USAID tài trợ gần 800.000 đô la giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 12/12, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam tổ chức Lễ công bố giai đoạn mở rộng Dự án “Nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại các cấp trong quản lý rủi ro thiên tai, sơ cấp cứu và chăm sóc sức khoẻ trong tình huống khẩn cấp” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ – USAID tài trợ.

Tham dự buổi Lễ có ông Daniel J.Kritenbrink – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; cùng đại diện các ban ngành của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao; đại điện Hội CTĐ quốc gia Ý, Đức; lãnh đạo các ban đơn vị của Trung ương Hội và đại diện lãnh đạo các tỉnh được hưởng lợi.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cho biết: Từ nhiều năm nay Hội CTĐ Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ đa phương với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hiệp hội CTĐ – TLLĐ quốc tế. Hội CTĐ Mỹ và Văn phòng Hỗ trợ thiên tai Nước ngoài (OFDA), USAID đã tài trợ cho Hội CTĐ Việt Nam một số dự án về tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai và phòng chống đại dịch cúm. Hỗ trợ chương trình ứng phó khẩn cấp với thiên tai lớn của Hội như chiến dịch cứu trợ hạn mặn và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 và các chương trình cứu trợ khẩn cấp cơn bão số 12 năm 2017 vừa qua.

Dự án “Nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại các cấp trong quản lý rủi ro thiên tai, sơ cấp cứu và chăm sóc sức khoẻ trong tình huống khẩn cấp” được ký kết lần đầu vào tháng 10/2015 là sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác song phương đầu tiên của Hội CTĐ Việt Nam với USAID. Đây cũng là dự án có ý nghĩa quan trọng đối với Hội CTĐ Việt Nam, là dự án đầu tiên thực hiện mô hình 3 trong 1. Đó là kết hợp 3 hợp phần trong một chương trình là chăm sóc sức khoẻ, phòng ngừa thảm hoạ và phát triển tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu trao bộ tranh phòng ngừa ứng phó với thiên tai, thảm hoạ cho ông Daniel Kritenbrink

Giai đoạn II dự án sẽ phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn I và tiếp tục áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để giúp các xã chuẩn bị phòng chống thiên tai tốt hơn và tăng cường khả năng chống chịu thiên tai.

Các hoạt động dự án bao gồm: xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai; tập huấn cho giáo viên và học sinh về nước và vệ sinh trong các tình huống khẩn cấp; đào tạo giảng viên nguồn cho các đội ứng phó thiên tai cấp tỉnh; xây dựng và áp dụng các hướng dẫn ứng phó khẩn cấp về y tế; tập huấn về sơ cấp cứu và phòng chống dịch bệnh. Với khoản tài trợ gần 800.000 đô la từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), giai đoạn II của dự án dành cho Hội CTĐ Việt Nam dự kiến sẽ hỗ trợ cho 13.700 người hưởng lợi trực tiếp và 30.000 người hưởng lợi gián tiếp tại 3 tỉnh mục tiêu là Bạc Liêu, Hoà Bình, Quảng Trị; dự án giai đoạn mở rộng được triển khai từ ngày 30/9/2017 đến hết 30/9/2019.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Daniel Kritenbrink – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam – đánh giá cao vai trò của Hội CTĐ Việt Nam trong hoạt động nhân đạo cũng như các kết quả đã đạt được của dự án trong giai đoạn vừa qua, mong muốn Hội CTĐ Việt Nam, thông qua các hoạt động của mình, sẽ giúp đỡ ngày càng hiệu quả, kịp thời cho những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh tại cộng đồng.

“Cơ quan Hợp tác phát triển Hoa Kỳ nói riêng và Chính phủ Hoa Kỳ nói chung đánh giá cao vai trò và hoạt động của Hội CTĐ Việt Nam trong lĩnh vực này và đây là lý do chúng tôi quyết định tài trợ cho Hội CTĐ Việt Nam dự án này. Dự án giai đoạn mở rộng này sẽ tạo đà cho sự phát triển hợp tác song phương với Hội CTĐ Việt Nam, qua đó khẳng định vai trò, vị thế cũng như năng lực về quản lý và triển khai các chương trình dự án quốc tế nói chung và chương trình, dự án về quản lý thảm họa nói riêng”, ông Daniel Kritenbrink cho biết.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trong giai đoạn I từ tháng 10/2015 đến tháng 9/2017 dự án đã đạt được những kết quả quan trọng đó là hỗ trợ Hội CTĐ Việt Nam về mặt tài liệu hoá các sản phẩm quan trọng mang tính hệ thống, có ý nghĩa thực tiễn trong một thời gian dài, tác động trên một phạm vi rộng và giúp chính quyền, các ban ngành các cấp nhận thấy rõ năng lực của Hội trong công tác quản lý rủi ro thiên tai, sơ cấp cứu trong tình huống khẩn cấp và đóng góp cho việc phát triển lực lượng và tăng cường cơ chế phối hợp trong công tác phòng ngừa, ứng phó với thảm hoạ thiên tai của các cấp Hội và chính quyền các địa phương. Dự án đã đào tạo theo chương trình chuẩn cho 22  tập huấn viên nguồn về quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng, 15 tập huấn viên về sơ cấp cứu, 26 tập huấn viên về đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và năng lực ứng phó của cộng đồng. 65 lượt cán bộ là thành viên đội ứng phó thiên tai cấp tỉnh và 72 lượt cán bộ là thành viên đội ứng phó thiên tai cấp xã của 6 xã Dự án được tập huấn kỹ năng truyền thông cộng đồng về phòng ngừa thảm họa và được huấn luyện kỹ năng cơ bản theo mô hình hành động cộng đồng ứng phó với thảm họa. Dự án đã giúp ích cho hơn 20 nghìn người dân ở các tỉnh Hoà Bình, Quảng Trị và Bạc Liêu chuẩn bị ứng phó tốt hơn với thiên tai. Đồng thời cũng là tiền đề mở ra cho Hội CTĐ Việt Nam cơ hội hợp tác song phương với các đối tác quốc tế khác.

Việt Nam vẫn là quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu. Cơn bão Doksuri và Damry gần đây cho thấy rõ tầm quan trọng của công tác chuẩn bị sẵn sàng cũng như khả năng ứng phó thiên tai hiệu quả. Từ năm 2000, Văn phòng Trợ giúp Thiên tai Nước ngoài Hoa Kỳ của USAID đã cung cấp hơn 20 triệu đô la để giúp đáp ứng các nhu cầu ứng phó khẩn cấp và các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam. Thông qua Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã cung cấp hơn 28 triệu đô la kể từ năm 1998 nhằm đào tạo tập huấn cho cac nhóm ứng khó khẩn cấp của cả quân sự và dân sự hỗ trợ thành lập, cung cấp trang thiết bị cho các trung tâm quản lý thiên tai, các trung tâm ứng phó trên biển và nhà tránh trú thiên tai ở cộng đồng.

Theo Hồng Loan (baonhandao.vn)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *