TP.Hồ Chí Minh: Thao diễn sơ cấp cứu “Ứng phó sớm nhất khi xảy ra tai nạn giao thông”

31/10/2023 - 05:10

Ngày 8/9/2018, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới với hoạt động Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phối hợp trong hoạt động sơ cấp cứu” và thao diễn sơ cấp cứu “Ứng phó sớm nhất khi xảy ra tai nạn giao thông”.

Tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm phối hợp trong hoạt động sơ cấp cứu”, các đại biểu được nghe phần trình bày tham luận của Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện về “Công tác phối hợp tổ chức huấn huyện và hội thi sơ cấp cứu trong trường học”, “Công tác đặt tủ, hộp thuốc sơ cấp cứu”,  “Tổ chức hoạt động các điểm, chốt sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư”, “Hoạt động sơ cấp cứu phòng ngừa, ứng phó thảm họa”…

Băng bó vết thương cho người bị tai nạn giao thông

Bên cạnh đó, Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa thành phố tổ chức thao diễn sơ cấp cứu “Ứng phó sớm nhất khi xảy ra tai nạn giao thông”. Tình huống giả định là mọi người đang lưu thông qua vòng xoay, tài xế xe ô tô không làm chủ tốc độ đã tông từ phía sau làm hàng loạt người bị thương.

Tại hiện trường xảy ra tai nạn, có 24 nạn nhân bị thương tích cần sơ cứu, mỗi trường hợp là một thương tích khác nhau, nạn nhân có nhiều lứa tuổi khác nhau. Yêu cầu “Tình nguyện viên Chữ thập đỏ” thực hành sơ cấp cứu: Tiếp cận hiện trường tai nạn giao thông, nhận diện trường hợp nạn nhân cần sơ cứu, thực hành sơ cứu ban đầu và đưa nạn nhân đến điểm an toàn theo qui định

Ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố kiêm Giám đốc Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa cho biết: Thao diễn sơ cấp cứu nhân dịp này nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp Hội trong việc ứng phó với thiên tai, thảm họa, để Hội Chữ thập đỏ luôn là một trong các lực lượng có mặt sớm nhất, kịp thời trợ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ.

Tặng hộp thuốc sơ cấp cứu cho các đội tham dự

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh hiện có 1 Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu và Phòng chống thảm họa, 24 đội sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa tại 24 quận/huyện, 319 tổ sơ cấp cứu và ứng phó thảm họa phường/xã/thị trấn và 775 điểm sơ cấp cứu trong cộng đồng dân cư.

Năm 2017, các cấp Hội đã tổ chức 2.178 lớp huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cho 108.645 người. Các điểm sơ cấp cứu đã sơ cứu được 2.690 trường hợp tai nạn, chuyển đến các bệnh viện quận/huyện 371 trường hợp, đồng thời phối hợp với Cảnh sát PCCC tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng chống thiên tai tại địa phương. 

Tuấn RC (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *