Trần Thị An – Đua thuyền là ngã rẽ duyên nợ

31/10/2023 - 05:10

Khởi nghiệp là VĐV Karatedo nhưng giờ đây, Trần Thị An được biết khi đang là VĐV có nhiều đóng góp cho Rowing Hà Nội cũng như Rowing Việt Nam trong nhiều giải đấu lớn khu vực và châu lục

ASIAD 2018 là giải đấu đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của VĐV đua thuyền Trần Thị An khi cô và đồng đội đã mang về cho thể thao nước nhà chiếc HCB rowing thuyền 4 nữ hạng nặng. Đây là niềm vui, niềm tự hào chung nhưng với cá nhân Trần Thị An, thành công đó còn ý nghĩa hơn rất nhiều bởi cô đến với đua thuyền như một ngã rẽ để rồi yêu và gắn bó với nó như một duyên nợ.

Sinh năm 1993, Trần Thị An là con thứ 4 trong gia đình có 6 anh em ở Cẩm Xuyên, Cẩm Thạch, Hà Tĩnh. Tất cả anh chị em trong nhà đều có lợi thế về chiều cao do được thừa hưởng gen trội về thể lực từ bố và đây là một lợi thế để An và các anh của mình chọn đi theo thể thao chuyên nghiệp. Trong khi hai người anh là Đăng Dũng, Đăng Kiên đều là VĐV đua thuyền thì Trần Thị An lại chọn Karatedo tập luyện với suy nghĩ học võ để tự vệ và có thể bảo vệ được bản thân. Do đó, từ năm 2005, Trần Thị An thuộc biên chế của bộ môn Karatedo Hà Tĩnh và từng giành HCB tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2008. Tuy nhiên đến năm 2009, Trần Thị An bất ngờ chuyển sang biên chế là VĐV đua thuyền và được Hà Tĩnh gửi ra tập luyện ở Thủ đô. Sau đó, khi đua thuyền Hà Nội xin quân, An đã chính thức trở thành VĐV đua thuyền Hà Nội.

Nói về lý do bỏ Karatedo để đến với đua thuyền, Trần Thị An chia sẻ: “Ngày theo học võ em liên tục bị chấn thương nên hay phải ăn cháo, bố thấy thế rất “xót” con gái nên không cho đi tập nữa. Lúc đó, hai anh trai của em đểu là VĐV đua thuyền nên bố khuyên em chuyển sang đó tập luyện vừa được gần các anh, vừa được các anh chỉ dẫn để bố mẹ yên tâm. Bản thân em thấy đua thuyền rowing là môn thể thao mới cũng muốn thử sức nên đã đồng ý chuyển ra Hà Nội tập luyện”.

Chính thức chuyển sang đua thuyên khi đã 17, 18, độ tuổi hơi muộn đối với việc khởi đầu của một vận động viên chuyên nghiệp. Hơn nữa lại là môn thể thao mới và khó nên thời gian đầu đến với rowing, Trần Thị An phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Đầu tiên là môi trường tập luyện, trước đây, học võ thi toàn tập luyện trong nhà, giờ đây lại phải lênh đênh trên sông nước nên cũng mất thời gian khá dài An mới thích nghi được với nắng gió ngoài trời. Thứ nữa, tập Karatedo bên cạnh sự lanh lợi, khéo léo thì không đòi hỏi quá cao về thể lực nhưng đua thuyền thì khác. Một vận động viên đua thuyền cần phải có thể lực tốt, chân, tay khỏe và cả sự bền bỉ, dẻo dai trong tập luyện, thi đấu.

Nhớ lại những ngày đầu ra Hà Nội học đua thuyền, Trần Thị An nói có lẽ sẽ không bao giờ cô quên được sự tận tình chỉ dạy từng ly, từng tí của HLV Đỗ Mạnh Tùng trong những ngày đầu cô làm quen với rowing. Bên cạnh đó là sự giúp đỡ, chỉ bảo thêm của các anh chị như anh Linh, chị Hài trong bộ môn đua thuyền Hà Nội.  Nhất là VĐV Phạm Thị Hài, người tập thuyền đôi với An đã chỉ dạy cho cô rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý cả trong rèn luyện và thi đấu. Còn với hai người anh trai, các anh không những chỉ dạy thêm cho cô về kỹ thuật mà còn chỉ bảo cho cô cách sống tự lập trong những ngày mới rời xa bố mẹ. Nhờ vậy mà An đã vượt qua được những bở ngỡ ban đầu để hăng say luyện tập và ngày một trưởng thành hơn qua từng giải đấu.

Năm 2011, Trần Thị An tham gia Giải Vô địch quốc gia được tổ chức tại Đà Nẵng và giành được 1 HCB, 1 HCĐ. Đây là giải đấu đầu tiên mà An có cơ hội thử sức nên sau khi thi đấu cô suýt ngất. Tuy mệt mỏi nhưng với những kết quả đã đạt được, An cảm thấy vui và tự tin hơn rất nhiều. Cũng từ đó, An bắt đầu cảm thấy mình thực sự yêu thích rowing và mong muốn được gắn bó lâu dài với bộ môn thể thao này.

Năm 2013, Trần Thị An tiếp tục ghi dấu ấn khi giành HCV thuyền đôi hạng nhẹ tại Giải Vô địch Đông Nam Á. Tiếp đó là HCV thuyền 4 Cúp châu Á 2014.

SEA Games 2015 tại Singapore là giải đấu áp lực nhất đối với Trần Thị An.Lần đầu tham dự SEA Games, một giải thi đấu được tổ chức quy mô bậc nhất Đông Nam Á, nhờ sự động viên của thầy cô và đồng đội, cô đã tự tin bước vào thi đấu và mang về chiếc HCV cho rowing Việt Nam.

Cũng trong năm 2015, Trần Thị An còn giành được HCV đơn và HCV thuyền 4 tại Cúp châu Á. Trong các năm liên tiếp 2016, 2018, 2018, Trần Thị An cùng đồng đội giảnh nhiều HCV, HCB ở các nội dung thuyền đôi, thuyền 4 tại các giải đấu thường niên như: Vô địch Đông Nam Á, Cup châu Á…

Tại ASIAD 2018 diễn ra ở Indonesia, Trần Thị An cùng đồng đội đã xuất sắc mang về chiếc HCB ở nội dung thuyền 4 nữ hạng nặng để góp cùng với viếc HCV thuyền 4 nữ hạng nhẹ trước đó giúp rowing Việt Nam tạo được dấu ấn lớn tại đấu trường châu lục.

Hiện tại, Trần Thị An đang học năm cuối Đại học TDTT. Cô cùng đồng đội đang tập trung huấn luyện ở Hải Phòng, hàng ngày vẫn mải mê làm bạn với mái chèo và sông nước để chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong khu vực và quốc tế.

Cũng như nhiều môn thể thao khác luôn đòi hỏi VĐV phải tập luyện thường xuyên để duy trì phong độ  và nâng cao khả năng chuyên môn, nhưng với VĐV đua thuyền, nếu nghỉ một tuần không tập luyện, khi trở lại tay sẽ rất đau vì những vết chai mới sẽ bong ra gây chảy máu. Đau đớn, vất vả là vậy nhưng với Trần Thị An, đua thuyền rowing là môn thể thao rất hay. Có lẽ vì vậy mà “mỗi khi buồn, em chỉ cần lên thuyền tập vài vòng thì cảm thấy nỗi buồn vơi đi gần hết. Những lúc vui cũng vậy, chỉ muốn leo lên thuyền và lênh đênh cùng sóng nước”.

Trần Thị An ngoài đời là cô gái vui vẻ, hòa đồng và hay nói, tạo cho người gặp cảm giác dễ gần. An chia sẽ rằng ngoài tình yêu với thể thao, cô còn thích nấu ăn và biết nấu khá nhiều món. An cũng đã có bạn trai, một người cũng đang theo đuổi nghiệp đua thuyền nên rất hiều, luôn động viên và dễ dàng thông cảm với con đường mà cô đã lựa chọn. Tuy nhiên, Trần Thị An vẫn chưa có kế hoạch xây dựng gia đình riêng. Bởi cô vẫn đang toàn tâm, toàn ý tập luyện cho những giải đấu sắp tới với mong muốn đạt được kết quả tốt nhất để mang được vinh quang về cho thể  thao Hà Nội nói riêng và thể thao nước nhà nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *