Thể thao Hà Nội: Sẵn sàng cho đấu trường lớn

31/10/2023 - 05:10

Sự kiện “Khởi động cùng SEA Games 31” diễn ra thành công tại Thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 11-2020 chính là lời hứa, Hà Nội quyết tâm tổ chức kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021 (SEA Games 31-2021) thành công. Là địa phương đăng cai chính, thành phố Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng vận động viên, sẵn sàng cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực.

Vận động viên Trần Văn Đảng (cự ly 800m) và pha ăn mừng chiến thắng rất ấn tượng. Ảnh: Đăng Huy

Những thành tích đáng tự hào

Năm 2020 để lại dấu ấn khó quên đối với thể thao cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, song thể thao Thủ đô vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn để có những thành tích đáng tự hào.

Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội Đào Quốc Thắng cho biết, trong vòng 4 tháng cuối năm, Hà Nội đã giành ngôi Nhất toàn đoàn tại các giải vô địch quốc gia ở 20 môn. Đáng chú ý, các môn thế mạnh của Hà Nội đều là những môn thi đấu chính thức của Thế vận hội (Olympic), Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) và SEA Games, như: Điền kinh, bắn cung, vật, wushu, cầu mây, boxing nữ, thể dục, đấu kiếm…

Nổi bật nhất là tại Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, Hà Nội đã giành vị trí Nhất toàn đoàn với 8 Huy chương vàng, 7 Huy chương bạc, 9 Huy chương đồng. Gây ấn tượng với giới chuyên môn là vận động viên Trần Văn Đảng (cự ly 800m) khi xuất sắc vượt qua đàn anh từng 3 lần vô địch SEA Games Dương Văn Thái để giành Huy chương vàng. Hay tại Giải vô địch đấu kiếm quốc gia 2020, Hà Nội giành ngôi Nhất toàn đoàn với 8 Huy chương vàng, 6 Huy chương bạc, 4 Huy chương đồng. Tại các giải đấu này, bên cạnh các vận động viên chủ lực vẫn giữ được phong độ, giới chuyên môn chứng kiến sự “lên ngôi” của các vận động viên trẻ Hà Nội với thành tích vượt trội. “Đây thực sự là tín hiệu đáng mừng đối với thể thao Hà Nội, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho đấu trường SEA Games 31 trên sân nhà”, ông Đào Quốc Thắng nói.

Vận động viên đội điền kinh Hà Nội Trần Văn Đảng (cự ly 800m) chia sẻ: “Mặc dù không được tập huấn tại nước ngoài như kế hoạch đề ra, nhưng tôi vẫn đặt ra áp lực cho chính mình, tập luyện nghiêm túc theo giáo án được giao. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho SEA Games 31-2021, tôi đặt cho mình mục tiêu cao nhất, vượt qua thành tích của bản thân để mang huy chương về cho Đoàn thể thao Việt Nam”.

Trong khi đó, theo vận động viên Vũ Thành An (đội đấu kiếm Hà Nội), để chuẩn bị cho SEA Games 31, ngoài việc duy trì thể lực, anh thường xuyên nghiên cứu chiến thuật của vận động viên các nước qua băng ghi hình để biết được điểm mạnh, điểm yếu của các đối thủ, sẵn sàng thi đấu khi các giải đấu quay trở lại và đặc biệt đạt 100% phong độ khi bước vào SEA Games 31.

Ông Đào Quốc Thắng thông tin thêm, để chung tay cùng Đoàn thể thao Việt Nam đạt thành tích như kỳ vọng, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội tích cực đầu tư về dinh dưỡng duy trì thể lực cho các vận động viên Hà Nội đang khoác áo đội tuyển quốc gia. Đặc biệt, trong bối cảnh không thể đi tập huấn hoặc tham gia các giải đấu quốc tế, thể thao Hà Nội sẽ tổ chức các giải đấu nội bộ, để giúp các vận động viên duy trì phong độ.

Còn theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh, nhiều năm qua, Hà Nội đã đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại, giúp các nhà quản lý và chuyên môn thuận lợi hơn rất nhiều trong công tác quản lý và đào tạo vận động viên. Cùng với đó là công tác đào tạo trẻ được chú trọng, giúp thể thao Hà Nội luôn có lực lượng vận động viên hùng hậu, sẵn sàng đóng góp trên 30% số thành viên cho Đoàn thể thao Việt Nam chinh phục đấu trường SEA Games 31 tại Việt Nam vào năm sau.

Vận động viên đấu kiếm Vũ Thành An

Quyết tâm tổ chức một kỳ đại hội thành công

SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố khác từ ngày 21-11 đến 2-12-2021. Trong tổng số 40 môn thể thao với 520 nội dung thi đấu chính thức, có 24 môn sẽ được tổ chức tại Hà Nội.

Điều đáng nói, đây là lần thứ hai sau 18 năm (kể từ năm 2003), Hà Nội được lựa chọn là địa phương đăng cai chính của một kỳ SEA Games. Hiện, Hà Nội là địa phương có cơ sở vật chất thuận lợi nhất để tổ chức một sự kiện thể thao lớn như SEA Games 31. Với các trang thiết bị chuyên môn phục vụ thi đấu được đầu tư, trang bị từ các kỳ đại hội thể thao quốc tế trước đây, như: SEA Games 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009…, thành phố Hà Nội chỉ cần chỉnh trang, nâng cấp thêm là có thể sẵn sàng cho việc tổ chức SEA Games 31. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn có hệ thống cơ sở vật chất của quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành khác quản lý.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, Hà Nội sẽ tổ chức thi đấu một số môn tại các công trình thi đấu do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý: Cung điền kinh Hà Nội, Nhà thi đấu bi sắt… cũng như tại các quận, huyện như Cung thể thao Quần Ngựa (quận Ba Đình); Nhà thi đấu Tây Hồ, Cầu Giấy, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Hà Đông, Đan Phượng, Gia Lâm…

Theo Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa – xã hội thành phố Hà Nội Đàm Xuân Dũng, 8 công trình, dự án thuộc sự quản lý của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao Hà Nội giao cho Ban Quản lý làm chủ đầu tư, lên phương án tu sửa, nâng cấp, gồm: Cung điền kinh trong nhà; bể bơi, bể nhảy cầu; Sân vận động Hà Đông; Nhà thi đấu bi sắt; Nhà thi đấu judo, đấu kiếm, đá cầu; Nhà thi đấu bắn cung; Nhà thi đấu môn cử tạ và thể hình; cải tạo hạ tầng và sân điền kinh ngoài trời. Các công trình này đều không phải xây dựng mới, mà chủ yếu là cải tạo, duy tu, nên hoàn toàn có thể kịp tiến độ. “Với các môn thi đấu bổ sung vào chương trình thi đấu SEA Games 31 như bowling, jujitsu, thể thao điện tử thành phố Hà Nội cũng đã chuẩn bị cơ sở thi đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế để sẵn sàng tổ chức”, ông Đàm Xuân Dũng khẳng định.

Phó Tổng Cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục – Thể thao Trần Đức Phấn tin tưởng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, chắc chắn Hà Nội sẽ bảo đảm kịp tiến độ cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, sẵn sàng cùng với các địa phương khác tổ chức SEA Games 31 thành công.

Ngân Hà - HNMO

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *