Trao giải cho 11 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc thi viết Tôi tình nguyện

31/10/2023 - 05:10

Vượt qua hơn 100 tác phẩm gửi về tham dự, 11 bài viết xuất sắc nhất đã đoạt giải trong Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” do Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên C.P. Việt Nam tổ chức.

Nhân kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế người tình nguyện 05/12, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên C.P. Việt Nam tổ chức Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” nhằm tôn vinh và ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa của những cá nhân – đơn vị đang ngày đêm hết mình tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Trao thưởng cho 11 tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” sáng 5/12. Ảnh: Hồng Loan

Sau 20 ngày phát động (từ ngày 11/11/2018 đến hết ngày 30/11/2018), Ban tổ chức đã chọn ra được 11 tác phẩm xuất sắc nhất và trao giải, trong tổng số 107 tác phẩm của các tác giả trên cả nước gửi về tham dự.

Tại Ngày hội Quốc tế Người tình nguyện sáng nay (5/12) tổ chức tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho bài viết “Tấm lòng vàng của những tình nguyện viên đa năng” của tác giả Hoàng Niềm đến từ Tuyên Quang; 2 giải Nhì cho tác giả Nguyễn Văn Công với tác phẩm “Ước mơ người điếc cầm kéo của chàng trai khuyết tật” và tác giả Nguyễn Thị Kim Oanh với tác phẩm “Nối dài yêu thương qua từng bát cháo”.
 
Ban tổ chức cũng trao 3 giải ba và 5 giải khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc khác.
 
Theo Ban Giám khảo cuộc thi, các tác phẩm dự thi Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” năm nay đến từ khắp mọi miền trên cả nước. Trong đó, khu vực miền Bắc có 30 bài, chiếm tỷ lệ 28%, khu vực miền Trung – Tây Nguyên có 27 bài chiếm 25% và khu vực miền Nam có 50 bài chiếm tỷ lệ 47%.

Các bài viết đã phản ánh những góc nhìn đa dạng về loại hình các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng, là những câu chuyện về hành trình thiện nguyện trao yêu thương của chính tác giả hoặc kể về sự hy sinh, cống hiến của những cá nhân, tổ chức hoạt động cộng đồng. 

Những câu chuyện, những mảnh đời trong mỗi câu chuyện được xây dựng từ chính những cảm xúc thật, những ngôn từ thật nhất của tác giả. Từ những con người xa lạ, họ trở nên gắn kết với nhau hơn bao giờ hết bằng lòng yêu thương, sự sẻ chia với hy vọng xây dựng một Việt Nam hạnh phúc và ấm no.

Ông Đinh Bá Tuấn, Tổng biên tập Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Vũ Tuấn

Ông Đinh Bá Tuấn, Tổng biên tập Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống chia sẻ: “Sau 20 ngày phát động cuộc thi, BTC đón nhận hàng trăm bài viết tâm huyết của các tác giả, đây là con số thể hiện sự quan tâm rất lớn, cũng như sự lớn mạnh của phong trào tình nguyện trên cả nước. Thông qua các bài viết gửi về cuộc thi cho thấy, các hoạt động tình nguyện đang diễn ra sôi nổi ở khắp mọi miền của Tổ quốc. Các bài viết đã lan tỏa được những mô hình tình nguyện cũng như những tấm gương tình nguyện viên có đóng góp cho cộng đồng, có những sáng kiến giúp cho phong trào tình nguyện ngày càng phát triển lớn mạnh. Chúng tôi mong rằng đây là một sự khởi đầu tốt đẹp, góp phần tích cực vào việc phát triển, cổ vũ, động viên phong trào tình nguyện trên cả nước”.

Thay mặt BTC, ông Đinh Bá Tuấn cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tác giả, những người đã và đang cống hiến và giúp lan tỏa những điều tích cực tới cho cộng đồng. Trải quả các vòng bình chọn online trên Facebook, vòng đánh giá chấm điểm gắt gao của Ban giám khảo cuộc thi, BTC đã tìm ra các tác phẩm xuất sắc nhất.

Đạt giải nhất trong cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” năm nay, tác giả Hoàng Niềm (Phòng Văn hóa – Xã hội, Báo Tuyên Quang) cho biết: Nguồn cảm hứng sáng tác nên tác phẩm Tấm lòng vàng của những tình nguyện viên đa năng” là từ trong những lần đi cơ sở, chứng kiến những tình nguyện viên của Đội tình nguyện viên Đội Chữ thập đỏ Tân Hòa, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang làm công tác thiện nguyện. Dù nhiều người trong Đội có hoàn cảnh không vẹn tròn, nhưng họ vẫn sẵn sàng dang tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (bến phải) trao giải Nhất cho tác giả Hoàng Niềm

Chia sẻ về cảm xúc khi biết tin giành giải nhất cuộc thi, chị Niềm không giấu được niềm xúc động, bởi với chị, khi viết lên câu chuyện này chị không hy vọng sẽ giành được giải cao, mà chỉ nghĩ rằng có thể chia sẻ hành động đẹp của những “tình nguyện viên đa năng” được lan tỏa đến nhiều người, để thấy rằng thế giới này vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp.

Tổng Biên tập Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống trao giải cho hai tác giả đạt giải Nhì cuộc thi viết “Tôi tình nguyện”. Ảnh: Vũ Tuấn

Chia sẻ sau khi nhận giải Nhì cuộc thi, anh Nguyễn Văn Công (Chuyên viên tuyển sinh, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Các câu chuyện được chia sẻ trong cuộc thi đều hết sức ấn tượng, mang đậm dấu ấn của những người tình nguyện. Đây là một sân chơi rất bổ ích để lan tỏa những câu chuyện, tấm gương thiện nguyện ở khắp mọi miền Tổ Quốc.

Các tác giả nhận giải khuyến khích cuộc thi viết “Tôi tình nguyện”. Ảnh: Vũ Tuấn

Tuyết Nga (Báo Nhân đạo và Đời sống)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *