Phạm Hải Yến và giấc mơ ngày trở về

12/02/2020 - 06:02

Bóng đá nữ Việt Nam đang có những bước chuyển mình đáng kinh ngạc. Sau Trần Thị Hồng Nhung sang Thái Lan thi đấu với tư cách ngoại binh 1 năm trước, bóng đá Việt Nam sẽ có thêm Huỳnh Như, Tuyết Dung và Phạm Thị Hải Yến sang Bồ Đào Nha. Còn với Hải Yến, đó chỉ đơn giản là kết quả của sự khổ luyện và giờ thì cứ thoải mái đi để học hỏi, trưởng thành và ngày về có thể làm được điều gì đó.

Từ câu chuyện của một “siêu dự bị”

Đã bao giờ ai đó nói với bạn về sự chờ đợi, hay đại loại “chờ đợi là hạnh phúc”? Thật khó để hạnh phúc, nếu bạn là người chờ đợi, thế nhưng cuộc sống vẫn là những chuỗi ngày chờ đợi. Như bóng đá chẳng hạn, tất cả cầu thủ trẻ đều trải qua hành trình dài, chờ đợi cơ hội được ra sân từ băng ghế dự bị, được vào sân từng phút, từng giây một…

Phạm Thị Hải Yến là trường hợp điển hình, thấm quy luật ấy nhất. Được gọi lên đội tuyển quốc gia từ đầu năm 2014 khi mới chỉ 19 tuổi. Dự bị, được đá vài phút cuối trận, được đá 1 hiệp rồi lại trở lại dự bị, thậm chí có thời gian còn không được gọi lên tuyển mặc dù vẫn nổ súng đều đặn ở những giải đấu quốc nội tham dự.

Nhiều người từng gọi Yến là “siêu dự bị”, “chân gỗ”. Ở những thời điểm kiên nhẫn bị thử thách nhất và cả sự thất vọng nữa, thật may cô gái người Hà Tây vẫn chưa bao giờ nghĩ tới chuyện bỏ cuộc. “Tôi lên tuyển khá lâu rồi nhưng vẫn mãi dự bị. Tôi cũng không nghĩ ngợi nhiều, vì quan điểm mình là một cầu thủ trẻ nên cần tích lũy thêm kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân hơn nữa để được ra sân thi đấu. Khi mình xứng đáng thì cơ hội kiểu gì cũng đến…”. Giống như một lẽ tất yếu khi “tre già, măng mọc”, cuối 2017 đầu 2018, những người đàn chị như Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Muôn ở độ tuổi bên kia sườn dốc sự nghiệp cũng là lúc Hải Yến có nhiều cơ hội thi đấu hơn. Bên cạnh đó, chấn thương của Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Hòa khiến HLV Mai Đức Chung buộc phải đưa Yến vào sân thi đấu bên cạnh Huỳnh Như.

Chớp lấy cơ hội đã chờ đợi trong suốt hơn 4 năm ăn cơm tuyển ấy, Hải Yến thi đấu ngày một chững chạc hơn và dần tỏa sáng ở AFF Cup 2018. 6 bàn thắng ở giải vô địch Đông Nam Á năm 2019 trên đất Thái Lan là minh chứng rõ ràng nhất cho sự trưởng thành của Yến. Bàn thắng tung nóc lưới Thái Lan ở trận chung kết SEA Games đến để kết thúc 1 năm tuyệt vời của cô gái sinh năm 1994 này và mở ra một năm 2020 đáng để chờ đợi.

Giành HCV SEA Games 30, Phạm Hải Yến dành tặng bà ngoại đã khuất

Đôi vai lệch và giấc mơ ngày trở về

Năm 2020 đáng để chờ đợi ấy bắt đầu với Phạm Thị Hải Yến bằng những giải đấu lần lượt bị hủy bỏ, rồi chấn thương đầu gối trở lại. Mọi thứ dường như muốn chống lại và gợi lại chấn thương bên vai phải vẫn còn di chứng đến bây giờ. “Hồi đó, khi em mới gia nhập đội cũng được một khoảng thời gian thì trong lúc thi đấu bị ngã. Sau đấy bác sĩ chuẩn đoán là bị gãy xương đòn bả vai. Tuy vậy thì nó vẫn chưa… gãy hẳn nên được khuyên bó vai sẽ nhanh khỏi hơn. Vì phẫu thuật thì sẽ phải làm 2 lần nên tôi chọn bó. Lúc chấn thương cũng nghĩ ngợi nhiều lắm, sợ không được ở lại vì đội thì thường có những đợt kiểm tra năng lực vận động viên”, Hải Yến nhớ lại quãng thời gian khó khăn ban đầu tham gia bóng đá. Nỗ lực và ý chí đã thôi thúc Yến tập luyện khi trở lại dù vẫn còn đó di chứng từ lần gãy vai ấy: “Khi khỏi thì tập luyện trở lại để được ở lại với đội, kết quả là một bên vai đến bây giờ vẫn còn di chứng, lúc đi thì một bên như bị thọt xuống. Khi tập các bài tập về tạ hay va chạm thì lộ ra ngay. Nhưng dần sau này cũng quen nên em không còn ngại về nó nữa”.

Dù thua thiệt hơn trong những pha tì đè hay đấu tay đôi nhưng bù lại Yến luyện cho mình khả năng di chuyển không bóng và dứt điểm để bù lại. Sự khổ luyện ấy đã đưa Yến trở thành chân sút hàng đầu của Tuyển nữ Việt Nam trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Sau thành công và sự khẳng định về giá trị bản thân, giờ Hải Yến có cơ hội được ra nước ngoài thử sức trong màu áo Lanks FC ở giải hạng 2 Bồ Đào Nha. Một cơ hội, một thử thách nữa lại đến với Yến ở tận Châu Âu xa xôi. Cô đón nhận nó nhẹ nhàng, lặng lẽ như cách âm thầm vươn lên trong suốt thời gian qua. “Khi có thông tin về chị Như và chị Dung, mọi người cũng hỏi tôi. Nhưng tôi muốn mọi thứ xong xuôi đã, giải quyết xong việc riêng, chắc chắn được rồi mới dám nói. Bên đội Lanks FC gửi thư mời từ trước khi giải Cúp diễn ra mà khi đó em muốn tập trung thi đấu và cũng nhiều thủ tục nữa”.

Chuyến đi này với Hải Yến, Tuyết Dung và Huỳnh Như sẽ là thử thách mới mẻ cho bóng đá nữ Việt Nam trong quá trình vươn tầm khỏi Đông Nam Á, hay xa hơn là giấc mơ World Cup hoặc cũng “chẳng là gì”. Chỉ là đi thật xa, để biết mình ở đâu, còn thiếu những gì và trở về giúp được cho đội tuyển, câu lạc bộ, với 3 tuyển thủ nữ.

“Với tôi, chuyến đi này mang nhiều ý nghĩa. Nó giúp bản thân mình có những trải nghiệm mới mẻ, giúp mình biết, hiểu thêm được về những nền bóng đá khác. Đi thật xa để biết mình ở đâu và biết đâu có thể trở về giúp ích cho câu lạc bộ, cho cả đội tuyển với chinh phục giấc mơ được tham dự World Cup của bóng đá Việt Nam”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *