Tôi tình nguyện – Câu chuyện về những trái tim nhân ái

31/10/2023 - 05:10

Sau hơn 4 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 332 tác phẩm dự thi của hơn 200 cá nhân và tập thể tham gia.
Bên cạnh đội ngũ nhà báo, nhà văn, nghệ sĩ là những cây viết chuyên nghiệp, có nghề, Ban Tổ chức nhận được nhiều bài dự thi của những tác giả không chuyên là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên các cấp Hội Chữ thập đỏ. Tiêu biểu như: Hội Chữ thập đỏ tỉnh TP.Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Ninh,…


Bà Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao giải cho Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện” năm 2019. Ảnh: Đức Long.

Căn cứ vào thể lệ cuộc thi, sau vòng sơ loại đã có 94 tác phẩm dự thi của 85 tác giả được lựa chọn vào vòng chung khảo. Đây là những bài viết, câu chuyện có thật khắc họa chân dung, kể về sự hy sinh, cống hiến của những con người, tổ chức, đơn vị,… mà tác giả biết và chứng kiến hoặc chính những kỷ niệm sâu sắc của tác giả trong quá trình hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng.
Thông qua mỗi bài viết gửi gắm thông điệp “Kết nối – Sẻ chia và Lan tỏa”, góp phần nhân lên những hành động đẹp, những việc làm tử tế, tô thắm thêm vườn hoa nhân ái của dân tộc. Các tác phẩm đoạt giải cũng là những tác phẩm đi sâu khai thác bối cảnh, hoàn cảnh của người/nhóm tình nguyện thuộc các thành phần khác nhau, lứa tuổi khác nhau. Nhưng ở họ đều có một điểm chung, đó là lòng trắc ẩn, tâm huyết, tình yêu thương sẵn sàng sẻ chia, trợ giúp các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội, vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, trong số đó có những tấm gương nguồn gốc xuất thân từ những hoàn cảnh khó khăn, mặc dù cuộc sống không dư dả nhưng họ luôn đồng cảm và sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, thật sự đáng trân trọng.
Nội dung các bài viết đã phản ánh trung thực và cảm động người thật, việc thật trong các lĩnh vực hoạt động thiện nguyện, nhân đạo, các mô hình hoạt động tình nguyện của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có lòng hảo tâm: Hiến máu nhân đạo, bếp ăn tình thương, dạy nghề, tạo việc làm, vận chuyển bệnh nhân miễn phí, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, trong mùa dịch. Đặc biệt, trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang đối mặt với dịch bệnh COVID-19, cả nước gồng mình “chống dịch như chống giặc” đã xuất hiện những bài viết về những cá nhân, nhóm thiện nguyện sẵn sàng hành động vì cộng đồng với những mô hình, cách làm sáng tạo, nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhì cho các tác phẩm “Việc nhỏ, ý nghĩa lớn” – tác giả: Nguyễn Kim Oanh (Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An). Tác phẩm “Nghĩa tình từ những cây “ATM gạo”” – tác giả: Vũ Quang Minh (Đống Đa, Hà Nội). 3 giải Ba gồm tác phẩm “Anh Tác nghĩa nhân” – tác giả: Trương Thanh Liêm (Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.Cần Thơ). Tác phẩm “Tấm lòng vì mọi người” – tác giả: Nguyễn Huy Hiệu (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh). Tác phẩm “Đồng lòng đi qua những ngày bão” – Tác giả: Hoàng Niềm (Báo Tuyên Quang), và  10 giải Khuyến khích.


Tiếp nối thành công của cuộc thi Tôi tình nguyện năm 2019, tại buổi lễ ông Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam đã phát động cuộc thi Tôi tình nguyện năm 2020.
Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 8/5/2020 đến 8/4/2021 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày chuyển e.mail).
Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Ban Truyền thông và Tình nguyện viên – Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Email: toitinhnguyen2020@gmail.com (ngoài phong bì đề rõ: Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện 2020”). Tác phẩm dự thi có gửi kèm thông tin chi tiết về tác giả để Ban Tổ chức tiện liên hệ (Họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại liên hệ, email nếu có).
Đối tượng dự thi bao gồm mọi công dân Việt Nam, ưu tiên khuyến khích sự tham gia của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Nội dung dự thi là những bài viết, câu chuyện khắc họa chân dung, kể về sự hy sinh, cống hiến của cá nhân, tổ chức, đội nhóm, câu lạc bộ tình nguyện Chữ thập đỏ hoặc tự phát đang hoạt động tại cộng đồng mà tác giả biết và chứng kiến hoặc chính những kỷ niệm sâu sắc của tác giả trong quá trình tham gia hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng; khuyến khích các bài viết lan tỏa thông điệp “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”.
Thể loại bài viết: Bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, ưu tiên những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng. Bài dự thi được viết bằng tiếng Việt, tối thiểu 700 từ và không quá 2.000 từ, thể hiện dưới dạng file word, bắt buộc kèm ảnh (1-3 ảnh). Nhân vật trong bài viết phải là người thật, việc thật, có tên tuổi, địa chỉ cụ thể, rõ ràng và hành động, thành tích cụ thể trong quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện. Bài dự thi có thể là tác phẩm đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng 1 năm trở lại đây, nhưng chưa đạt giải ở cuộc thi nào.
Hội CTĐ Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được các bài viết cổ vũ, động viên, và nhân rộng các điển hình tiêu biểu đã có cống hiến và đóng góp xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; phát huy tinh thần xung kích của tình nguyện viên Chữ thập đỏ, kêu gọi các đội nhóm tình nguyện tự phát tham gia hoạt động chữ thập đỏ; phát hiện các mô hình tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại các địa phương góp phần tuyên truyền các giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân.
Những tác phẩm có chất lượng tốt sẽ được chọn lọc và đăng tải trên Tạp chí Điện tử nhân đạo và đời sống, Trang thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Các tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ Ban Truyền thông và tình nguyện viên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Lễ công bố và trao giải cuộc thi sẽ được tiến hành vào dịp Lễ phát động Tháng Nhân đạo 2021.

Nho Quế (nhandaovadoisong.vn)
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *