Quan hệ hợp tác tiếp tục được mở rộng, phát triển với hình thức hợp tác mới

31/10/2023 - 05:10

Chiều 22/12, tại Hà Nội, Lễ đóng Văn phòng và chia tay Văn phòng Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam đã được tổ chức trong không khí ấm cúng và nhiều cảm xúc. 

Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (Hiệp Hội) đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1991 với vai trò hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hiệp Hội còn đóng vai trò điều phối các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ các quốc gia trong phong trào và trợ giúp các hoạt động của họ tại Việt Nam. Nhờ có sự hỗ trợ của Văn phòng Hiệp Hội tại Việt Nam, năng lực của các cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng được củng cố và nâng cao trong hoạt động phòng ngừa và ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khỏe, quản lý tình nguyện viên, báo cáo, giám sát dự án, phát triển tài chính…

PGS-TS Nguyễn Thị Xuân Thu Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam,

 phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Thị Xuân Thu bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã luôn song hành hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong nhiều năm qua.

PGS-TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Kể từ khi thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1991 đến nay, Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã có nhiều đóng góp đáng kể cho các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam. Tổng giá trị kinh phí hỗ trợ trực tiếp chỉ tính từ năm 1994 đến nay đạt khoảng 85 triệu đô-la Mỹ. Đồng thời, Hiệp Hội cũng tham gia tích cực trong việc hỗ trợ điều phối hoạt động của các Hội quốc gia tài trợ với kinh phí trung bình hàng năm khoảng 6,9 triệu đô-la Mỹ và có vai trò quan trọng, hiệu quả trong vận động kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế cho Việt Nam khi nước ta bị thiên tai, thảm hoạ, hỗ trợ Hội trong các lĩnh vực phòng ngừa ứng phó thảm hoạ, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, nâng cao năng lực và phát triển tổ chức. 

Trong những năm gần đây, Hiệp Hội cũng đã hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng Chiến lược phát triển Hội đến năm 2020, đồng thời ký các Thoả thuận hợp tác theo từng giai đoạn cụ thể, với mục tiêu phát triển là “góp phần cải thiện đời sống của những người dễ bị tổn thương thông qua việc vận động mọi sức mạnh nhân đạo trong xã hội Việt Nam và tăng cường hợp tác quốc tế”. Hiệp Hội đã cử nhiều đại diện Hiệp Hội quốc tế tại Việt Nam và trong khu vực những kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau sang giúp đỡ và làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, qua đó đã giúp nâng cao năng lực cho cán bộ nhân viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ Trung ương đến địa phương. 

Từ tháng 1/2018, Văn phòng của Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ tại Việt Nam sẽ chính thức đóng cửa. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị Hiệp Hội khu vực tại Băng Cốc (Thái Lan) cũng như tại Hiệp Hội vùng tại Kuala Lumpur cần tiếp tục giữ mối quan hệ chặt chẽ, phối hợp hợp tác giữa hai tổ chức. Trong năm 2018 và 2019, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có kế hoạch đánh giá kết quả việc thực hiện Chiến lược phát triển của Hội đến năm 2020, đồng thời xây dựng Chiến lược phát triển của Hội đến 2030. Do vậy, Hội Chữ thập đỏViệt Nam rất cần có sự quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ của Hiệp Hội trong vấn đề này.

Ông Marwan Jilani, Trưởng Đoàn đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ tiểu vùng sông Mê-Kông cam kết tiếp tục làm việc để hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng

Ông Marwan Jilani, Trưởng Đoàn đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ tiểu vùng sông Mê-Kông khẳng định tại buổi lễ: Đây chỉ là đóng văn phòng, còn sự hỗ trợ của Hiệp Hội sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới tại Việt Nam. 30 năm qua, Việt Nam và các nước trong khu vực đã phát triển, cuộc sống của người dân đã được cải thiện ổn định hơn. Nhìn lại chặng đuờng qua của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có phát triển lớn về nâng cao năng lực hay công tác phát triển Hội. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chủ động hơn khi làm việc với chính phủ để có sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân gặp thiên tai. Chúng tôi tự hào khi nhìn thấy Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có những hợp tác song phương khi hợp tác với các nước trên thế giới. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát triển, tuy nhiên, vẫn cần các tổ chức tiếp tục hỗ trợ. Chúng tôi cam kết tiếp tục làm việc để hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nhân dịp này, thay mặt cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cũng như người dân Việt Nam, PGS-TS Nguyễn Thị Xuân Thu gửi tới Ông Marwan Jilani và nhờ ông chuyển đến Ban lãnh đạo Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế lời cám ơn chân thành nhất vì những sự hỗ trợ quý báu, kịp thời, nhanh nhạy và phù hợp đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và với người dân Việt Nam.

PGS-TS Nguyễn Thị Xuân Thu Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho Ông Marwan Jilani, Trưởng Đoàn đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ tiểu vùng sông Mê-Kông

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao Kỷ niệm chương cho Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Giám đốc Chương trình Phòng ngừa thảm họa và Chăm sóc sức khỏe; Bà Nguyễn Thúy Hoàng, Quản lý Văn phòng tại Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu trao tặng Bằng khen cho Bà Nguyễn Thị Bích Hà, Cán bộ phụ trách hành chính và Bà Nguyễn Phương Ly, Cán bộ phụ trách truyền thông 

Nhằm ghi nhận những đóng góp của cán bộ Văn phòng Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương cho: Bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Giám đốc Chương trình Phòng ngừa thảm họa và Chăm sóc sức khỏe; Bà Nguyễn Thị Thúy Lan, Giám đốc Chương trình Phát triển tổ chức; Bà Nguyễn Thúy Hoàng, Quản lý Văn phòng tại Việt Nam. Đồng thời, tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho Văn phòng Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam; tặng Bằng khen cho Bà Nguyễn Thị Bích Hà, Cán bộ phụ trách hành chính và Bà Nguyễn Phương Ly, Cán bộ phụ trách truyền thông.

Chụp ảnh lưu niệm trong buổi lễ 

Buổi lễ chia tay diễn ra trong không khí rất ấm cúng và thật nhiều cảm xúc, nhiều giọt nuớc mắt đã rơi bởi sự gắn bó, sẻ chia với nhau trong ngôi nhà chữ thập đỏ suốt nhiều năm qua. Chia tay là điều không ai mong muốn, tuy nhiên, ở buổi lễ chia tay này ai cũng hy vọng một cánh cửa khép lại sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra. Mong rằng, mối quan hệ hợp tác sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển với hình thức hợp tác mới, nội dung mới, đáp ứng được mong đợi cũng như nhu cầu của Hội Chữ thập đỏ và người dân trong cộng đồng tại Việt Nam.

Trung Nghĩa – Hồng Hạnh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *