Phát động Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”

31/10/2023 - 05:10

Chiều ngày 8/5/2018Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước trợ giúp ngư dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, thêm động lực vươn khơi bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Vũ Xuân Thuỷ, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản; cùng đại diện Hội nghề cá Việt Nam, Hội Chế biến xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động thuộc Tổng cục Thuỷ sản và Trung ương Hội CTĐ Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Năm 2018 là năm thứ 3 Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phối hợp với Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 triển khai chương trình hướng về biển đảo. Đây là một chương trình đặc biệt có ý nghĩa với mục tiêu kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, các nhân trong nước và ngoài nước trợ giúp cho ngư dân nghèo vươn khơi bám biển và tham gia bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Trong 2 lần phát động trước là năm 2014 và năm 2016 chương trình đã vận động được trên 1 triệu tin nhắm và sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân đơn vị là trên 20 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đã được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ cho ngư dân các tỉnh ven biển, trang bị thiết bị hành trình, máy Icom, các thiết bị chuyên dụng, máy lọc nước biển… Năm nay, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 triển khai chương trình, cũng là hưởng ứng “Tháng nhân đạo” 2018 – đây cũng là thực hiện chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội CTĐ Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và với Tổng cục Thuỷ sản.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đại biểu tham dự nhắn tin Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”  (Ảnh: Hồng Loan)

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản gửi lời cảm ơn đến Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước đã và đang ủng hộ, động viên tiếp sức cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biểm, tham gia bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Hiện cả nước có hơn 109.000 tàu cá đang hoạt động trên biển với hàng triệu ngư dân trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia các hoạt động khai thác trên biển. Trong số đó đã có nhiều tàu có trang thiết bị đảm bảo an toàn với sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, với số lượng tàu cá lớn, nguồn ngân sách nhà nước có hạn nên còn không ít các tàu cá và các ngư dân nghèo chưa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn hàng hải, máy thông tin liên lạc… Để chia sẻ bớt khó khăn của ngư dân, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt đã kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành, nhân dân trong cả nước, cộng đồng các doanh nghiệp ủng hộ nhắn tin cho Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương”.

Chương trình ủng hộ có 3 hình thức: Nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia, ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật hoặc chuyển tiền qua tài khoản Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Toàn bộ số tiền thu được từ Chương trình sẽ được sử dụngmua tặng tủ thuốc và tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho ngư dân các tỉnh ven biển, trang thiết bị thông tin liên lạc cho tàu đánh cá để theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, kịp thời thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tàu thuyền; hỗ trợ ngư dân nghèo phát triển kinh tế, chuyển đổi sản xuất; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

* Soạn tin nhắn:BDgửi 1407 (20.000 đồng/tin nhắn),từ ngày 28/4-26/6/2018.

Với thông điệp Mỗi tin nhắn, một tấm lòng vì biển đảo quê hương”, chiến dịch nhắn tin phấn đấuvận động ít nhất 100.000 tin nhắn, tương đương 2 tỷ đồng.

* Ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật (gồm: các trang thiết bị vô tuyến sóng ngắn Icom, thiết bị thông tin liên lạc lắp đặt cho tàu thuyền đánh các trên biển, máy ghi nhật ký hành trình, tủ thuốc sơ cấp cứu, thuốc chữa bệnh…) tại địa chỉ:

 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82, Nguyễn Du, Hà Nội. Điện thoại: 0243 822 4030 -0243 9427 666. Fax: 0243 942 4285.E.mail: bandtptnl@gmail.com

 Cơ quan Đại diện phía Nam – Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận I, TP.Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0283 839 1271. Fax: 0283 8322 298. E.mail: ctdpn@yahoo.com

– Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

*Chuyển tiền theo tài khoản: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Số tài khoản: 120 10 000036656, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Sở giao dịch I.

Tại Lễ phát động đã có các đơn vị, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ: Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người thuộc Hội Chữ thập đỏ Hà Nội ủng hộ 1 tỷ đồng, Công ty Cổ phần thiết bị hàng hải – Mecom ủng hộ 10 máy nhật ký khai thác thủy sản trị giá 80 triệu đồng.  

Hồng Loan. Ảnh: Thanh Tùng

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *