Phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình đổi mới, sáng tạo và hiệu quả 

31/10/2023 - 05:10

Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại hôi nghị

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Hải Anh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng các tập thể, các nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Hội giai đoạn 2015-2020.
Trong giai đoạn 2015 – 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trong đó, nổi bật là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Hiến máu tình nguyện”, “Tháng nhân đạo”, Ngân hàng bò, Tiếp sức đến trường… Công tác xây dựng quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh có nhiều hình thức sáng tạo, 100% cơ sở Hội có quỹ nhân đạo để hoạt động với tổng số tiền quỹ các cấp hội quản lý trên 23 tỷ đồng. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, 5 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã duy trì trợ giúp thường xuyên 950 địa chỉ nhân đạo mỗi tháng 10kg gạo; Xây 294 nhà tình thương cho hộ nghèo, hỗ trợ 2000 hộ nghèo lắp đặt hệ thống nước sạch; Tổ chức 120 cuộc khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí cho 25.000 lượt người nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách… Tuyên truyền, vận động tổ chức 225 cuộc hiến máu, thu được gần 53.670 đơn vị máu. Công tác đối ngoại, tìm kiếm nhà đầu tư từ các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức nhân đạo trong và ngoài nước để hỗ trợ nguồn lực cho phát triển cộng đồng cũng được thực hiện có hiệu quả. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo toàn Hội đạt trên 195 tỷ đồng, tăng 30% so với nhiệm kỳ trước. 

 

Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015 – 2020

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực và cách làm sáng tạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình trong các các hoạt động nhân đạo. Đặc biệt, Hội đã chủ động tham mưu cho cấp ủy và chính quyền  triển khai việc xây dựng quỹ nhân đạo, tổ chức hiệu quả chương trình gala Tiếp sức em tới trường…. Những hoạt động này đã được nhiều địa phương học tập. Để các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Bình đáp ứng yêu cầu cao hơn của tình hình mới, đảm bảo phong trào Hội phát triển bền vững, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh đề nghị Hội coi thi đua là động lực để nâng tầm các hoạt động của Hội, gắn kết phong trào toàn Hội với các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Lan tỏa, nhân rộng các điển hình tiên tiến.
Bà Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định thời gian qua, bên cạnh những hoạt động mang tính truyền thống như khám chữa bệnh nhân đạo, Tết vì người nghèo, xây dựng nhà… Hội đã triển khai và thực hiện tốt nhiều hoạt động mang tính chiến lược như trồng rừng ngập mặn bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, hiến máu nhân đạo… Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động nhân đạo theo hướng tập trung vào cơ sở, dựa vào cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phong trào thi đua bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân tự nguyện tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện. 

Trong giai đoạn 2020 – 2025, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh  Thái Bình tiếp tục gắn chặt chẽ các phong trào thi đua với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đặt ra mục tiêu 100% các cấp Hội tham gia tổ chức các phong trào thi đua do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và địa phương, đơn vị phát động. Hàng năm, có trên 95% tổ chức hội các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ, 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Tại hội nghị, 80 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015 – 2020 được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND tỉnh Thái Bình.

Trần Thu Hương

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *