TP.Hải Phòng: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ nhân đạo

31/10/2023 - 05:10

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước

5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ TP.Hải Phòng đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với thực hiện nhiệm vụ nhân đạo của thành phố. Nổi bật là các cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn – Tặng quà đầu Xuân giúp bạn nghèo, nạn nhân chất độc da cam”… Riêng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 5 năm (2015 – 2020) Hội đã vận động, trao 194.038 suất quà, trị giá 63 tỷ đồng. Cuộc vận động “Góp những đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn” đã lan tỏa tinh thần nhân đạo, giáo dục truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam tới hàng vạn học sinh. 5 năm phát động, phong trào đã tiếp nhận gần 16,3 tỷ đồng giúp đỡ hàng nghìn học sinh nghèo, nạn nhân chất độc da cam được tặng quà, động viên tinh thần vượt qua khó khăn. Tiêu biểu như học sinh các  Trường tiểu học: Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng), Chu Văn An (quận Ngô Quyền), Trường THCS thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng)…
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã lan tỏa và đạt thành tích cao. Thông qua cuộc vận động, nhiều số phận không may mắn trong xã hội được trợ giúp, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hơn 33.000 người nghèo được trợ dưỡng thường xuyên, mỗi tháng từ 50 nghìn đồng – 200 nghìn đồng; Tổng trị giá 5 năm qua gần 6,5 tỷ đồng. 4.216 lượt người khó khăn hưởng trợ cấp đột xuất trị giá trên 7,6 tỷ đồng. 
Xây Nhà Chữ thập đỏ, cầu dân sinh đã được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong tỉnh ủng hộ tích cực. Đã có 273 ngôi nhà được xây dựng tặng hộ khó khăn về nhà ở; 8 cầu dân sinh được xây dựng tạo điều kiện cho trẻ em được đến trường thuận lợi, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển. Dự án Ngân hàng bò đã trao 98 con bò sinh sản, tạo sinh kế cho những hộ nghèo trong tỉnh có thêm điều kiện thoát nghèo bền vững.
Công tác đào tạo nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam được các cấp, ngành quan tâm. Hội Chữ thập đỏ các cấp đã huy động các doanh nghiệp hỗ trợ đào tạo, tạo việc làm cho 480 lao động khuyết tật có nghề, việc làm tạo thu nhập ổn định cuộc sống.

 Trao quà cho hộ nghèo; Tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó.

Phong trào Hiến máu tình nguyện ở Hải Phòng luôn ở Top dẫn đầu cả nước. Hàng vạn người tham gia hiến máu nhân đạo, có tới trên 90% người hiến máu nhắc lại. 5 năm số lượng máu tiếp nhận đạt 172.673 đơn vị máu (trị giá gần 108 tỷ đồng) giúp các bệnh viện trong tỉnh giải quyết tình trạng khan hiếm máu trong cấp cứu, điều trị.
Năm 2020, Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng được đánh giá phòng, chống dịch bệnh COVID 19 tương đối tốt. Hơn 6 tỷ đồng được Hội vận động từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân trao 2,8 tấn gạo; 4.500 khẩu trang, 4.500 bánh xà phòng diệt khuẩn… tới nhân dân vùng dịch. 150 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do tác động từ dịch COVID-19 được giúp đỡ; 2.700 suất quà, 275 bộ quần áo bảo hộ; 102.482 khẩu trang, 776 máy đo thân nhiệt được chuyển tới các điểm cách ly và Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện Việt – Tiệp… Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trợ giúp Hội Chữ thập đỏ Hải Phòng tổ chức 1 mô hình điểm về Chợ Nhân đạo, sau đó lan tỏa tới l 8 Chợ Nhân đạo được tổ chức tại các địa phương Hải Phòng. 200 phiếu đổi quà “0 đồng” được cấp phát tới 200 người dân bị ảnh hưởng nặng nề do COVID-19 ở các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An. 100% các quận, huyện tổ chức Chợ Nhân đạo: 3333,95 tấn gạo, kèm theo các nhu yếu phẩm: Mỳ tôm, dầu ăn, trứng, cá, đường, mỳ chính, nước mắm, rau sạch… được chuyển tới 3.750 phiếu đổi quà giúp đỡ hộ nghèo vùng dịch COVID-19.
Tổng trị giá các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hải Phòng giai đoạn 2015 – 2020 là 290,452 tỷ đồng. Tại Đại hội Thi đua yêu nước TP.Hải Phòng có 24 cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo; 41 tập thể, 74 các nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.


 Phát động ủng hộ người dân miền Trung khắc phục hậu quả lụt bão

Bế mạc Hội nghị, bà Cao Thị Phượng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hải Phòng kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ quyên góp, ủng hộ người dân miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề do mưa bão. Kết quả: 26 đơn vị trong tỉnh tham gia quyên góp tại chỗ với số tiền 1 tỷ 742 triệu đồng. Cuộc vận động ủng hộ giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ tiếp tục được phát động tại cơ sở.
Các doanh nghiệp, cá nhân TP.Hải Phòng trao 50 suất quà (trị giá 1 triệu đồng và chăn ấm/suất) cho 50 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 90 xe đạp được các doanh nghiệp, doanh nhân trao tặng 90 học sinh tiểu học, THCS nghèo, vượt khó, tạo điều kiện để các em đến trường.

Phổ Thế

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *