P&G đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong sự kiện Ngày nước Thế giới 2018

31/10/2023 - 05:10

Sáng 29/3/2018, tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Nước thế giới do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Công ty P&G Việt Nam tổ chức.

Năm nay, Ngày Nước thế giới có chủ đề “Nature for Water” (tạm dịch là “Nước với Thiên nhiên”) hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về áp dụng các giải pháp dựa vào tự nhiên, các giải pháp có sẵn trong tự nhiên,các giải pháp chúng ta học được từ thiên nhiên nhằm ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước và biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng tăng.

Tham dự Lễ mít tinh có ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Claudine Zukowski, Lãnh đạo Chương trình Cứu trợ thiên tai toàn cầu P&G; đại diện Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ, Sở Tài Nguyên, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh An Giang; lãnh đạo Hội Chữ thập huyện, thị, thành của An Giang và đông đảo các hộ hưởng lợi và sinh viên trường Đại học An Giang.

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Trần Quốc Hùng đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Công ty P&G Việt Nam nhằm góp phần giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nước sạch tại Việt Nam, đặc biệt là vào mùa mưa lũ.

Trước tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sử dụng và sức khỏe của người dân Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Công ty P&G Việt Nam triển khai Dự án “Hợp tác hỗ trợ nước sạch thông qua cung cấp gói bột lọc nước P&G” tại 06 tỉnh trọng điểm thiên tại tại miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long là: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, An Giang, Đồng Tháp và Long An với mục tiêu nâng cao nhận thức người dân về cách sử dụng nước sạch, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến nguồn nước ăn uống và sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa thông qua cung cấp gói bột lọc nước P&G.

Trong đợt mưa lũ cuối năm 2017, đã có trên 29.000 hộ (tương đương 116.000 người) tại 06 tỉnh Dự án được nhận hỗ trợ gần 900 nghìn gói bột lọc nước (tương đương gần 9 triệu lít nước sạch).

Riêng tại tỉnh An Giang, trong 2 năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức gần 100 buổi truyền thông hướng dẫn sử dụng gói bột lọc nước P&G, các loại bệnh liên quan đến nguồn nước và cách bảo quản nước. Thông qua dự án đã có gần 10,000 hộ gia đình tại 6 huyện được nhận hỗ trợ cấp gói bột lọc P&G với số lượng gần 200.000 gói. Chương trình đầy ý nghĩa này còn được truyền thông rộng rãi đến các trường tiểu học, trong đó là các em nhỏ, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm. 

Buổi truyền thông về vệ sinh nước sạch tại trường tiểu học B thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang

Nước là tài nguyên quý giá và đặc biệt quan trọng với sự sống con người. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu và con người, 2/3 diện tích đất ngập nước tự nhiên đã biến mất từ năm 1900; 1,9 tỷ người đang sinh sống ở những vùng khan hiếm nước; 2,1 tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn; trên 800.000 người chết mỗi năm do ảnh hưởng của các căn bệnh liên quan đến nước; lũ lụt, hạn hán và bão gây ảnh hưởng tới 4 tỷ người và gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ đô la trong 25 năm qua; hàng năm có hơn 40 tỷ tấn đất phủ tơi rửa trôi theo dòng nước; 80% lượng nước thải trên thế giới xả ra sông suối và đại dương mà chưa qua xử lý. Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng khoảng 2 tỷ người và nhu cầu về nước toàn cầu có thể lên tới 30% so với hiện nay

Dân số thế giới dự kiến sẽ đạt 9,6 tỷ vào năm 2050, dẫn đến nhu cầu gia tăng sử dụng nước và tăng nhu cầu về lương thực và các sản phẩm. Lượng tài nguyên nước ngọt luôn có nhưng số lượng sẽ không tăng. Bên cạnh đó, biến đối khí hậu toàn cầu có thể ảnh hưởng đến nguồn nước do liên quan đến thời gian và cường độ mưa cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nước ở các sông, hồ.

Tại Việt Nam, những năm gần đây ở nhiều địa phương, dấu hiệu suy giảm về nguồn nước như hạn hán, xâm nhập mặn, chất lượng nguồn nước không bảo đảm… đã cho thấy an ninh nguồn nước hiện đang là một trong những thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Sự thay đổi về tính an toàn của nguồn nước có tác động lớn đến đời sống và sức khoẻ của cộng đồng, nhất là những người nghèo – những người phụ thuộc vào nước mưa và nước bề mặt và có xu hướng sống tại các vùng trũng thấp, vùng lũ, nơi dễ lan truyền bệnh, gây tiêu chảy do hệ thống thoát nước và xử lý nước thải không đầy đủ. Vì vậy rất cần sự trợ giúp để có thể vượt qua những khó khăn về nguồn nước sạch do bão lũ, xâm nhập mặn gây nên.

Nước sạch đang ngày càng khan hiếm và nhằm thu hút sự chú ý của người dân trên khắp trái đất thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước – đặc biệt là các nguồn nước sạch – và góp phần tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên quý giá này, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp quốc (LHQ) về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro tháng 6/1992, LHQ đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới, và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.

Hiền Lê. Ảnh: Vũ Tuyên

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *