Trung thu sớm trên Bản Dao

31/10/2023 - 05:10

Với mong muốn hỗ trợ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, giáo dục thế hệ trẻ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước, tối ngày 30/9, Đội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Quảng Ninh cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức thành công chương trình “Trung thu  cho em” cho hơn 130 em học sinh điểm trường Mầm non và Tiểu học Đồng Tâm (điểm trường Ngàn Phe), xã Đồng Tâm. Những món quà ý nghĩa như: gạo, chăn ấm, bánh trung thu, đèn ông sao… đã được nhân dân bản Dao (Ngàn Phe) đón nhận trong niềm vui hân hoan, hạnh phúc.

Ngàn Phe là thôn có 100% người Dao sinh sống. Đây cũng là thôn đặc biệt khó khăn của xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu. Các em học sinh nói riêng, người dân Ngàn Phe nói chung còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, kinh tế. Anh Nguyễn Quyết Tiến – phụ trách đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức chương trình “Trung thu cho em” với mong muốn mang đến cho các em một cái Tết trung thu trọn vẹn, đủ đầy, vui tươi, ấm áp và ý nghĩa như bao em nhỏ khác, từ đó, giúp các em học tập tốt hơn”.

Các em nhỏ bản Dao Ngàn Phe vui mừng nhận quà Trung thu sớm từ các nhà hảo tâm 
và tình nguyện viên Chữ thập đỏ Quảng Ninh

Có mặt tại điểm trường Tiểu học Ngàn Phe, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là không khí nhộn nhịp, háo hức của của thầy, trò và người dân Ngàn Phe chờ đón đêm hội Trăng rằm. Mặc dù 19h mới chính thức diễn ra đêm hội, nhưng từ 16h, tại sân điểm trường Tiểu học Ngàn Phe, đông đủ các em học sinh từ bậc mầm non đến tiểu học và bà con nhân dân đã có mặt. Khi nhịp trống vang lên rộn rã, cũng là lúc các em học sinh vui nhất, bởi được tham gia các hoạt động thú vị của đêm hội, với nhiều điều mới lạ, nhất là múa lân, điều mà trước đây, nhiều em chưa bao giờ được trải nghiệm. Bên cạnh đó, các em còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ tổ chức, được tìm hiểu về sự tích chú cuội trên cung trăng và đặc biệt được tham gia rước đèn ông sao và phá cỗ…. Tất cả đã mang đến cho các em một đêm hội ý nghĩa tràn ngập tiếng cười…
Em Voòng Văn Kim học sinh lớp 2 điểm trường Tiểu học Ngàn Phe chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được đón một cái Tết trung thu vui như thế. Em thích nhất là được xem múa lân và rước đèn ông sao. Chưa bao giờ em thấy nhiều đèn ông sao như vậy. Em mong muốn không chỉ Tết trung thu năm nay mà cả năm sau và những năm sau nữa chúng em sẽ vẫn được đón Tết trung thu vui như hôm nay”.

Lần đầu tiên các em được rước đèn ông sao trên con đường dẫn vào bản và xuống trường

Không chỉ các cháu thiếu nhi được đón Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp, 21 hộ gia đình các em có hoàn cảnh khó khăn của thôn cũng rất vui khi được các nhà hảo tâm tặng quà gồm gạo và chăn ấm… Đây là các vật dụng thiết yếu, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt, đời sống cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Anh Voòng Thềnh Quay, thôn Ngàn Phe xã Đồng Tâm chia sẻ: “Chưa bao giờ bản Ngàn Phe được đón một Tết trung thu vui như thế. Gia đình tôi rất vui khi được các nhà hảo tâm tặng chăn, tặng gạo, không chỉ có trẻ con mà người lớn cũng được vui tết trung thu“.

Đồng Tâm là xã biên giới có nhiều thôn bản đặc biệt khó khăn trong đó có thôn Ngàn Phe. Được các nhà hảo tâm, tình nguyện viên chữ thập đỏ tỉnh đến tặng quà và tổ chức trung thu cho các cháu nơi đây tôi cảm thấy rất vui. Thời gian tới, tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chữ thập đỏ tỉnh và các nhà hảo tâm giúp đỡ nhân dân trong xã bớt khó khăn hơn, trẻ em trong xã được đón Tết Trung thu ngày một đủ đầy, ấm áp hơn“. Anh Vi Văn Phan – Bí thư Đoàn xã Đồng Tâm tâm sự.

Đêm hội “Trung thu cho em” khép lại, trên gương mặt các em ai nấy đều rạng ngời hạnh phúc, tiếng cười giòn giã của các em, của nhân dân đã phá đi bầu không khí tĩnh lặng hàng ngày, bản Dao đón một đêm Trung thu thật đặc biệt, ý nghĩa.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ninh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *