“Tháng Nhân đạo” năm 2024: Toàn hệ thống Hội trợ giúp gần 1,7 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn

22/06/2024 - 09:06
Chủ đề của Tháng Nhân đạo năm nay hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi những tấm lòng, tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. Tháng Nhân đạo năm nay còn mang thông điệp ý nghĩa về một hành trình nhân ái gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước bằng các hoạt động, công trình, phần việc nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân, trẻ em sinh sống ở vùng khó khăn trên hành trình về nguồn tại các di tích lịch sử, văn hóa.
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Chợ Nhân đạo.

Trong Tháng Nhân đạo, toàn hệ thống Hội trợ giúp gần 1,7 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá gần 764 tỷ đồng. Hội đã xây mới và sửa chữa 32 bếp ăn cho các trường học bán trú, nội trú, 1.578 nhà Chữ thập đỏ; hỗ trợ sinh kế 3.949 hộ gia đình. Nhiều tỉnh, thành Hội vận động xây dựng các công trình nhân đạo với giá trị lớn, phục vụ cộng đồng như: xây cầu dân sinh, đường giao thông; xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng; hỗ trợ thường xuyên, lâu dài cho 52.805 cá nhân và tập thể. Các mô hình tiêu biểu có thể kể đến: Nồi cháo tình thương, bếp ăn tình nghĩa (Bắc Giang, Cao Bằng, Bình Định, Đắk Lắk, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Quảng Nam), Thu gom rác thải tái chế để bán gây quỹ hỗ trợ người nghèo (Bình Định), Cộng đồng nhân ái chung tay đỡ đầu, hỗ trợ tiền, ngày công giúp đỡ thường xuyên các hoàn cảnh khó khăn (Hà Tĩnh), Tủ vé số vì an sinh xã hội (Hậu giang), Tủ hàng nhân ái (Hà Nội, Quảng Trị, Lạng Sơn), Chương trình “Cơm nóng cho con đến trường” (Lai Châu), Bữa ăn sáng tình thương cho bà con lao động nghèo (Long An), Cộng đồng nhân ái – trợ giúp 100% địa chỉ nhân đạo với mới từ 6 đến 12 triệu đồng (Phú Thọ)…

Hỗ trợ sinh kế cho người dân cho hoàn cảnh khó khăn.

Nét mới của Tháng Nhân đạo năm nay là Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên và các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương” và Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia được tổ chức tại tỉnh Điện Biên, nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 -10/10/2024). Chuỗi hoạt động nhân đạo cao điểm tại 03 tỉnh Thái Nguyên, Sơn La, Điện Biên gồm: Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 9.400 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 15 điểm khám thuộc 3 tỉnh; Tổ chức Chợ Nhân đạo phục vụ 2.100 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; Khởi công xây dựng 10 bếp ăn tặng các trường mầm non, tiểu học của tỉnh Điện Biên và Thái Nguyên; Trao hỗ trợ sinh kế cho 82 hộ gia đình nghèo của tỉnh Điện Biên; Hỗ trợ dinh dưỡng và điều kiện học tập cho hơn 7.000 học sinh tỉnh Điện Biên; Tặng quà 70 hộ gia đình chính sách, người có công. Tổng giá trị hỗ trợ nhân đạo trong Chương trình đạt hơn 14,2 tỷ đồng, hỗ trợ 17.600 người hưởng lợi thuộc 30 xã, 12 huyện của 3 tỉnh.

Khám bệnh miễn phí cho người dân.

Đặc biệt, điểm nhấn của Tháng Nhân đạo năm nay là Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” (từ ngày 25/2 – 21/4) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam phối hợp cùng vRace và FPT Online tổ chức trên nền tảng web/mobile/app vRace. Chiến dịch kéo dài 56 ngày đêm, mục tiêu vận động trên 70.000 lượt người, chinh phục 700.000 km với các chặng đường đến các địa danh lịch sử: ATK Thái Nguyên, Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La và thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Mỗi bước chân của các tổ chức, cá nhân tham gia truyền tải thông điệp nhân ái về hiến máu, hiến mô, tạng, cơ thể người, bảo vệ môi trường và đặc biệt sẽ gây quỹ để thực hiện các công trình, phần việc nhân đạo giúp cho những trẻ em khó khăn, khuyết tật và những người dân nghèo có cơ hội vươn lên trong học tập, lao động, cuộc sống. Kết thúc Chiến dịch đã có gần 96.000 người tham gia (đạt 137% chỉ tiêu), chinh phục gần 2,5 triệu km (đạt 352% chỉ tiêu), vận động được nguồn lực quy đổi 07 tỷ đồng (đạt 100% chỉ tiêu). Trong đó có 63/63 tỉnh, thành Hội tổ chức các đội nhóm tham gia chương trình; 31/63 tỉnh, thảnh Hội tổ chức các lễ phát động, triển khai chiến dịch cấp tỉnh, thành phố hoặc cấp quận, huyện; nhiều tỉnh, thành phố tổ chức triển khai phát động ở cấp xã, phường. Chương trình thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, quỹ xã hội, câu lạc bộ, đội nhóm chạy bộ chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp và có sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động được ghi nhận là Chiến dịch lan toả rộng rãi trong và ngoài nước, đạt kỷ lục số lượng người tham gia cao nhất, thời gian ngắn nhất, quãng đường chinh phục dài nhất trong hệ thống vRace.

Khánh Chi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *