Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ huyện Chương Mỹ (Hà Nội)

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 21/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phối hợp với Chi Hội tán trợ tình người tổ chức cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ vừa qua tại 3 xã ngập nặng nhất của huyện Chương Mỹ (TP. Hà Nội) là xã Tân Tiến, xã Nam Phương Tiến, xã Hoàng Văn Thụ.

Tại 3 xã trên, đoàn công tác đã trao 150 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng và 10kg gạo) cho 150 hộ dân bị ngập lụt do mưa lũ vừa qua.

Đoàn công tác đến trao quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ tại huyện Chương Mỹ

Hơn 10 ngày trôi qua, nhiều nhà cửa của bà con tại 3 xã của huyện Chương Mỹ vẫn ngập sâu trong nước, tài sản bị thiệt hại nặng nề. Ông Nguyễn Hữu Tiệc, thôn Nam Hải, xã Nam Phương Tiến cho biết: “9 năm rồi năm nay mới bị ngập thế này. Khi nước ngập, 2 vợ chồng tôi chỉ kịp sơ tán đến nhà con gái, hôm qua mới về. Nước tràn vào nhanh quá, đồ đạc trong nhà ướt hết chẳng chạy được gì. Hôm nay nhận được quà hỗ trợ của Hội CTĐ gia đình tôi rất vui”.

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam cho biết: “Huyện Chương Mỹ là một trong 2 huyện của TP. Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua, đặc biệt là xã Nam Phương Tiến hiện nay nước vẫn chưa rút hết, nhiều hộ dân vẫn bị cô lập, người dân phải dùng thuyền để di chuyển. Ngoài cứu trợ về lương thực thì hiện nay vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường là vấn đề rất cần thiết. Qua đợt mưa lũ vừa rồi chúng ta thấy rằng, biến đổi khí hậu toàn cầu đang ảnh hưởng rất nặng đến nước ta. Một khu vực như Hà Nội mà vẫn xảy ra tình trạng ngập lụt như thế này, đây là một minh chứng cho việc chúng ta phải ứng phó khẩn trương hơn, quyết liệt hơn đối với biến đổi khí hậu.

Trao quà cứu trợ cho bà con tại xã Nam Phương Tiến

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, cho biết: Là xã thuộc vùng trũng của huyện Chương Mỹ, mặc dù hàng năm xã đã có những phương án ứng phó với lũ lụt. Nhưng do ảnh hưởng bởi đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua lượng mưa trên địa bàn rất lớn, đặc biệt là lũ từ Hoà Bình đổ về đã tràn qua mặt đê, gây ngập lụt nghiêm trọng trên địa bàn xã, gây thiệt hại nặng nề về hoa màu và tài sản của người dân. Thay mặt bà con trong xã, tôi cảm ơn sự quan tâm của Hội CTĐ đã có những món quà đầy ý nghĩa cứu trợ cho bà con bị ngập sâu của xã.

Sau hơn 10 ngày bị ngập, hiện nước đang rút dần nhưng những hậu quả sau mưa lũ vẫn đang đè nặng trên cuộc sống của bà con nơi đây. Tuy không có thiệt hại về người nhưng do nước tràn về quá nhanh, nơi đây cũng bị tàn phá toàn bộ hoa màu, ruộng lúa đã đến ngày thu hoạch và hầu hết tài sản trong nhà dân không chạy kịp đều bị hư hại. Những phần quà tuy nhỏ bé nhưng đã nói lên sự quan tâm của T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, nhờ đó, những người dân nơi đây cũng cảm thấy được an ủi và được tiếp thêm sức mạnh, thêm nghị lực để vượt qua khó khăn.

Theo Hồng Loan (baonhandao.vn) 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *