Tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu toàn quốc

31/10/2023 - 05:10

Chiều ngày 9/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã long trọng tổ chức Lễ tôn vinh Những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XI hưởng ứng “Ngày Quốc tế Người hiến máu – 14/6”.

Tham dự Lễ tôn vinh Những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018 có đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN; ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ tưởng Bộ Y tế; đặc biệt có sự tham dự của 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Kể từ năm 2004, ngày 14/6 hằng năm đã được Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu. Ngày này cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học Karl Landsteiner – người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1858). Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay là “Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống” (Be there for someone else. Give blood. Share life). Thông điệp này nhấn mạnh đến tinh thần đoàn kết, giá trị nhân ái và sự thấu hiểu của cộng đồng với những người bệnh cần máu, từ đó thể hiện sự quan tâm, sẻ chia sâu sắc thông qua nghĩa cử cao đẹp – hiến máu cứu người, góp phần mang lại sự sống cho người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cho biết: Ở Việt Nam, ngay từ khi phát động phong trào HMTN (từ năm 1994) đến nay, Hội CTĐ đã phối hợp với ngành Y tế và các đoàn thể nhân dân luôn quan tâm đến công tác biểu dương, tôn vinh người hiến máu bằng nhiều hình thức và các thời điểm khác nhau. Đặc biệt, trong một thập kỷ qua, hằng năm Ban Chỉ đạo quốc gia đã phối hợp tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc nhân sự kiện kỷ niệm “Ngày Quốc tế Người hiến máu – 14/6”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương sâu sắc đối với tất cả  những người hiến máu trên cả nước, nghĩa cử cao đẹp của họ rất đáng để xã hội tôn vinh là “những người anh hùng của người bệnh”: Tại buổi lễ này chúng ta vinh danh những cá nhân, những gia đình có thành tích xuất sắc hiến máu nhiều lần và sẽ tiếp tục hiến máu nhiều lần hơn thế nữa đó là những người đã hiến máu trên 50 lần, 60 lần như: Ông Hồ Văn Thúc (Đồng Nai, hiến máu 63 lần và vận động 1.800 người lượt người tham gia hiến máu), ông Nguyễn Ngọc Thành, ông Phạm Thiện Hiền, ông Nguyễn Đình Tiến (đều ở TP Hồ Chí Minh, hiến máu 63 lần), ông Trương Huỳnh Đức (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 62 lần)… Nhiều cá nhân là đại diện cho các gia đình hiến máu tiêu biểu như: ông Vũ Quang Hùng (Khánh Hòa, 62 lần hiến máu, vận động 350 người hiến máu, cả gia đình đã hiến máu 72 lần), chị Huỳnh Ngọc Bảo Châu (Kiên Giang, hiến máu 30 lần, cả gia đình đã hiến máu 103 lần), bà Nguyễn Thị Ánh (Vĩnh Long, hiến máu 28 lần, cả gia đình đã hiến máu 76 lần), ông Nguyễn Văn Thành (Hậu Giang, hiến máu 36 lần, cả gia đình đã hiến máu 52 lần)…

Phát biểu tại Lễ tôn vinh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hoan nghênh và đánh giá cao Ban chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện và Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong nhiều năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu từ cấp cơ sở tới trung ương. Đây là việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng, tri ân của toàn xã hội và cộng đồng đối với những người hiến máu để cứu người khác. Họ là những bông hoa đẹp nhất, tươi thắm nhất trong vườn hoa nhân ái.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nước ta còn nhiều nơi, nhiều lúc vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu máu cục bộ, mới đáp ứng gần 80% nhu cầu… Do đó, Ban Chỉ đạo quốc gia cần tiếp tục tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ để đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo. Bởi thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng là một cuộc vận động lớn, cần được tập trung nguồn lực và đầu tư dài hạn. Trong đó, tôi lưu ý cần quan tâm tới người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Tôi được biết, nước ta đã xây dựng được những ngân hàng máu sống, nhưng dường như điều đó là chưa đủ, có lẽ cả một cộng đồng dân cư ở những khu vực này phải là ngân hàng máu sống, bởi máu được lưu giữ tốt nhất trong chính những cơ thể khoẻ mạnh và khi cần, bất cứ ai khoẻ mạnh cũng sẵn sàng hiến máu. Đây không những là trách nhiệm của ngành Y tế, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên, Ban Chỉ đạo các cấp mà còn là trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân và của toàn xã hội.

Phó Chủ tịch quốc hội mong rằng các tấm gương tiêu biểu, suất sắc trong cả nước về dự Lễ tôn vinh ngày hôm nay sẽ là những hạt nhân nòng cốt; vừa tiếp tục hiến máu cứu người, vừa tiếp tục tuyên truyền vận động người thân, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và người thân tích cực tham gia HMTN để chúng ta ngày càng có thêm hàng nghìn, hàng vạn tấm gương sáng về HMTN, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Để công tác HMTN được nhân rộng, bền vững, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sỹ cả nước, dù ở đâu, bất cứ cương vị nào cũng luôn ủng hộ và tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, cao đẹp của phong trào HMTN. Người có đủ điều kiện sức khoẻ tích cực tham gia hiến máu, hiến máu nhiều lần, phấn đấu vì một quốc gia, dân tộc khoẻ mạnh và nhân văn.

Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *