Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam triển khai phong trào “Tết Nhân ái” 2024

09/01/2024 - 05:01

Phong trào “Tết Nhân ái” được kế thừa từ Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động từ năm 1999. Năm nay bước sang năm thứ 2 của Phong trào “Tết Nhân ái”.

Phong trào nhằm huy động và kết nối rộng rãi sự tham gia, đóng góp của cộng đồng để tổ chức các mô hình “Hội chợ – Tặng quà – Vui Tết” nhằm trợ giúp về vật chất, tinh thần để người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui xuân, đón Tết trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc theo điều kiện của địa phương, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. Các hoạt động được thiết kế đảm bảo các nguyên tắc: tôn trọng nhân phẩm, quyền tham gia, quyết định của người hưởng lợi; tôn trọng tập quán văn hóa và truyền thống của người dân địa phương; phát huy mạng lưới hỗ trợ tại cộng đồng để mọi người dân thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách tham gia tổ chức và đóng góp nguồn lực sẵn có.

Cách thức nhắn tin tham gia phong trào Tết nhân ái 2024.

Tết nguyên đán Giáp Thìn năm nay, toàn Hội phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1,2 triệu suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 700 tỷ đồng. Thời gian triển khai các hoạt động của Phong trào “Tết Nhân ái” 2024 bắt đầu từ ngày 20/01/2024 đến ngày 04/02/2024 (tức từ ngày 10/12 đến ngày 27/12 âm lịch), trong đó cao điểm từ ngày 25/01/2024 đến ngày 03/02/2024 (tức từ ngày 15/12 đến ngày 24/12 âm lịch).
Trung ương Hội chỉ đạo, tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” 2024 với 20 Chương trình “Tết Nhân ái” cấp Trung ương ở 8 Cụm Thi đua (02 Chương trình/Cụm và 4 Chương trình tại các tỉnh/thành phố theo chỉ định); 200 Chương trình “Tết Nhân ái” cấp tỉnh (trong đó, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức tối thiểu 02 Chương trình cấp tỉnh). Đối tượng hưởng lợi là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ có người nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2023, những nhóm dễ bị thương khác (phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người neo đơn,…); Người không có điều kiện vui xuân, đón tết cùng với gia đình do hoàn cảnh neo đơn, khó khăn (người già, trẻ mồ côi không nơi nương tựa sống tại các trung tâm nuôi dưỡng tập trung; người vô gia cư, xóm trọ lao động, xóm trọ bệnh nhân…). “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn năm nay sẽ tiếp tục phát huy những nét mới, sáng tạo của năm 2023 và tiếp tục nhân rộng các Chương trình “Tết Nhân ái” trên toàn quốc.
Chương trình “Tết Nhân ái 2023” đã được Trung ương hội chữ thập đỏ Việt Nam chính thức khởi động trong Chương trình “Sức mạnh nhân đạo 2023”. Chương trình được thực hiện tại khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử giám ngày 22 tháng 11 vừa qua. Tiêu điểm của chương trình là khởi động chiến dịch “77 ngày đầy nhân ái”, nhằm chuẩn bị 1,2 triệu suất quà Tết cho những người gặp khó khăn.
Theo thông tin, Tết nhân ái năm 2024 đã đạt tổng giá trị trên 4.700 tỉ đồng, trong đó có 2.7 triệu suất quà cho những người khó khăn có điều kiện đón xuân vui Tết. Hoạt động của Hội chữ thập đỏ đã góp phần “xoa dịu nỗi đau” cho những cảnh đời kém may mắn, kịp thời hỗ trợ cho nhân dân vùng thiên tai, bão lũ, dịch bệnh… vượt qua cơn hoạn nạn.


Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng hoa và trao bảng tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ, các cá nhân trong chương trình Sức mạnh nhân đạo 2023.

Sức mạnh nhân đạo là một sự kiện hàng năm được tổ chức bởi Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhằm tôn vinh sứ mệnh nhân đạo cao quý và tri ân những cống hiến cho các hoạt động nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ Việt Nam. Chương trình năm nay được Trung ương hội chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức cùng Công ty cổ phần truyền thông đối ngoại Việt Nam – VRI thực hiện. Để có được sự thành công chương trình  còn có sự hưởng ứng, hỗ trợ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng AMECC, Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư (INTRACO), Quỹ Chăm sóc sức khỏe gia đình Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông Mobifone, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam – BIDV, Tập đoàn Ecopark, Nhà xuất bản Giáo dục và rất nhiều các công ty, tổ chức, cá nhân trên cả nước. Sự tương trợ từ các doanh nghiệp có giá trị và ý nghĩa rất lớn với người dân cũng như hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.  “Tết Nhân ái” Xuân Giáp Thìn năm nay sẽ tiếp tục phát huy những nét mới, sáng tạo của năm 2023 và tiếp tục nhân rộng các Chương trình “Tết Nhân ái” trên toàn quốc.

BBT

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *