Thái Nguyên: Chương trình “Hành trình đỏ – Thái Nguyên ngàn trái tim hồng” năm 2024

03/07/2024 - 10:07
Trong hai ngày 30/6 và 1/7/2024, tại Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thái Nguyên tổ chức khai mạc ngày hội hiến máu “Thái Nguyên ngàn trái tim hồng” và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2024.
TS.BS Vũ Đức Bình, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương trao cờ lưu niệm cho Ban tổ chức Hành trình Đỏ tỉnh Thái Nguyên 2024.

Năm 2024, Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ 12 sẽ diễn ra tại 51 tỉnh, thành phố trên cả nước và dự kiến nhận trên 120.000 đơn vị máu. Còn tại Thái Nguyên, đây là năm thứ 10 liên tục tổ chức chương trình này. Trong 10 kỳ tổ chức (2014-2024), chương trình đã thu hút hàng chục ngàn lượt người tham dự, tiếp nhận trên 12.000 đơn vị máu trực tiếp tại ngày hội Hành trình Đỏ, trên 40.000 đơn vị máu từ các buổi hiến máu hưởng ứng. Từ đó đưa phong trào HMTN Thái Nguyên ngày càng phát triển mạnh mẽ. 5 năm gần đây, toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận được trên 130.000 đơn vị máu, tỉ lệ dân số hiến máu là 2,2% (cao hơn 0,6% so với tỷ lệ trung bình cả nước). Qua đó góp phần quan trọng trong công tác cứu chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh cũng như các vùng lân cận.

          Với chủ đề “Thái Nguyên ngàn trái tim hồng”, chương trình Hành trình đỏ năm 2024 đặt mục tiêu vận động trên 2.500 người tham gia hiến máu tình nguyện, tiếp nhận từ 2.000 đơn vị máu trở lên… Chương trình diễn ra từ ngày 20/6-5/7 với nhiều hoạt động thiết thực như diễu hành tuyên truyền về  HMTN trên các tuyến phố; tặng quà cho các bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh và tổ chức HMTN; dâng hưởng tượng niệm các anh hùng Liệt sỹ…

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu.

          Tại chương trình, ông Đặng Xuân Trường Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh bày tỏ cảm ơn nhà tài trợ; các sở, ban, ngành, đoàn thể; các cơ quan đơn vị, trường học, tập thể cá nhân, lực lượng tình nguyện viên, và toàn thể Nhân dân đã nhiệt tình hỗ trợ, ủng hộ và hưởng ứng chương trình trong suốt 10 năm vừa qua. Đồng chí nhấn mạnh: Khẩu hiệu “Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt” đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân cùng tham gia vào chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu của cả nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

“Hành trình đỏ” Thái Nguyên được diễn ra với một chuỗi các hoạt động ý nghĩa như: Xây dựng lực lượng tình nguyện viên nòng cốt xung kích trong công tác vận động hiến máu tình nguyện; tổ chức tuyên truyền diễu hành truyền thông vận động hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh; tổ chức mít tinh, tọa đàm về phong trào hiến máu; thăm, và tặng quà cho các bệnh nhân mắc các bệnh về máu có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức Biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân, gia đình có thành tích trong hiến máu và vận động HMTN… Ngay sau khi phát động, chương trình đã thu hút gần 2.000 lượt người đến đăng ký tham gia hiến máu đạt 1.193 đơn vị máu hiến an toàn.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Hành trình Đỏ Thái Nguyên đã vượt xa giới hạn của một chương trình vận động hiến máu đơn thuần, mà trở thành hoạt động xã hội nhân văn sâu sắc. Khẩu hiệu Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt đã trở thành lời hiệu triệu, huy động sức mạnh toàn dân của Thủ đô gió ngàn cùng tham gia vào chiến dịch hiệu quả nhất, thành công nhất trong phong trào hiến máu nước ta nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

        Dịp này, Ban tổ chức đã tặng 20 suất quà cho 20 gia đình có bệnh nhân mắc các bệnh về máu có hoàn cảnh khó khăn đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; tặng Khánh vàng lưu niệm cho 20 tập thể và 20 cá nhân có nhiều đóng góp trong Chương trình “Hành trình Đỏ – Kết nối dòng máu Việt” tỉnh Thái Nguyên trong 10 năm tổ chức  (2014-2024); trao Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của Viện Huyết học và Truyền máu trung ương và của Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh cho 28 tập thể, 41 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động HMTN; tôn vinh 50 tấm gương tiêu biểu trong phong trào HMTN giai đoạn 2023 – 2024.

 

Minh Lý/CTV

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *