Ninh Bình: Thăm, tặng quà, tri ân cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

07/05/2024 - 04:05
Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và chào mừng kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (08/5); ngày 6/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà, tri ân 128 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà chiến sĩ Điện Biên Phủ Đinh Đức Dư, ở xã Ninh Tiến, TP. Ninh Bình.

Đón chúng tôi trong bộ quân phục người lính với nhiều huân chương, huy hiệu cài trên ngực áo, cụ Đinh Đức Dư (sinh năm 1936 ở thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình) nguyên Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam. Ở tuổi gần 90, song cụ vẫn rất minh mẫn, vui vẻ. Sinh ra tại Ninh Bình, cuộc đời trải qua nhiều vất vả, gian khổ, nhưng với cụ, tuổi đôi mươi được khoác lên mình chiếc áo của người lính Bộ đội Cụ Hồ, được đi theo cách mạng, đi theo Bác Hồ là quyết định đúng đắn nhất, cụ chậm rãi kể về ký ức trong cuộc đời vinh dự cầm súng chiến đấu của mình: Tháng 2 năm 1953, tôi tham gia nhập ngũ, là tân binh của trung đoàn 55, đội huấn luyện Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa; đến cuối năm 1953 đầu năm 1954, trung đoàn chúng tôi hành quân di chuyển tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, hồi ấy chúng tôi còn rất trẻ, mới mười tám, đôi mươi, khí thế hào hùng; sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, tôi tiếp tục tham gia Sư đoàn 312 bảo vệ biên giới phía Bắc tại Vị Xuyên, Hà Giang và tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước; đến năm 1979 tôi về Cục Kỹ thuật Quân đoàn 1 công tác, năm 1989 tôi được nhà nước cho nghỉ chế độ. Với người lính chúng tôi, nhiệm vụ càng khó khăn càng phải quyết tâm chống giặc giữ nước, bảo vệ hòa bình. Đã bước sang tuổi 90, nhưng Chàng lính trẻ người Cố Đô Ninh Bình năm nào vẫn giữ được dáng vẻ nho nhã với chòm râu bạc trắng và kể lại cho chúng tôi nghe về những câu chuyện giản dị, mộc mạc, chân thật mà vô cùng xúc động về Bác Hồ, Bác Giáp và đồng đội của mình đã vào sinh ra tử cùng nhau làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên và “chiến sĩ áo đỏ” cùng ôn lại kỷ niệm lịch sử hào hùng của đất nước.

Trong không khí vui vẻ, cùng hoài niệm về thời khắc dành chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; các cựu chiến binh Điện Biên Phủ đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm của cấp uỷ đảng, chính quyền và các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã dành cho chúng tôi trong thời khắc cả nước long trọng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Cho dù tuổi cao, xong các cựu chiến sĩ Điện Biên luôn phát huy tinh thần, phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ, gương mẫu trong cuộc sống và động viên con, cháu tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương để xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển.

Đến thăm gia đình các cựu chiến sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, các đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, trao tặng những phần quà của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các chiến sĩ đã cống hiến đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là một trong chuỗi các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh chào mừng kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (08/5) và Tháng nhân đạo năm 2024.

Phùng Luyến/CTV

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *