Thanh Hóa: 13 người mất tích do lũ quét

31/10/2023 - 05:10

5h ngày 3/8, nước từ thượng nguồn đổ về như dòng thác, cuốn trôi 20 ngôi nhà ở bản Xa Ná (Quan Sơn, Thanh Hóa), làm 13 người mất tích.

Nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha), các huyện biên giới Thanh Hóa mưa liên tục từ đêm 2/8 đến chiều 3/8. Nước từ thượng nguồn sông Son đổ về bản Xa Ná, xã Na Mèo (huyện Quan Sơn) khi bà con đang ngủ nên không kịp chạy.

Ông Phạm Văn Tiệu – Chủ tịch xã Na Mèo, cho biết: 20 ngôi nhà bị cuốn trôi, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 người đưa về trạm y tế, 13 người khác mất tích. ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch xã Na Mèo, cho biết.

Công tác tìm kiếm 13 nạn nhân mất tích ở khu vực dọc sông Luồng đang tiếp tục. Tuy nhiên,  lực lượng chức năng và chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận các bản bị cô lập, đặc biệt là bản Xa Ná để tìm kiếm cứu nạn. Các hệ thống liên lạc với các bản kể trên cũng bị gián đoạn.

Lũ ập về đột ngột khiến người dân ở các bản làng ở xã Na Mèo không kịp trở tay

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo huy động lực lượng, phối hợp với công an và chính quyền địa phương mở rộng khu vực tìm kiếm người mất tích dọc hạ lưu suối Son và hai bờ sông Luồng (nơi dòng suối đổ về), song chưa có kết quả.

Mưa lũ còn khiến 5 bản làng của xã Na Mèo gồm: Son, Ché Lầu, Cha Khót, Na Poọng và Xa Ná bị chia cắt. “Việc tiếp cận các bản bị cô lập, đặc biệt là Xa Ná, tìm kiếm người mất tích đang gặp khó khăn do mưa lớn và sạt lở đất lan rộng”, ông Tiệu nói thêm. Thông tin liên lạc với các bản cũng bị gián đoạn.

Quốc lộ 217 đi xã biên giới Na Mèo bị sạt lở tại km 66 với khoảng 1.000 m3 đất đá vùi lấp, gây ách tắc.

Trước đó nhiều xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) cũng bị chia cắt do mưa lũ làm sạt lở đường.

Dự báo trong ngày và đêm nay, ở Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 70-150 mm/24 giờ, riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Nghệ An 100-200 mm/24 giờ).

BBT (tổng hợp)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *