Phú Thọ biểu dương các điển hình tiên tiến trong hoạt động nhân đạo

31/10/2023 - 05:10

Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Hồ Quang Dũng, Ủy viên Ban Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh; ông Bùi Văn Huấn, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, cùng lãnh đạo các ban, ngành và 169 đại biểu điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo, từ thiện.

 


Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng lẵng hoa chúc mừng Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt chúc mừng những điển hình tiên tiến, những cá nhân tiêu biểu xuất sắc.

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu đề nghị trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ Phú Thọ tiếp tục tích cực, chủ động tham mưu, thực hiện có hiệu quả pháp luật về công tác nhân đạo và phong trào Chữ thập đỏ, đặc biệt là Luật Hoạt động Chữ thập đỏ, Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động Chữ thập đỏ, Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong tình hình mới…; Tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh các phong trào thi đua nhân đạo trong Hội và trong các tầng lớp nhân dân; Gắn các phong trào thi đua, cuộc vận động theo tinh thần “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, góp phần tăng cường tình đoàn kết, lòng nhân ái trong cộng đồng; Chú trọng xây dựng và phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, nhân rộng các điển hình; Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức tổ chức các phong trào thi đua, cần bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội…

 

 Trao Bằng khen tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hoạt động nhân đạo tỉnh Phú Thọ

Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ, trong 5 năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh, của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sự phối hợp của các cấp các ngành, phong trào thi đua yêu nước của Tỉnh Hội Phú Thọ ngày càng được nâng cao về chất lượng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ các giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Tổng giá trị 7 lĩnh vực hoạt động giai đoạn 2015- 2020 đạt trên 203 tỷ đồng, trợ giúp cho 1.262.739 lượt đối tượng khó khăn.

Các lĩnh vực trợ giúp xã hội, phong trào“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được triển khai sâu rộng, lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, những người tình nguyện và nhân dân tham gia, góp phần chăm lo đời sống vật chất và động viên về tinh thần đối với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Thông qua phong trào, 5 năm qua các cấp Hội đã vận động đạt 63,703 tỷ đồng, trợ giúp cho 171.946 lượt người (tăng 37,074 tỷ đồng so 5 năm trước).

Các mô hình công tác xã hội nhân đạo được duy trì đạt kết quả đáng khích lệ: Xây dựng 282 nhà Chữ thập đỏ trị giá 30,421 tỷ đồng. Chương trình “Ngân hàng bò” đã vận động và trao mới 1.032 bò giống, trị giá 16,973 tỷ đồng; vận động, quản lý 5 dự án tạo việc làm và thu nhập cho gần 500 hộ gia đình khó khăn với tổng giá trị đạt trên 4,911 tỷ đồng; tổ chức trợ giúp đột xuất cho 83.912 lượt người, trị giá 22,77 tỷ đồng.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai sâu rộng và được hàng nghìn tổ chức cá nhân hảo tâm đồng hành.Trong 5 năm đã duy trì trợ giúp thường xuyên cho 2.054 hoàn cảnh khó khăn, đạt trị giá 15,172 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa, 5 năm qua các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động nguồn lực cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai cho 12.407 lượt người, trị giá 10,791 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2020, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cấp Hội phối hợp với UBMTTQ tiếp nhận tiền ủng hộ phòng chống dịch Covid -19 của các tổ chức, cá nhân tổng giá trị 5,152 tỷ đồng. Tiếp nhận tiền, hàng ủng hộ các tỉnh phía Nam bị hạn hán xâm nhập mặn tổng trị giá 88 triệu đồng.

Về phong trào thi đua trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, 5 năm qua, các cấp Hội vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân đạt trị giá 23,781 tỷ đồng. trao tặng 5.528 thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, tài trợ kinh phí chữa bệnh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1,731 tỷ đồng. Các cấp Hội phối hợp với ngành y tế tổ chức 363 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn cấp thuốc miễn phí cho 116.303 lượt hội viên, đối tượng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa trị giá 18,415 tỷ đồng.

Mô hình Nồi cháo nghĩa tình, bữa cơm trưa miễn phí, nồi bánh nghĩa tình hỗ trợ bệnh nhân nghèo dịp Tết nguyên đán được tổ chức liên tục từ năm 2014 đến nay tại các bệnh viện và các Trung tâm Y tế các huyện với 763 nghìn lượt người hưởng lợi, trị giá 9,497 tỷ đồng. Mô hình đã nhận được sự đồng hành giúp đỡ của các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các trung tâm y tế và nhiều cá nhân, các vị chức sắc trong giáo hội phật giáo tỉnh.

Trong phong trào thi đua trên lĩnh vực tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, các cấp Hội đã tích cực tổ chức nhiều mô hình vận động hiến máu như: Mô hình Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị, câu lạc bộ 25, câu lạc bộ tuyên truyền vận động hiến máu, câu lạc bộ gia đình hiến máu. Các chương trình, sự kiện được tổ chức hàng năm như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày Chủ nhật Đỏ, hiến dịch những giọt máu hồng Hè, Giọt hồng Blouse trắng, Hành trình Đỏ… đã thôi thúc hàng vạn người tham gia hiến máu,lượng máu tiếp nhận được hàng năm ngày càng tăng. Giai đoạn năm 2015 đến tháng 6/2020 toàn tỉnh tiếp nhận 68.108 đơn vị máu (tăng 32.224 đơn vị máu so 5 năm trước).

Về phong trào thi đua trên lĩnh vực tuyên truyền các giá trị nhân đạo. 5 năm qua, công tác tuyên truyền đã thể hiện vai trò là mũi nhọn xung kích, đã góp phần quan trọng vào trong quá trình triển khai nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Bình quân mỗi năm Hội phát hành hàng chục nghìn cuốn tài liệu, tranh ảnh, tờ rơi, panô tuyên truyền về các hoạt động, gửi đăng từ 700-800 tin, bài, phóng sự về hoạt động nhân đạo được đăng trên các báo của Trung ương và địa phương Thông qua hệ thống truyền thông đại chúng và truyền thông xã hội, Hội đã kêu gọi sự chung tay của cộng đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.

Về công tác khen thưởng Các phong trào thi đua thường xuyên liên tục đợt thi đua cao điểm được triển khai có kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể, tổ chức phát động, ký cam kết thi đua kiểm tra đánh giá tổng kết, xếp loại công bằng, khách quan, khen thưởng động viên kịp thời các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua các cuộc vận động. Với những đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp nhân đạo 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhận Cờ đơn vị xuất sắc công tác Hội và 750 lượt tập thể, cá nhân được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Phú Thọ, UBND các huyện thành thị và các bộ, ngành trung ương, các sở ngành, đoàn thể của tỉnh khen thưởng.

 

 Giao lưu với các điển hình tiên tiến

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tổ chức tọa đàm giao lưu với các điển hình tiên tiến và tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc. 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ trao danh hiệu xuất sắc cho các hội viên, TNV, Nhà tài trợ nhân đạo tiêu biểu giai đoạn 2015- 2020 và cán bộ Hội Chữ thập đỏ xuất sắc, tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2020.

Theo Lã Hằng (nhandaovadoisong.vn)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *