
Chúng tôi theo chân cán bộ đến dự lễ khởi công xây nhà Chữ thập đỏ cho ông Trần Văn Minh 72 tuổi ở xóm 2, xã Đông Sơn, thuộc hộ gia đình chính sách, ông bị nhiễm chất độc da cam. Gia đình có 4 người con thì 1 người mất sớm, 1 người bị bệnh tâm thần, 2 người còn lại không có việc làm ổn định và sống xa nhà. Sức khỏe của ông suy giảm, thường xuyên vào viện điều trị. Ông và vợ sống trong ngôi nhà hư hỏng, mưa dột, gió lùa. Nhất là vào mùa mưa, xô chậu, xoong nồi dăng khắp nhà để hứng nước mưa. Trước hoàn cảnh của ông Minh, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ xã vận động các đoàn thể xã, xóm, bà con, anh em cùng chung tay. Ngoài số tiền 50 triệu đồng từ quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân xã hỗ trợ gạch, các đoàn thể, bà con, anh em hỗ trợ ngày công để sớm hoàn thành ngôi nhà trước mùa mưa bão.
Ông Minh chia sẻ: “Nhiều năm nay sức khỏe yếu, đồng lương hưu chỉ đủ trả chi phí thuốc men, dù biết nhà đã dột nát nhưng gia đình chúng tôi vẫn chưa thể sửa sang lại. Nay được Hội Chữ thập đỏ cùng các tổ chức đoàn thể hỗ trợ tiền và vật liệu để giúp gia đình xây nhà mới, tôi vô cùng xúc động biết ơn. Mùa mưa tới tôi không phải mang xô chậu ra hứng nước nữa”.

Trong dòng suy nghĩ như ông Minh, hoàn cảnh của thương binh 3/4, cụt 1 chân Tăng Văn Hường, 84 tuổi, ở xóm 2 cũng thật cảm động. Ông sống một mình trong ngôi nhà cũ xuống cấp và gần đây ông đã hiến đất tại ngôi nhà cũ cho xã làm đường. Nay Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ cùng con cháu và bà con anh em giúp ông làm một ngôi nhà 2 gian gần con cháu để ở những năm cuối đời. Hay như bà Nguyễn Thị Thảo 79 tuổi, cựu thanh niên xung phong ở xóm 5, sống một mình trong căn nhà dột nát. Khi chúng tôi đến thăm đúng vào ngày được bàn giao ngôi nhà mới, bà không khỏi xúc động, cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Hội và các đoàn thể, anh em, bà con lối xóm.
Thấu hiểu hoàn cảnh gà trống nuôi con của anh Nguyễn Văn Hiền sinh năm 1987, bị bệnh thần kinh không ổn định, vợ bỏ đi, một mình nuôi 2 con nhỏ ở xóm 4, xã Hồng Sơn. Hội đã bắt tay khơi nguồn cùng anh em, bà con và các đoàn thể xây mới cho bố con anh Hiền ngôi nhà. Ngày nhận ngôi nhà mới anh phấn khởi đi ra đi vào, cười nói vui vẻ “Em vui quá! Từ đây em chỉ lo làm lụng nuôi con ăn học, không phải ở trong chiếc lều lụp xụp rách nát, lo mưa bão, gió rét mỗi đêm đông. Đây là một trong gần 30 ngôi nhà Chữ thập đỏ được khánh thành trong tháng nhân đạo năm nay. Mỗi căn nhà Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ 50 triệu đồng, ngày công, vật liệu gia đình, anh em, bà con ủng hộ, sau khi hoàn thành với chi phí từ 70 đến 90 triệu đồng một căn.
Đây là việc làm thiết thực trong Hành trình nhân đạo – trao nhận yêu thương của Tháng 5. Tháng được Ban Bí thư cho phép lấy là Tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo từ năm 2021, thể hiện truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Người tốt việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” góp phần giúp các gia đình có khó khăn về nhà ở ổn định chốn an cư.
Thật ý nghĩa hơn khi mùa mưa này, những ngôi nhà Chữ thập đỏ sẽ mang đến sự vững tâm, ấm áp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Mong rằng với sự động viên ấy sẽ là động lực để họ vượt qua hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống.