“Nơi nào xa và khó nhất, đều có nhân viên chữ thập đỏ”

31/10/2023 - 05:10

Tại Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Lao động – TB&XH và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2017-2020 (diễn ra ngày 6/7 vừa qua), Bộ trưởng Bộ Lao động – TB&XH ông Đào Ngọc Dung yêu cầu các cơ quan thuộc Bộ, các sở LĐ – TB&XH cùng các ban của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng nghiên cứu và cụ thể hoá các nội dung triển khai hợp tác năm 2018. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất đưa chương trình nhắn tin của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tri ân thương binh liệt sỹ vào tối 26/7 tại chương trình Cầu Truyền hình tại nhiều địa phương trong cả nước nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ và chương trình mít tinh Kỷ niệm sáng 27/7/2017 tại Hà Nội.

Là cán bộ Hội Chữ thập đỏ, chúng tôi thực sự cảm động khi Bộ trưởng Bộ Lao động – TB&XH, ông Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ Ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ Lao động – TB&XH với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2017 – 2020. Ông trao đổi: “Tôi cảm phục các tấm gương hội viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từng hiến máu gần một trăm lần, phát động sáng kiến Ngân hàng bò thành phong trào chung trong cả nước. Rồi những nơi bão lũ tàn phá miền Trung hay rét đậm rét hại ở cực Bắc Tổ quốc, chúng ta đều thấy thành viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xuất hiện nhanh chóng để hỗ trợ đồng bào”.

Mang niềm vui đến nhiều người yếu thế

Nhận định về công việc của 8,5 triệu hội viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng nhiều hoat động của hội viên đã thể hiện sự năng động, sáng tạo và hiệu quả trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Các cấp Hội Chữ thập đỏ đã cùng ngành Lao động – TB&XH thực hiện tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, đặc biệt là gia đình thương binh liệt sĩ, người có công.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt tại tỉnh Yên Bái năm 2016.

Phân tích mối quan hệ khăng khít của lĩnh vực Lao động – TB&XH và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động – TB&XH nêu rõ: “Hai lĩnh vực đều có chung đối tượng quan tâm là người yếu thế, trẻ mồ côi người khuyết tật. Ngành LĐ-TB&XH là cơ quan quản lý Nhà nước, chủ yếu xây dựng chính sách, tổ chức thực thi và kiểm tra giám sát việc thực thi. Còn việc tổ chức thực hiện chính sách do các tổ chức xã hội, trong đó có vai trò chính của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Hoạt động Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã làm vơi đi mảng “tối” trong xã hội và tăng thêm những mảng “sáng” của xã hội”. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực sự mang niềm vui đến với những người yếu thế trong xã hội, làm vơi đi những đau thương, chia sẻ những mất mát mà họ phải gánh chịu. Hội đã mang truyền thống “Lá lành đùm lá rách” đến với những con người đang bị tổn thương, dìu dắt họ vươn lên làm chủ cuộc sống.

Trao niềm tin cho triệu triệu người

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), giai đoạn 2013-2018, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và ngành Lao động -TB&XH đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động và đạt hiệu quả ở nhiều lĩnh vực trợ giúp xã hội.

Hai bên đã triển khai các hoạt động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, từ 2013-2016 cho trên 1,486 triệu lượt người hưởng lợi, với tổng trị giá trên 218 tỉ đồng. Các hỗ trợ: Khám sàng lọc, phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng, chăm sóc tại nhà, cung cấp các vật dụng… đã giúp hàng triệu người nạn nhân chất độc da cam cải thiện đời sống, hòa nhập cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, từ năm 2013 đến năm 2017 đã vận động, trao tặng 9,77 triệu suất quà cho 9,77 triệu lượt hộ hưởng lợi với trị giá trên 3.464 tỉ đồng. Trong số đó hàng triệu lượt người nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật được đón Tết, vui Xuân ấm áp tình người.

Về đào tạo nghề và tạo việc làm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai dạy nghề cho trên 1.500 người khuyết tật tại các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Hà Nam, Lâm Đồng và Bình Thuận, phối hợp với các Trung tâm phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Nẵng khám, phẫu thuật và phục hồi chức năng cho trên 4.000 lượt người khuyết tật.

Xây dựng và thực hiện mô hình Dự án “Ngân hàng bò” với nhiều nét sáng tạo mới, vận động được 21.000 con bò sinh sản để hỗ trợ cho trên 21.000 hộ hưởng lợi, trị giá trên 238 tỉ đồng…

Chia sẻ tại Lễ ký kết hợp tác, ông Nguyễn Văn Hồi Cho biết: Hai bên đặt ra định hướng chính nhằm thực hiện đồng bộ và hiệu quả giai đoạn 2017-2020, như: Phối hợp tuyên truyền các giá trị nhân đạo, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc; phối hợp tổ chức hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, đào tạo nghề cho người khuyết tật và lao động xuất khẩu; tổ chức vận động nguồn lực cho các hoạt động trợ giúp các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn tại cộng đồng. Hai bên tiếp tục tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các chương trình trợ giúp xã hội, phong trào đền ơn đáp nghĩa, trợ giúp thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với Cách mạng, nạn nhân chất độc da cam; tham gia thực hiện chương trình bảo vệ và chăm sóc trẻ em: phòng chống tai nạn thương tích…”.

Tại Lễ Ký kết hợp tác Bộ Lao động – TB&XH và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã khẳng định mối quan hệ giữa hai cơ quan ngày càng tốt đẹp, chung tay giúp đỡ người yếu thế trong cộng đồng, vì một xã hội công bằng, văn minh. Chương trình ký kết hợp tác giai đoạn 2017 – 2020 tập trung 7 nội dung và nguyên tắc phối hợp. Việc phân công trách nhiệm rõ ràng: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tuyên truyền Công ước về Quyền Người khuyết tật; việc làm cho người khuyết tật; Kêu gọi tổ chức, cá nhân đóng góp nguồn lực cùng giúp đỡ những số phận kém may mắn trong cuộc sống… Bộ Lao động – TB&XH hướng dẫn việc xây dựng, thành lập các cơ sở trợ giúp xã hội do Hội Chữ thập đỏ Việt nam vận động; Hướng dẫn để cùng tham gia các chương trình, đề án của Bộ Lao động – TB&XH chủ trì thực hiện. Bộ sẽ vận động cán bộ công chức thuộc hệ thống ngành Lao động – TB&XH thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Hai cơ quan thi đua cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đối tượng yếu thế, thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của Đảng.

Thế Phổ  

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *