TOÀN VĂN: Phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi tiếp Đoàn Đại biểu Quốc tế tham dự Hội nghị Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP11)

09/01/2024 - 05:01

Cổng TTĐT trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại buổi gặp Đoàn Đại biểu Quốc tế tham dự Hội nghị Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 11 (AP11).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Danh dự Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Thưa Bà Maha Barjas Hamoud Al BarJas Phó Chủ tịch Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế,
Thưa ngài Gilles Carbonnier, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế,
Thưa các vị Chủ tịch, Tổng Thư ký các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương,
Thưa quý bà, quý ông!

Hôm nay, tôi vui mừng chào đón các đại biểu là lãnh đạo của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nhân dịp quý vị tham dự Hội nghị Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 11 tại Việt Nam.
Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và với tư cách là Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, khách quý có mặt tại đây tình cảm thân ái, hữu nghị và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Thưa quý bà, quý ông!
Ngọn lửa nhân đạo do Henry Dunant khởi xướng cách đây 160 năm đã thắp sáng Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; ngày càng khẳng định tính toàn cầu và tính bền vững của tình yêu thương và trách nhiệm đối với nhân loại. Việt Nam vinh dự là thành viên của phong trào toàn cầu có 190 quốc gia tham dự này. Trong suốt nhiều năm qua, Việt Nam đã luôn nỗ lực, đoàn kết trong tình hữu nghị và lòng bác ái, cùng các tổ chức, đối tác, bạn bè quốc tế hành động xoa dịu nỗi đau của con người, trợ giúp và bảo vệ những người dễ bị tổn thương, trong mọi hoàn cảnh.
Dân tộc Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, thiên tai, dịch bệnh liên miên, chịu nhiều đau thương, mất mát. Bài học về sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh của chúng tôi đến từ những phẩm chất tốt đẹp được tôi luyện trong gian khó, từ những giá trị và triết lý đúng đắn. Trong đó, lòng nhân ái “thương người như thể thương thân”, thương người và thương dân là nền tảng tốt đẹp và là triết lý cho hành động. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới – Vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong suốt 23 năm (từ 1946 đến 1969), từng nói: “nghĩ cho cùng, mọi vấn đề… là vấn đề ở đời và làm người. Ở đời và làm người là phải thương nước, thương dân, thương nhân loại đau khổ và bị áp bức”.
Phát huy, lan tỏa sâu rộng truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đối với các hoạt động nhân đạo của đất nước mình và của quốc tế. Chúng tôi xác định công tác nhân đạo là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị; lấy con người làm trung tâm, hướng về cơ sở, gắn với nhiệm vụ an sinh xã hội và thực tiễn từng địa phương, đơn vị; kết hợp giữa giúp đỡ trực tiếp, trước mắt với hỗ trợ lâu dài về sinh kế; mở rộng phạm vi giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần…
Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới. Việt Nam đang tham gia ngày càng chủ động, tích cực vào các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc và phong trào nhân đạo toàn cầu, đóng góp vào sự ổn định, phát triển bền vững của khu vực và thế giới. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tin tưởng giao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, đem giá trị nhân đạo của mình đóng góp vào Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.
Đi lên từ một đất nước bị tàn phá khốc liệt bởi chiến tranh, với nhiều đau thương và mất mát, sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, uy tín, vị thế trên trường quốc tế ngày càng cao. Trong mỗi chặng đường phát triển của Việt Nam đều in đậm dấu ấn tình cảm tốt đẹp, sự ủng hộ, hợp tác hiệu quả, thiết thực, sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của bạn bè, các tổ chức, các quốc gia trên thế giới.
Thay mặt Đảng, Nhà nước Việt Nam, tôi đánh giá cao, trân trọng cảm ơn sự ủng hộ to lớn của Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đã hợp tác và hỗ trợ hiệu quả cho Việt Nam thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt mỗi khi có thiên tai, thảm họa, dịch bệnh.
Tôi mong rằng, thời gian tới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và các đối tác trong Phong trào nhân đạo tiếp tục dành cho Việt Nam sự quan tâm, hỗ trợ tích cực, đưa các mối quan hệ hợp tác đối tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đi vào chiều sâu, thiết lập các khuôn khổ hợp tác bền vững để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn cho các hoạt động nhân đạo của thế giới.
Thưa quý bà, quý ông!
Hôm nay, chúng ta gặp nhau đây, mỗi người đến từ một quốc gia khác nhau, màu da khác nhau nhưng cùng gặp gỡ ở tình yêu thương dành cho nhân loại. Nhân loại đang phải đối mặt với những thách thức to lớn đến từ chiến tranh, xung đột, thảm họa, khủng hoảng, những tình huống khẩn cấp… Hàng triệu người trên thế giới đang phải đối mặt với bệnh tật, đói nghèo, không nhà cửa… Ngay khi chúng ta ngồi đây thì tiếng súng vẫn nổ, máu người vẫn đổ, phận người vẫn trôi dạt…
Biến đổi khí hậu kéo theo các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng trên khắp thế giới. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – khu vực được cho là phát triển năng động nhất, có thể là động lực của sự phát triển toàn cầu – đang đối mặt với thách thức lớn, là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, hứng chịu thiên tai nhiều nhất, số người chết và bị ảnh hưởng cũng lớn nhất. Những hiểm họa sinh tồn liên quan đến biến đổi khí hậu dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực cải thiện cuộc sống của người dân trong khu vực.
Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Việt Nam coi ứng phó biến đổi khí hậu là ưu tiên trong quyết sách phát triển quốc gia và cam kết mạnh mẽ đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, giảm phát thải nhà kính, bảo vệ rừng và chuyển đổi năng lượng, kèm theo nhiều giải pháp về thể chế và hành động, tổ chức trong thực tiễn. Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và cứu trợ nhân đạo quốc tế.
Tôi tin tưởng rằng, hợp tác, đoàn kết quốc tế có ý nghĩa quyết định trong nâng cao năng lực hoạt động nhân đạo và trong phòng ngừa, ứng phó với thảm họa. Những hoạt động nhân đạo xuất phát từ trái tim chan chứa tình yêu thương, sự sẻ chia, đồng cảm sâu sắc và tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế sẽ đem lại giá trị tích cực, lan tỏa lòng nhân ái, huy động được nhiều hơn nữa nguồn lực nhằm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong xã hội.
Với vai trò và sứ mệnh cao cả, chúng ta cần sẵn sàng, hành động sớm hơn để trợ giúp được hiệu quả và thiết thực cho nhiều người hơn. Chủ đề của Hội nghị lần này “Châu Á – Thái Bình Dương: sẵn sàng trước thảm họa” cho thấy sự chủ động cao, định hướng mới trong quản lý thảm họa, chuẩn bị để giảm thiểu thiệt hại do thảm họa, chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động, phòng ngừa chủ động.
Hội nghị này là cơ hội tốt đẹp để chúng ta trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực cùng nhau xây dựng mạng lưới hành động nhân đạo cho khu vực và thế giới. Mỗi một đại biểu là một đại diện, cầu nối hiệu quả thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng như mối quan hệ và tình hữu nghị giữa các quốc gia, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững, hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.
Một lần nữa, tôi cảm ơn quý bà, quý ông, những người bạn thân thiết của Việt Nam đã đến Việt Nam, cùng nhau bàn về ứng phó nhanh hơn, hiệu quả hơn với các thảm họa để giúp đỡ được nhiều người hơn.
Tôi chúc toàn thể quý vị sức khỏe, hạnh phúc, thành công, có nhiều hoạt động ý nghĩa và kỷ niệm đẹp, cảm nhận sâu sắc hơn lòng mến khách của người Việt Nam, dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam./.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *