TP. Sóc Trăng: Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng đi vào chiều sâu

31/10/2023 - 05:10

Trong những năm qua, hiến máu tình nguyện đã trở thành một hoạt động thu hút được rất nhiều người tham gia. Cứ mỗi độ đầu xuân hay những dịp hè về, người dân lại nao nức đến các điểm đăng ký hiến máu để cho đi những giọt máu quý giá của mình với mục đích giúp đỡ được nhiều người bệnh đang rất cần truyền máu.

Tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, phong trào được phát động lần đầu tiên vào năm 2008, còn mới mẻ và lạ lẫm là những khó khăn mà các cán bộ Hội phải giải quyết. Các chiến dịch tuyên truyền được tổ chức, các buổi nói chuyện, tiếp xúc, sinh hoạt hội hè cho đoàn viên, hội viên đều được lồng vào nội dung hiến máu tình nguyện. Nhận thức hiến máu tình nguyện là hành động “bán máu” dần được thay thế bằng nhận thức cho máu là hành động dũng cảm, là một nghĩa cử cao quý.

Từ 40 đơn vị máu vận động trong lần đầu tiên tổ chức đến nay, thành phố Sóc Trăng đã có những bước tiến rõ rệt, số lượng máu thu được hàng năm đều tăng có những năm tăng trên 10% chỉ tiêu kế hoạch. Đặc biệt trong năm 2019 vừa qua, sau 5 lần tổ chức, với 1458 đơn vị máu thu được đạt 138,8% chỉ tiêu, tập hợp gần 2.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia, phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố Sóc Trăng trong năm đạt thành công ngoài mong đợi… Với thành tích xuất sắc đó, đơn vị thành phố Sóc Trăng được bình xét là đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện Cụm 1, đóng góp đáng kể vào thành tích chung của toàn tỉnh.

Còn nhớ phát biểu của chú Ngô Thời Bảo, Nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường 3, người có gần 30 năm công tác Chữ thập đỏ: “Vận động tiền quà, hàng hóa của người ta cho người nghèo không khó nhưng vận động họ cho máu của mình là cực kỳ khó khăn bởi vì máu không phải là hàng hóa… mà đó là sự sống…. Đòi hỏi trong thuyết phục một người đồng ý cho máu đó là một quá trình thay đổi từ nhận thức đến hành động”.

Để có được thành tích như ngày hôm nay đó là sự nỗ lực của tập thể Ban Chấp hành, Ban thường vụ, cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp, nhiều thế hệ cán bộ Hội đã cùng nhau xây dựng phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, thành một truyền thống tình nguyện không thể thiếu của người dân thành phố.

Hiện tại, hiến máu tình nguyện không còn là hoạt động riêng lẽ của Hội Chữ thập đỏ mà trở thành hoạt động chung của các cấp các ngành, các đoàn thể chính trị – xã hội, không còn riêng của một tổ chức, cá nhân nào mà trở thành sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Hướng tới, thành phố Sóc Trăng tiếp tục duy trì, củng cố lại các đội hiến máu tình nguyện, làm tốt công tác phối hợp với trường Quân sự Quân khu 9, mở rộng các đối tượng tham gia hiến máu giúp phong trào lan tỏa đến các mọi tầng lớp nhân dân.

Mai Giang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *