Phạm Thị Hằng – Chủ công xuất sắc

31/10/2023 - 05:10

24 TUỔI, TRÒN 10 NĂM GẮN BÓ VỚI CẦU MÂY HÀ NỘI, PHẠM THỊ HẰNG – CÔ GÁI ĐẤT “HÙM THIÊNG YÊN THẾ” CỦA BẮC GIANG THỰC SỰ ĐÃ CÓ QUÃNG THỜI GIAN LẬP THÂN ĐẨY ẤN TUỢNG Ở THỦ ĐÔ, GHI ĐẬM DẤU ẤN TRÊN ĐẤU TRƯỜNG QUỐC TẾ VỚI 2 TẤM HCV THẾ GIỚI.

Trong con mắt chuyên môn của ông Hà Tùng Lập – Trưởng Bộ môn Cầu mây Hà Nội, Phạm Thị Hằng, cùng với Dương Thị Xuyên, xứng đáng được coi là những vận động viên tấn công hàng đầu của đội tuyển cầu mây quốc gia. Ông phân tích: “Hằng có kỹ thuật tương đối hoàn thiện, cả ở những cú đá phải, đá trái, cũng như những yêu cầu chung về thể lực chuyên môn. Chơi cầu mây ở đỉnh cao ý chí, tinh thần thi đấu rất quan trọng. Hàng năm trong nhóm học trò được Hà Nội đào tạo từ những năm mới có 13 – 14 tuổi, được thụ hưởng quá trình đào tạo dài hơi, chuyên nghiệp, bài bản của cầu mây Hà Nội, tính “rất thuần”, luôn nỗ lực, cố gắng, chăm chỉ luyện tập và sẵn sàng “bùng nổ” ở những thời điểm quan trọng nhất”.

Sinh năm 1995 tại Tân Hiệp (Yên Thế, Bác Giang), Hằng đã có cơ duyên đến với cầu mây Hà Nội từ cách đây 10 năm. Cô bé ham thích chơi thể thao từ khi ngồi trên ghế nhà trường tiểu học và biết chơi nhiều môn. “Trong một kỳ nghỉ hè, một võ sư ở xã Tân Hiệp đến nhà đề cập với em và gia đình về cơ hội cho em đi tập thể thao ở Hà Nội. Lúc đó em không hề biết mình sẽ tập môn gì. Rồi một hôm, các thầy cô ở Hà Nội về Bác Giang tuyển sinh. Em cùng một số bạn được gọi đến thử sức. Các thầy cô đưa cho chúng em quả cầu mây để thực hành như tâng cầu, hoặc làm bất cứ trò nghịch gì đó với trái cầu. Sau khi thầy cô đã cho mọi người thực hành xong, ngay lập tức em đã tự thấy mình có khả năng và rất thích hợp với quả cầu mây này. Và rồi, em đã được tuyển chọn vào hệ thống đào tạo của cầu mây Hà Nội”, Hằng kể.

ASIAD 2018: Chờ cầu mây rinh “Vàng”, bóng đá nam đoạt “Đồng”

Tố chất tốt, Hằng mau chóng trưởng thành rất nhanh trong môi trường tập luyện bài bản rồi được góp mặt trong đội tuyển cầu mây quốc gia. Trong bảng thành tích quốc tế đồ sộ của cô, nổi bật nhất là 2 HCV thế giới năm 2016. Đây cũng là chiến tích mà Hằng nhớ mãi – “Khó có thể kể hết niềm vui khi em có thề góp sức, cùng đồng đội đoàn kết, cố gắng hết mình để vượt qua các đối thủ mạnh

Hiện tại, Phạm Thị Hằng đã lập gia đình và đang tạm nghỉ tập để lo chuyện riêng. Không dễ để theo đuổi thể thao đỉnh cao khi vướng bận chuyện gia đình, nhưng Hằng không vì vậy mà bỏ qua niềm đam mê và khát vọng chinh phục của mình. Cô khẳng định vẫn hướng tới mục tiêu tại SEA Games 31 vào năm 2021 khi Việt Nam làm chủ nhà. “Gắn bó với cầu mây Hà Nội bao năm qua, em thấy thật tự hào, có cả những niềm vui và hạnh phúc. Dù không được ở nhiều bên gia đình, nhưng em có nhiều điều được hơn các bạn cùng trang lứa, ví như được đi nhiều nơi, được học hỏi nhiều hơn đề sớm lập thân, trưởng thành”, Hằng bộc bạch.

Được xếp vào nhóm những VĐV có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, giàu nghị lực bậc nhất, Phạm Thị Hằng dược các nhà chuyên môn kỳ vọng sẽ cùng đổng đội làm nên chuyện tại SEA Games 31 – 2021 và ASIAD 19 – 2022. Ông Hà Tùng Lập phân tích: “Tại SEA Games 30, Philippines chỉ tổ chức thi đấu 2 nội dung cầu mây, và theo điều lệ, ngoại trừ chủ nhà, các nước còn lại chỉ được cử lực lượng tham dự 1 trong 2 nội dung ấy, nên rất khó giành HCV nhất là khi phải đương đầu với Thái Lan – quốc gia có hệ thống thi đấu chuyên nghiệp và đội tuyển cầu mây thuộc vào hàng mạnh nhất thế giới. Nhưng SEA Games 31 và ASIAD 19 đều dự kiến có tối thiểu 4 nội dung thi đấu, và với thực lực hiện tại, chúng ta có thể tranh chấp 2 HCV.

Phạm Thị Hằng, cùng với lứa vận động viên khá xuất sắc của cầu mây Hà Nội hiện nay như Giáp Thị Hiển, Dương Thị Xuyên, Trần Thị Thu Hoài đang vào độ chín phong độ. Trong bối cảnh chúng ta khó có thể so bì với Thái Lan về sự đầu tư, việc cầu mây Hà Nội nói riêng và cầu mây Việt Nam vẫn có thể đặt mục tiêu giành 2 HCV trong tổng số 4 nội dung thi đấu của SEA Games 31 – 2021 là tín hiệu rất tích cực. Có điều, so với các đối thủ, hệ thống thi đấu của cầu mây Việt Nam mỗi năm quá ít, cả trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu chinh phục Huy chương vàng SEA Games 31 – 2021 và xa hơn là ASIAD 19 – 2022, sau khi trở tại tập luyện, Phạm Thị Hằng cùng đồng đội rất cần nhận được sự đầu tư nhiều hơn ở cấp độ đội tuyển quốc gia trong công tác tập huấn và thi đấu, tăng cường cọ xát đỉnh cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *