Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý rủi ro thảm họa

31/10/2023 - 05:10

Từ ngày 27-28/8, tại TP.Đà Nẵng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Công ty Microsoft Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ Viking đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý rủi ro thảm họa tại Việt Nam” và tập huấn nâng cao cho Đội ứng phó thảm họa cấp Trung ương Hội.

Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được chia sẻ kết quả các hoạt động của Dự án  hệ thống ứng phó và tổ chức, hoạt động của Đội ứng phó thiên tai, thảm họa của các cấp Hội Chữ thập đỏ và giới thiệu giải pháp công nghệ đã được lập trình xây dựng dưới sự tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia Microsoft.

Qua gần một năm thực hiện Dự án, với nguồn kinh phí 2,2 tỷ đồng từ nhà tài trợ Microsoft được Công ty Viking trực tiếp xây dựng triển khai dự án, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã xây dựng được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thảm họa. Thành viên đội ứng phó thiên tai thảm họa sẽ được tiếp cận các tính năng tiên tiến, như: Tự động tiếp nhận được thông tin dự báo thời tiết từ nguồn thông tin tin cậy; thông tin và cảnh báo thiên tai, thảm họa đến tất cả các thiết bị có cài phần mềm từ các nguồn thông tin chính thức của Chính phủ; quản lý, sửa đổi, cập nhật và phê duyệt danh sách thông tin các nhân chi tiết của các thành viên đội phản ứng nhanh; theo dõi các thành viên đội phản ứng nhanh và cộng đồng trên hệ thống bản đồ Việt Nam theo hệ thống định vị; kích hoạt các thành viên đội phản ứng nhanh thông qua email hoặc tin nhắn điện thoại hoặc trên ứng dụng; phục vụ công tác đánh giá nhanh khi xảy ra thảm hoạ và cảnh báo như: tiếp nhận, tự động tổng hợp thông tin bằng báo cáo theo biểu mẫu, văn bản, video vị trí cung cấp thông tin… theo từng cấp và gửi về Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Địa bàn thực hiện dự án tại 9 tỉnh, thành là các tỉnh nằm trong vùng trọng điểm thiên tai gồm: Lai Châu, Hòa Bình, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Cà Mau, Bạc Liêu. Đồng thời tổ chức Hội nghị giới thiệu ứng dụng, tập huấn hướng dẫn sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin cho 225 thành viên Đội ứng phó thiên tai, thảm họa của Trung ương Hội và 19 tỉnh, thành Hội và in ấn, xây dựng các tài liệu tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức tiên phong trong sử dụng công nghệ trong các thiên tai, thảm họa. Chính vì vậy Dự án này được triển khai đã kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong quản lý rủi ro thảm họa trong thời đại cộng nghệ thông tin 4.0. Từ thành công của Dự án này, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển xây dựng các phần mềm xử lý các tai nạn thương tích thường gặp cung cấp miễn phí cho người dân từ đó truyền thông các giá trị nhân đạo.

Đại diện nhà tài trợ, bà Lê Hồng Nhi – Trưởng phụ trách cộng đồng khu vực Đông Nam Á Tập đoàn Microsoft cho biết: Với cam kết đưa ứng dụng công nghệ vào đời sống để giúp mọi người, mọi tổ chức thành công hơn, chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Microsoft đã hỗ trợ hơn 2,5 tỉ đô-la tiền mặt, phần mềm, máy móc, công nghệ đám mây cho hàng trăm ngàn tổ chức phi lợi nhuận trên thế giới để giúp họ sử dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả phục vụ cộng đồng. Trong công tác phòng chống ứng phó thiên tai thảm họa, Microsoft đã luôn đồng hành với cộng đồng để giải quyết các vấn đề khẩn cấp do thảm họa gây ra cũng như giảm thiểu rủi ro về lâu dài.  Với dự án này, Microsoft mong muốn hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam một phần mềm tối ưu trong việc quản lý rủi ro thảm họa trước thời đại bùng nổ thông tin, từ đó có thể giới thiệu mô hình cho các nước trong khu vực.

Chia sẻ về những ứng dụng của Dự án mang lại, bà Đào Thị Luyến – Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên – thành viên của Đội ứng phó thảm họa Trung ương Hội chia sẻ: Điện Biên là tỉnh miền núi thường xuyên phải hứng chịu các thiên tai, thảm họa của thiên nhiên như lũ quét, sạt lở đất. Trước đây, khi chưa có Dự án, chưa có phần mềm này, cán bộ Chữ thập đỏ các cấp Hội của tỉnh ngoài việc cứu trợ khẩn cấp bước đầu còn rất vất vả trong việc thu thập thông tin, đánh giá hiện trạng thiệt hại, việc lưu trữ và chuyển tải thông tin gặp rất nhiều khó khăn, thông tin không chính xác qua từng thời điểm. Sau khi được tập huấn thực hiện dự án, cài đặt ngay phần mềm trên điện thoại di dộng thì đã giúp chúng tôi thực hiện công việc cung cấp thông tin về trung ương nhanh hơn, phần mềm còn đưa ra những cảnh báo có thể xảy ra trên địa bàn từ đó giúp chúng tôi cảnh báo cho người dân hạn chế tối đa thiệt hại về người của.

Hiện nay, hoạt động ứng phó thiên tai, thảm họa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam duy nhất được triển khai ở cả 4 cấp: 01 đội ứng phó thiên tai thảm họa cấp Trung ương (NDRT) gồm 56 thành viên (gồm của Trung ương Hội và các tỉnh trọng điểm thiên tai); 34 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp tỉnh (PDRT); 181 đội thanh niên xung kích cấp huyện; 389 đội ứng phó thiên tai, thảm họa cấp xã (CDRT).

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý rủi ro thảm họa tại Việt Nam là một giải pháp cần thiết, tiện ích và giảm thiểu được những thao tác thủ công, tiết kiệm được thời gian và nhân lực; nâng độ chính xác trong công việc hơn. Đây là giải pháp công nghệ hiện đại được sử dụng cả trên thiết bị di dộng và trên nền tảng web.

Hải Hà

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *