Trên 5,4 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho 5.424 hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ

31/10/2023 - 05:10

Ngày 15/11, tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắc, Trung ương Hội Chữ đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Cứu trợ khẩn cấp sau mưa lũ” do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tài trợ tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk và Kiên Giang với tổng kinh phí 5,4 tỷ đồng, hỗ trợ cho 5.424 hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

          Về dự và chỉ đạo hội nghị có bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; lãnh đạo, cán bộ dự án Hội Chữ thập đỏ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk và Kiên Giang.

Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

          Theo đánh giá chung, tình hình thiệt hại tại các tỉnh Kiên Giang, Đắk Lắk và Lâm Đồng đợt lũ trong tháng 8/2019, ước tính 1.073 tỷ đồng, trong đó 3.883 căn nhà bị ngập, 4 đập bị hư hỏng, 53,13 kênh bị sạt lở, 32 cầu cống và 31,55 km đường hư hỏng, 22.218 ha lúa, hoa màu bị ngập, 2.582 ha cây trồng hàng năm và 1.110 ha cây lâu năm bị ngập úng, 1.083 ha cây ăn quả bị thiệt hại; 142 ha hồ nuôi cá truyền thống và 4.300 m3 bị thiệt hại. Trước tỉnh hình đó, đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ 3 tỉnh đã đến các địa phương bị ảnh hưởng mưa lũ đánh giá nhu cầu của các hộ dân để có phương án ứng phó, hỗ trợ, khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Ông Olivier Brouant, Điều phối viên Chương trình ứng phó nhanh của Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế phát biểu

          Kết quả thực hiện dự án, trong thời gian gần 3 tháng (10/8-10/11/2019), các cấp Hội Chữ thập đỏ từ Trung ương đến địa phương đã triển khai kịp thời các bước, từ tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn quy trình lựa chọn hộ hưởng lợi, tổ chức 68 cuộc họp thôn để bình xét hộ hưởng lợi, thẩm định hỗ hưởng lợi, cấp bột lọc nước P&G và hướng dẫn sử dụng cho 1.400 hộ, cấp phát 900 thùng hàng cho 900 hộ gia đình, cấp tiền mặt không điều kiện cho 3.124 hộ, đánh giá sau cấp phát tại các địa phương, tập huấn truyền thông phòng chống dịch bệnh cho 32 truyền thông viên và tổ chức 21 buổi truyền thông tại các xã, phường cho 5.406 người. Các giá trị cứu trợ đã giúp cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ đáp ứng được phần nào những nhu cầu cơ bản và ổn định cuộc sống, khắc phục khó khăn để phát triển knh tế gia đình.

Đánh giá về kết quả thực hiện của dự án, bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng: Dự án đã hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ hết sức thiết thực, kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó, dự án góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ Chữ thập đỏ địa phương trong công tác cứu trợ khẩn cấp. Vai trò, vị thế, hình ảnh của Hội cũng được nâng cao trong cộng đồng. Quy trình thực hiện dự án cứu trợ khẩn cấp rất khoa học, chuyên nghiệp. Dự án đã huy động được đồng đảo các tổ chức tham gia, trong đó vai trò của Tình nguyện viên Chữ thập đỏ thể hiện rất rõ nét. Công tác truyền thông về dự án vào cuộc rất đồng bộ, kịp thời.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ae Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: Xã  Ea Wer được chọn 6 thôn bị thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra tham gia Dự án “Cứu trợ khẩn cấp sau mưa lũ”, sau khi tham gia lớp tập huấn về quy trình bình chọn hộ hưởng lợi, UBND xã đã tham mưu, báo cáo Đảng ủy xã, chỉ đạo các thôn buôn thực hiện dự án đúng, đầy đủ các quy trình bình xét theo quy định: Thống kê các hộ bị thiệt hại do mưa lũ, tổ chức chấm điểm theo tiêu chí; Tổ chức họp dân, công khai điểm chấm và bình xét theo các hộ được hưởng lợi, niêm yết danh sách các hộ được bình chọn tại nơi cộng đồng. Kết quả, dự án đã hỗ trợ 437 hộ với 600 triệu đồng và cấp 100 thùng hàng gia đình.

          Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng, ông Đỗ Hoàng Tuấn cho biết: Được sự quan tâm của Trung ương Hội và Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm  đỏ quốc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng đã triển khai kịp thời đến các hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ huyện Cát Tiên và Đạ Tẻh công khai, minh bạch, dân chủ, tỉnh đã cấp phát 500 thùng bột lọc nước và hướng dẫn người dân sử dụng, cấp 300 thùng hàng gia đình, cấp tiền mặt không điều kiện cho 1.046 hộ, với tổng giá trị trên 1,6 tỷ đồng. Các hộ dân đã sử dụng hàng và tiền đều đúng mục đích, tiền họ mua lương thực, thực phẩm, cây con giống, nộp tiền học phí cho con…

Hoàng Khôi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *