lý cập nhật thông tin về tình hình tổ chức, số lượng tình nguyện viên và hoạt động của các CLB; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho tình nguyện viên. Đồng thời, chú trọng công tác kiểm tra, hướng dẫn đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động…

Trung Hiếu VNRC
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *