Quảng Trị: Vận hành hệ thống lọc nước cung cấp kịp thời cho người dân

31/10/2023 - 05:10

Xã Hải Phong là một trong những địa phương nằm trong vùng thấp trũng của huyện Hải Lăng, đợt mưa lũ vừa qua người dân nơi đây bị cô lập nhiều ngày, nguồn nước uống và sinh hoạt phụ thuộc vào nước mưa hoặc lấy trực tiếp từ nước lụt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các bệnh liên qua đến đường ruột, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho người dân, tỉnh Hội đã huy động lực lượng Đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh (PDRT) vận hành máy lọc nước Berkefeld với công suất 4.000 lít/h từ ngày 27 đến ngày 28/10/2020 cung cấp cho trên 11.000 nhân khẩu tại địa phương. Tùy điều kiện của thời tiết, hệ thống sẽ được duy trì đảm bảo an toàn, trước mắt cung cấp đủ lượng nước cho các hộ gia đình có thể dữ trữ để sử dụng trong thời gian phòng tránh bão số 9 và tình hình mưa lũ sau khi bão đổ bộ vào đất liền.

Người dân rất phấn khởi khi đến tiếp nhận nước sinh hoạt

Bên cạnh đó, từ ngày 11- 26/10 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận sự ủng hộ của 33 đoàn thiện nguyện, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành Hội trong cả nước với tổng trị giá trên 6,8 tỷ đồng, trao tặng cho trên 20.000 hộ gia đình trong vùng lũ.   
Trước những tác động nghiêm trọng của đợt mưa lũ vừa qua tại khu vực miền Trung nói chung và Quảng Trị nói riêng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã tích cực kêu gọi, vận động nguồn lực, kết nối, tiếp nhận, phần bổ tiền, hàng cứu trợ từ các tổ chức, cá nhân hỏa tâm, Trung ương Hội, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành bạn đến với bà con vùng lũ.  
Với vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, ngay từ khi nhận nhận được thông tin cảnh báo mưa lũ từ cơ quan chuyên môn, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở chủ động theo dõi diễn biến thiên tai, tổ chức lực lượng ứng trực 24/24h. Huy động cán bộ, tình nguyện viên, phối hợp, tham gia cùng với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể địa phương hỗ trợ di dời dân đến nơi trú ẩn an toàn, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương. Sau thiên tai khẩn trương cập nhật thông tin về tình hình thiệt hại, đánh giá nhu cầu thiết yếu của người dân, vận động nguồn lực tại chỗ cứu trợ khẩn cấp cho những cụm dân cư bị chia cắt, báo cáo kịp thời lên Hội cấp trên để kêu gọi, vận động tiền, hàng hỗ trợ cho cộng đồng.

Những tấm lòng sẽ chia của nhà hảo tâm được trao tận tay cho bà con vùng lũ

Ngoài nguồn hỗ trợ khẩn cấp của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng đã ban hành thư ngỏ vận động, các mạnh thường quân quyên góp ủng hộ nhân dân vùng lũ Quảng Trị thông qua tỉnh Hội với tổng trị giá bằng tiền, hàng tính đến 15h00’ ngày 26/10/2020 là trên 6,8 tỷ động. Tỉnh Hội đã đồng hành, kết nối, phối hợp với chính quyền, Hội Chữ thập đỏ cơ sở, hỗ trợ các đoàn thiện nguyện đến trực tiếp thăm, tặng quà cho các hộ bị thiệt hại, phúng điếu, động viên gia đình có người bị chết, hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn.
Hiện tại, các cấp Hội trong tỉnh vẫn đang tổ chức tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ từ những tấm lòng sẽ chia của các địa phương, Hội Chữ thập đỏ trong cả nước, tuân thủ đúng quy trình cứu trợ của Hội gắn với sự chỉ đạo của chính quyền, đảm bảo sự minh bạch, đúng đối tượng, đúng nhu cầu của người dân.  

Đức Điệp
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *