Những suất ăn dinh dưỡng và nghĩa cử ấm lòng

13/06/2024 - 10:06
Đã hơn 10 năm nay, đều đặn mỗi tuần, mỗi tháng, những suất ăn miễn phí được cán bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ huyện Đô Lương và 14 bếp ăn tình thương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều đặn trao tới bệnh nhân nghèo và những hoàn cảnh yếu thế. Đằng sau những bữa ăn tình thương đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon và những phần quà nhỏ được trao tặng đến những bệnh nhân nghèo là sự sẻ chia ấm áp, lời động viên tinh thần giúp bệnh nhân có thêm niềm tin, vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật.

5 giờ sáng một ngày đầu tháng 6, chúng tôi đón xe buýt lên cùng đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ huyện Đô Lương và tình nguyện viên các xã tham gia hoạt động tặng những suất ăn dinh dưỡng ấm lòng.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, ngay khi đến nơi, thành viên trong đoàn và đoàn viên công đoàn bệnh viện đã bắt tay vào các công đoạn để chuẩn bị 200 suất cháo đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời tiết nóng như đổ lửa, mồ hôi ướt đầm nhưng ai cũng vui vẻ, tất cả vì một bữa ăn nghĩa tình dành tặng đến các bệnh nhân nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện. Bà Dần ở xóm Tân Trung Thịnh, xã Văn Sơn – người nhà chăm sóc bệnh nhân chia sẻ: “Tôi chăm ông nhà tôi tại khoa cấp cứu đã 10 ngày, nhận thông tin có cháo từ thiện của Hội Chữ thập đỏ, tôi đi nhận cho cả 3 người cùng phòng. Ai cũng phấn khởi, nhận bát cháo ấm lòng lắm cô ạ”. 200 bát cháo nóng được trao tận tay bệnh nhân trước giờ tiêm thuốc buổi sáng. Nhìn nét mặt vui tươi đón nhận của người bệnh, ai cũng cảm thấy thật ấm lòng.

Trao cháo cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương

Rời bệnh viện Đô Lương, đoàn ngược theo Quốc lộ 15 đến với Trung tâm bảo trợ xã hội Giang Sơn, huyện Đô Lương. Nơi đây có một sự im ắng, vắng vẻ, không có tiếng xe, nghe rõ cả tiếng bước chân đi. Đi sâu vào phía trong Trung tâm những tán xoài râm mát, vườn dứa đã cho quả vàng và những luống rau muống xanh mát mắt. Dãy nhà hiện ra với cánh cửa, song sắt chắc chắn. Gặp anh phụ trách Trung tâm, rồi đoàn chia ra mỗi người mỗi việc. Đã nhiều lần các anh chị Hội Chữ thập đỏ huyện và xã đến với Trung tâm nên họ rất quen thuộc.

Những khay cơm trắng, thịt, giò, trứng, rau canh được bày biện đẹp mắt trên những chiếc bàn inox sạch sẽ. Đang quan sát các anh chị chuẩn bị bữa ăn, khá bất ngờ có 1 chú trung tuổi, cười cười, nói nói chìa tay ra “Cho xin mười nghìn”, nhưng các chú ở đây cần tiền làm gì đâu! Tôi hỏi. Chú cười tươi rồi tiến lại chiếc ghế ngồi chờ mọi người chia thức ăn vào khay. Họ những người không được bình thường như người khác, nên họ mới phải vào đây, khóe mắt cay cay. Tôi đến bên các chú đang ngồi xem các anh chị tình nguyện viên xếp đũa, thìa nói khẽ, mọi người đợi một chút nữa, tất cả chúng ta sẽ cùng ăn cơm!

Một lát sau, bữa cơm trưa đã sẵn sàng, các bác, các chú ngồi ăn ngon lành. Một loáng những khay cơm, bát canh hết sạch. Ai cũng khen ngon.

Trao suất ăn tình thương tại Trung tâm bảo trợ xã hội, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương

Đang mải quan sát mọi người ăn, nhìn qua dãy bàn ở giữa tôi bất chợt nhận ra Quý, em ở huyện miền núi Anh Sơn. Cách đây 5 năm em phải ở trong chiếc cũi vì em bị bệnh, ra ngoài là đánh người. Ngày đó tôi đã viết bài kêu gọi xin kinh phí thuê xe, tiền viện, tiền ăn để đưa em vào Bệnh viện tâm thần và sau đó em được vào Trung tâm này chăm sóc điều trị. Nhìn khuôn mặt tươi tỉnh, ngồi ăn cùng mọi người, lòng chợt vui đến lạ. Nói chuyện với anh phụ trách Trung tâm được biết, Quý còn phụ giúp các anh chị Trung tâm dọn dẹp vệ sinh, làm vườn để có rau xanh cải thiện bữa ăn,… thật là mừng cho em Quý.

Em Nguyễn Thị Thu Hiền 32 tuổi, quê ở Thanh Đồng, Thanh Chương kể: Em mồ côi cha mẹ, học xong cấp 3, đi làm thì bị bệnh, em được đưa vào trung tâm năm 2017, nhờ các anh chị cán bộ nhân viên chăm sóc tận tình, nay đã khỏe mạnh, “mỗi lần có đoàn Hội Chữ thập đỏ hay đoàn thiện nguyện đến, bữa ăn chúng em được cải thiện hơn, vui hơn và phấn chấn hơn, bệnh tình sớm hồi phục”.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Giang Sơn là cơ sở 1 thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An hiện có 25 cán bộ nhân viên đang chăm sóc, nuôi dưỡng 167 người, trong đó: 07 người con liệt sỹ bị khuyết tật đặc biệt nặng, 07 người già không nơi nương tựa, 02 bác bệnh binh 79%, 30 người già bị khuyết tật đặc biệt nặng, số còn lại là những bệnh nhân tâm thần có hoàn cảnh khó khăn, quê ở Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Nguyễn Văn Nam trao đổi: “Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Đô Lương đã thực hiện nhiều hoạt động dành cho các đối tượng rất ý nghĩa, thăm hỏi tặng quà, tháng nào cũng đến tổ chức bữa ăn, góp phần chăm lo bữa ăn đủ dinh dưỡng cho đối tượng. Khó khăn nhất của đơn vị là những lúc đối tượng nằm viện, chi phí thuốc men, ăn uống gặp nhiều khó khăn”.

Trao cháo cho bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương

Ông Nguyễn Tất Hồng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đô Lương chia sẻ: Chúng tôi kết nối, vận động Hội cơ sở và các nhà hảo tâm mỗi tháng 1 đến 2 lần về tại trung tâm trao quà, hỗ trợ bữa cơm dinh dưỡng cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại đây. Mong sao có thêm nhiều tấm lòng hảo tâm hỗ trợ để cuộc sống những người kém may mắn được cải thiện.

Thời gian tới, lãnh đạo, cán bộ hội viên Hội Chữ thập đỏ huyện Đô Lương tiếp tục thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa đến với bện nhân nghèo và các đối tượng yếu thế, với hành trình nhân đạo – trao nhận yêu thương mong muốn chia sẻ, vơi bớt khó khăn cho những hoàn cảnh thiếu may mắn và đồng hành cùng người bệnh vươn lên trong cuộc sống.

Kim Oanh/CTV

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *