Thừa Thiên – Huế: Tăng cường phát triển mạng lưới Chữ thập đỏ

31/10/2023 - 05:10

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Chí Tài – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện Sở Lao động Thương binh & Xã hội, Sở Thông tin truyền thông, Sở Giáo dục – Đào Tạo, Văn phòng Tỉnh ủy và các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Hội cấp huyện, thị xã, thành phố Huế cùng tham dự.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu tại buổi làm việc với Hội Chữ thập đỏ Thừa Thiên Huế 

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ tỉnh Hội, bà Lê Thị Hiền – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh báo cáo kết quả một số hoạt động của Hội từ tháng 1/2022 đến nay. Trong đó, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam” Xuân Nhâm Dần năm 2022 được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, phong phú, các cấp Hội đã kết nối, tổ chức nhiều mô hình ý nghĩa, như “Chợ Nhân đạo”, “Đêm văn nghệ quyên góp Quỹ”… nhằm vận động nguồn lực hỗ trợ kịp thời, thiết thực cho 39.326 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất dộc da cam vui Xuân, đón Tết. 
Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một đia chỉ nhân đạo” từ năm 2020 đến nay, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ hơn 3.560 địa chỉ, với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng; Toàn tỉnh đã hỗ trợ xây hộ xây dựng 31 căn “Nhà tình thương Chữ thập đỏ” trị giá 970 triệu đồng. 
Thực hiện chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xây dựng nông thôn mới” đến nay, đã hỗ trợ 70 con bò cho các hộ dân ở huyện A Lưới và đã có 11 hộ thoát nghèo từ chương trình này; hỗ trợ 46 con bò cho các hộ ở Nam Đông và đến nay có 20 hộ thoát nghèo nhờ chương trình này.  

Bà Lê Thị Hiền – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh báo cáo kết quả hoạt động của Hội trong thời gian qua

Công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) được các cấp Hội triển khai thường xuyên, hiệu quả với 53 đợt HMTN. Kết quả, tiếp nhận được 12.530 đơn vị máu, đạt tỉ lệ 52,7% chỉ tiêu Trung ương giao trong năm 2022. 
Bên cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức Hội được Ban Thường vụ tỉnh Hội kịp thời quan tâm chỉ đạo, thông qua việc xây dựng các Quy chế, Chương trình làm việc toàn khóa của Ban chấp hành, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, Nghị quyết Đại hội Hội Chữ thập đỏ tỉnh khóa VII, chỉ đạo Hội các cấp xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết cấp mình.
Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Sở Lao đông Thương binh và Xã hội xây mới 100 ngôi nhà (50 triệu đồng/nhà) tặng các hộ ngư dân nghèo, cận nghèo, khó khăn ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo từ chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ trị giá 5 tỷ đồng. Vận động và giao chỉ tiêu các cấp Hội đảm nhận các địa chỉ nhân đạo trong tổng số 4.900 hộ nghèo bền vững toàn tỉnh; hỗ trợ sinh kế cho 10 hộ nghèo tại huyện A Lưới trong Lễ phát động “Dòng họ không có hộ nghèo” mỗi hộ 5 triệu đồng….
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cũng như đề ra những giải pháp để Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh tăng cường hoạt động chữ thập đỏ trên địa bàn dân cư; trong trường học; công tác xã hội nhân đạo; phòng ngừa, ứng phó thảm họa; nâng cao năng lực hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các cấp đạt kết quả cao hơn.
Sau khi nghe ý kiến của các sở, ban ngành liên quan góp ý về công tác nhân đạo trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Thừa Thiên – Huế đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, nên công tác nhân đạo cũng cần đổi mới, nâng cao tổ chức hoạt động, việc gây dựng, phát triển các chương trình hoạt động Chữ thập đỏ trong trường học là cần thiết và hữu ích. 
Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các Đoàn, Hội nhân đạo quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo các trường chưa có chi Hội Chữ thập đỏ tập trung xây dựng cũng cố tổ chức Hội, tích cực tham gia hoạt động nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ các cấp không chỉ tổ chức các hoạt động nhân đạo, mà làm sao để nâng cao nhận thức, hướng ý thức, rèn kỹ năng cho thế hệ trẻ biết chia sẻ, đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong đời sống xã hội. 
Với mục tiêu vận động toàn xã hội đồng hành tham gia cuộc vận động trên cơ sở hồ sơ địa chỉ nhân đạo, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy đề nghị Hội CTĐ tỉnh cần tiến hành khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được trợ giúp để các nhà hảo tâm chia sẻ, cảm thông và tự chọn hình thức trợ giúp thích hợp sát với nhu cầu của đối tượng, góp phần xã hội hóa công tác nhân đạo thật sự trở thành cầu nối đưa những tấm lòng hảo tâm đến với những địa chỉ khó khăn cần được sẻ chia, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.
Các ý kiến kiến nghị tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ yêu cầu các sở, ngành cùng làm việc hôm nay cần tiếp thu để có sự điều chỉnh, triển khai thực hiện phù hợp.
Tường Vi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *