Phong trào Hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển sâu rộng.

31/10/2023 - 05:10

        Để phong trào Hiến máu tình nguyện tạo sức lan tỏa, hằng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai đến các cơ quan, đơn vị; Phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và giá trị nhân văn của phong trào Hiến máu tình nguyện; Tổ chức các hoạt động ngoài trời nhằm thu hút đông đảo người dân tham ra hưởng ứng; Chỉ đạo các CLB vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh truyên truyền trực tiếp đến người hiến máu; Tuyên truyền vận động Hiến máu tình nguyện bằng xe cổ động trên địa bàn tỉnh… Đã có 7/10 huyện, thành phố, thị xã duy trì tổ chức 02 đợt Hiến máu tình nguyện trong một năm và đã đạt hiệu quả cao như: Huyện Khoái Châu, Văn Giang, Kim Động, Mỹ Hào, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên. Kết quả tiếp nhận máu trên địa bàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đơn cử như năm 2019 nhờ thực hiện tốt các Chiến dịch Hiến máu tình nguyện do Ban Chỉ đạo quốc gia phát động như: “Chiến dịch vận động Hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân Hồng”, “Chiến dịch những giọt máu hồng hè năm 2019”, chương trình hưởng ứng “Hành trình đỏ” và ngày hội Hiến máu tình nguyện “Sắc đỏ Phố Hiến”… toàn tỉnh đã tổ chức được 28 cuộc hiến máu thu hút trên 25.000 lượt người tham gia, tiếp nhận hơn 9.100 đơn vị máu đạt 108% kế hoạch giao. 

Quang cảnh Ngày hội hiến máu Trái tim tình nguyện

     Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Mặc dù nhiều đợt hiến máu dự kiến tổ chức đã phải hoãn lại, nhưng không vì thế mà tinh thần hiến máu của người dân trong tỉnh bị ảnh hưởng. Tính đến cuối tháng 5/2020, toàn tỉnh đã tổ chức được 9 đợt Hiến máu tình nguyện, tiếp nhận hơn 3.180 đơn vị máu.
Có mặt trong buổi Hiến máu tình nguyện tại Nhà văn hóa huyện Khoái Châu, với thông điệp “Hiến máu tình nguyện – Ngại gì COVID-19”, anh Lê Xuân Trường ở xã Tân Dân chia sẻ: “Hằng năm, mỗi đợt huyện Khoái Châu tổ chức Hiến máu tình nguyện, tôi đều tham gia. Khi nghe thông tin về chương trình hiến máu lần này, bản thân tôi cũng có chút băn khoăn lo ngại dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, sau khi đọc kỹ các thông tin đăng tải về quy trình hiến máu, tôi hoàn toàn yên tâm và không ngần ngại tham gia”.
Đã 6 lần tham gia Hiến máu tình nguyện, chị Trần Thị Thư (sinh năm 1990, xã Tân Phúc, Ân Thi) cho biết: Hiểu được thông điệp “Máu có thể chờ người bệnh – Người bệnh không thể chờ máu”, nên dù giữa lúc dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tôi cùng với mẹ là bà Bùi Thị Khương (sinh năm 1965) vẫn không ngần ngại tham gia Hiến máu tình nguyện. Chị chia sẻ thêm: “Hiến máu là việc làm đầy ý nghĩa nhân đạo, là cơ hội để bản thân có điều kiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Chừng nào sức khỏe còn cho phép thì tôi vẫn còn Hiến máu tình nguyện”.
Hiến máu cứu người giờ đây đã trở thành hành động quen thuộc với người dân trong tỉnh, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống “thương người như thể thương thân”. Mỗi giọt máu cho đi không chỉ giúp một cuộc đời ở lại, mà còn lan tỏa những tấm lòng tốt đẹp trong xã hội. Vì vậy, mọi tầng lớp nhân dân – những người trong độ tuổi cho phép hãy tích cực tham gia để nhân lên những hành động đẹp, đồng thời giúp nhiều bệnh nhân duy trì sự sống. 
theo Mai Anh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *