Ninh Bình: Đẩy mạnh cách hoạt động nhân đạo

03/07/2024 - 08:07
Ngày 02/7, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Các đại biểu dự và thảo luận tại Hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

  Phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong công tác nhân đạo, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, nhiều Hội cơ sở đã sáng tạo, linh hoạt trong tuyên truyền, vận động nguồn lực, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra, thực hiện hiệu quả vai trò cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo. Đặc biệt các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác truyền thông trong trường học, qua đó nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên, học sinh về những hoạt động nhân đạo ở quê hương Ninh Bình, đây là điểm nhấn vô cùng quan trọng, từng bước khẳng định vai trò vị thế của Hội Chữ thập đỏ các cấp.

Công tác cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo đã được thực hiện có hiệu quả, đã vận động được trên 13,2 tỷ đồng, hỗ trợ cho khoảng 35.342 lượt đối tượng là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Nổi bật là Phong trào “Tết Nhân ái”; toàn Hội đã trao tặng 14.113 suất quà Tết trị giá gần 6,47 tỷ đồng, vượt 76 % chỉ tiêu kế hoạch giao. Các hoạt động tiêu biểu như: Trao tặng quà, chương trình “Vui tết cùng người bệnh”, trao tặng suất cơm nghĩa tình, hộp sữa nhân ái, cắt tóc miễn phí, mừng tuổi Tết… Đối tượng thụ hưởng của phong trào “Tết Nhân ái” đa dạng và mở rộng hơn như người khuyết tật, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ; cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong các trường học có hoàn cảnh khó khăn… đều được quan tâm. Đặc biệt, Tết Nguyên Đán năm 2024, các đơn vị đã tích cực quan tâm đến Phong trào “Tết Nhân ái – Xuân yêu thương” trong các trường học, từ đó lan tỏa nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo điều kiện cho các em học sinh có được sân chơi bổ ích, góp phần giáo dục nhân cách học sinh.

 
Các tập huấn viên Chữ thâp đỏ Ninh Bình tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước và trao tặng áo phoa, cờ Tổ quốc cho học sinh trên địa bàn.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”: Các cấp Hội đã rà soát, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo, đề xuất với các nhà hảo tâm hỗ trợ cho các đối tượng, đến nay toàn tỉnh có 379 địa chỉ nhân đạo được hỗ trợ thường xuyên với mức từ 300.000đ -1.000.000đ/ địa chỉ/tháng.

Trong “Tháng Nhân đạo”: Nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác phòng ngừa, ứng phó thảm họa nhất là thời điểm mùa hè và mùa mưa bão đang đến gần, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh  và các trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cho hơn 10.000 học sinh; trao tặng 2.000 áo phao, 2.500 cờ tổ quốc và trên 200 thùng sữa… cho 28 trường học trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, ngày 05/01/2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đã phối hợp tổ chức thành công “Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến giác mạc” tại huyện Kim Sơn cho 433 người hiến giác mạc trên địa bàn tỉnh. Thông qua buổi Lễ đã tạo ấn tượng đẹp về phong trào hiến tặng giác mạc ở Ninh Bình, là hình mẫu cho nhiều địa phương trên cả nước học tập nhằm lan tỏa giá trị nhân đạo, nhân văn trong cộng đồng, đem lại ánh sáng và cuộc sống mới tốt đẹp hơn cho nhiều người mù. Ngày 24/6/2024, Hội đã tổ chức đoàn đến thắp hương, tri ân anh Phan Văn Phiên sinh năm 1974 tại phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình là người đầu tiên của tỉnh Ninh Bình hiến tặng xác cho trường Đại học Y Hà Nội phục vụ cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu.

Các cấp Hội Chữ thập đỏ đến thắp hương, tri ân anh Phan Văn Phiên, tại phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình là người đầu tiên của tỉnh Ninh Bình hiến tặng xác cho trường Đại học Y Hà Nội phục vụ cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Ninh Bình đã có 12 người hiến giác mạc và 146 người đăng ký hiến mô, tạng. Lũy kế đến nay toàn tỉnh có 471 người hiến giác mạc (trong đó huyện Kim Sơn là 450 người hiến giác mạc) và 03 người hiến tạng; 15.602 người đăng ký hiến mô, tạng.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt các hoạt động, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Hội theo hướng “Nhanh nhạy, kịp thời, chuyên nghiệp, hiệu quả, bao quát được đối tượng, sát nhu cầu của người nhận trợ giúp”, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Phùng Luyến/CTV

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *