Trương Chí Quân – Golf thủ tài năng của Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Trong làng golf nghiệp dư  Hà Nội cũng như cả nước trong những năm gần đây, Trương Chí Quân gần như không có đối thủ. Trình độ thi đấu cũng như kinh nghiệm tham gia các sân chơi quốc tế của golf thủ sinh năm 1998 này  so với các golf thủ trong nước đang chênh lệch khá xa. Anh là  niềm hy vọng số 1 của đội tuyển golf Việt  Nam trên đấu trường Quốc tế.

Trương Chí Quân bắt đầu với môn golf qua một lần ra sân tập với ba khi 9 tuổi. Quân nhớ lại  : “Ba và mẹ em có nhiều người bạn đánh golf nên ba mẹ em đã hướng em theo và thử tập môn này. Lúc đầu em cũng không thích môn này vì không có nhiều bạn bè tập cùng,  nhưng sau những lần ra sân cùng ba mẹ, em có nhiều cảm hứng hơn. Sau nhiều tháng luyện tập và đi đánh trên sân, em bắt đầu cảm thấy mình yêu thích golf hơn.”  Gia đình Chí Quân nhận thấy tiềm năng của chàng trai trẻ này trong bộ môn golf đã quyết định gửi anh theo học tại Học viện Core Golf ( Florida – Mỹ) – một học viện golf danh tiếng và có nhiều golfer trên thế giới đã thành danh từ ngôi trường này. Quân chia sẻ về việc tập luyện của mình tại Mỹ giai đoạn đó: “ Hàng ngày sau giờ học, em cùng các bạn cùng nhau ra sân tập đến tối. Cuối tuần nhiều thời gian hơn, chúng em thường ra chơi ở sân chính rồi lại quay lại sân tập. Ngoài những buổi tập golf, em cũng tự tìm hiểu thêm những bài tập tâm lý và tập thể hình để có được sự dẻo dai và sức bền cho cơ thể.”  

Năm 2013, Quân trở về nước và ngay lập tức tạo được dấu ấn với vị trí thứ hai tại Giải Vô địch nghiệp dư Quốc Gia ( VAO) . Và chỉ một năm sau đó, anh đã đăng quang ngôi vô địch VAO 2014 và tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vô địch 2 năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Quân cũng 2 lần giành giải Vô địch Đối kháng Quốc gia  2016 và 2017. Trước khi lên ngôi liên tiếp tại giải vô địch nghiệp dư quốc gia, Chí Quân cùng từng ba lần vô địch các bảng đấu lứa tuổi U14 và U16 ở các giải golf trẻ uy tín tại Mỹ. Nổi bật là chức vô địch AJGA Junior 2014 ( Giải của hiệp hội golf trẻ hàng đầu thế giới )

Với chiến thắng đầu tiên tại giải vô địch nghiệp dư quốc gia 2014, ở tuổi 16 Chí Quân đã đại diện cho Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Châu Á (ASIAD) tổ chức tại Hàn Quốc. Tại sự kiện này, Chí Quân là vận động viên có thành tích tốt nhất trong số các golf thủ Việt Nam, anh đứng thứ 30 trong tổng số 90 vận động viên tham dự, đưa tuyển Việt Nam xếp hạng 11/16 đội tuyển tham dự. Cũng trong năm 2014, Chí Quân cũng đại diện cho Việt Nam thi đấu tại giải Vô địch nghiệp dư châu Á – Thái Bình Dương (AAC) nhưng Quân đã phải dừng bước sau 2 vòng đầu. Tuy nhiên, ngay trong năm sau, cũng tại giải này golf thủ nghiệp dư số 1 Việt Nam đã lần đầu tiên vượt qua Vòng Cắt, trở thành golf thủ đầu tiên của Việt Nam tiến thẳng đến vòng đấu cuối của giải đấu tầm cỡ nhất khu vực.

Trương Chí Quân cũng là gương mặt được đánh giá cao nhất trong số các vận động viên của đội tuyển golf Việt Nam trong ba kỳ Sea Game gần đây 2013; 2015 và 2017. Năm 2018, Quân vẫn tiếp tục giữ vững phong độ, góp mặt trong đội tuyển golf  tham gia  ASIAD tại Indonesia.

Hiện tại, Chí Quân đang theo học đại học tại trường UC Urvine, Bang California, ngành quản trị kinh doanh. Quân vẫn thường tập luyện, đi đánh với đội tuyển golf ở trường vào mỗi buổi sáng trong tuần và đi học vào buổi chiều. Chí Quân thường xuyên ở trong top 2 của đội, nên Quân luôn được đại diện cho đội tuyển đi đánh tất cả các giải. “Trung bình mỗi tháng đội tuyển đi đánh 2 giải và tập luyện hàng tuần nên em được cọ sát rất nhiều với golfer giỏi khác. Điều đó giúp em có thể mang những kinh nghiệm thi đấu cũng như kỹ thuật đánh ở Mỹ về Châu Á, Đông Nam Á để thi đấu tốt.” Chí Quân chia sẻ. 

Bận rộn với các giải golf của nhà trường và các giải golf tại Mỹ nhưng Quân cũng không bỏ lỡ cơ hội thi đấu những giải lớn tại quê nhà. Chí Quân đã lên kế hoạch sắp xếp việc học tập để có thể quay về tham gia Sea Game 30 với đội tuyển Việt Nam.

Khi được hỏi về những mong muốn của bản thân cho sự phát triển của golf Việt Nam, Chí Quân đã thổ lộ rằng: “Sau khi em học xong, em dự định về Châu Á thi đấu chuyên nghiệp mấy năm. Em mong muốn trong lúc thi đấu chuyên nghiệp, em có thể giúp lá cờ Việt Nam bay cao trong đấu truờng Châu Á, để sau này có nhiều người biết đến golf Việt Nam. Sau khi đánh chuyên nghiệp, em muốn quay về Việt Nam giúp phát triển nền golf Việt Nam bằng cách dạy các em thiếu nhi và mở rộng kiến thức về golf cho những người chưa biết nhiều về golf ”. 

Việc được đào tạo golf một cách bài bản từ nhỏ, rồi luyện tập chăm chỉ và đều đặn đã giúp Quân không chỉ có kỹ thuật tốt mà thể lực và thể hình cũng vượt trội, thêm vào đó lại thường xuyên được tham gia thi đấu cọ xát tại các giải quốc tế, đó là những lợi thế không nhỏ khi tham gia vào các giải đấu lớn của chàng golfer mới vừa đôi mươi là niềm hy vọng số 1 của đội tuyển golf Việt  Nam trên đấu trường Quốc tế.  Chắc chắn, trong thời gian tới Quân sẽ  mang đến những kết quả thi đấu lạc quan mà người hâm mộ golf nước nhà mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *