Những ngôi nhà mơ ước của cựu chiến binh tỉnh Hà Giang

31/10/2023 - 05:10

Thực sự cảm động khi chứng kiến niềm vui của những cựu chiến binh tỉnh Hà Giang khi hoàn thiện những hạng mục cuối cùng trước khi dọn về nhà mới – Nhà Chữ thập đỏ. Xưa nay, nhà ở cố định vốn là ước mơ của bao người trong đó có những cựu chiến binh từng tham gia trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc, ngôi nhà ấy nay đã thành hiện thực. Đặc biệt ngôi nhà từ lúc khởi công đến khi hoàn thiện có sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng – bà con các dân tộc trong thôn, trong bản người góp công, người giúp vật liệu xây dựng.

Đoàn công tác kiểm tra thực địa tại một số hộ dân

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi công xây dựng 200 Nhà Chữ thập đỏ tặng cựu chiến binh tỉnh Hà Giang từ ngày 26/3/2019 tại huyện Bắc Quang. Tính đến đầu tháng 6/2019 (sau gần 3 tháng) Hà Giang có 100% ngôi nhà đã và đang xây dựng, trong đó 82 ngôi nhà đã hoàn thành; 112 ngôi nhà đang trong phần hoàn thiện và 6 ngôi nhà mới đã khởi công. Những ngôi Nhà Chữ thập đỏ được xây lên từ nguồn vốn do nguyên Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trương Tấn Sang và phu nhân vận động các doanh nghiệp cả nước chung tay đóng góp. Ngôi nhà hoàn thành trên vùng biên giới phía Bắc Tổ quốc còn có sự chung tay của đồng bào các dân tộc Hà Giang góp công, vật liệu xây dựng. Ngôi nhà thực sự là mơ ước của những người lính từng chiến đấu bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc, giúp họ dệt tiếp ước mơ nuôi dưỡng con cháu trưởng thành và an dưỡng tuổi già.

Ông Hoàng Văn Rươn (dân tộc Tày), thôn Lê Hồng Phong, xã Nam Sơn, huyện Hoàng Su Phì mấy hôm nay đứng ngồi không yên. Mưa lớn, lũ đổ ngập hết lối đi về nhà, phá hỏng cả những nương ngô đang kỳ thu hoạch. Ngôi Nhà Chữ thập đỏ của gia đình ông đang cần hoàn thiện, thợ nghỉ việc, hai cha con cần mẫn xây dựng phần chuồng trại chăn nuôi. Ngôi nhà là ước mơ bao năm nay của người cựu chiến binh tuổi đã gần 60. Từ chiến trường trở về quê hương mang bao ký ức chiến tranh, chật vật việc nuôi 3 đứa con trưởng thành với vợ chồng ông đã là khó khăn. Nhà ở gia đình ông dựng từ năm 1990, cột đã xiêu, vách đã rụng chưa có tiền làm lại. Được nguồn vốn do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân vận động doanh nghiệp cả nước chung tay (50 triệu đồng), tỉnh Hà Giang hỗ trợ 10 triệu đồng ông đã huy động con cháu chặt xoan trồng từ vườn nhà, đổi công cho họ hàng, làng xóm đến chung tay. Ngôi nhà mới dựng trên nền đất cũ, mái lợp tôn lạnh, nền bó xi măng và công trình phụ được xây dựng quy hoạch gọn gàng cạnh ao cá tận dụng nước tự chảy tự nhiên khiến quang cảnh nơi ở gia đình ông Rươn thêm hữu tình. Đây sẽ là nơi an dưỡng tuổi già của vợ chồng ông Rươn, nơi đón cháu ngoại, cháu nội thăm ông bà khi nghỉ hè nên không niềm vui nào tả xiết. Ông hồ hởi: Rất cám ơn Nhà Chữ thập đỏ đã cho tôi giấc mơ hiện thực. Con cháu tôi tiếp tục sự nghiệp bám đất, giữ rừng, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Đã hoàn thành 82 nhà chữ thập đỏ cho cựu chiến binh Hà Giang

Ông Lục Văn Hải (dân tộc Giáy), thôn Nà Thuông, xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên vừa ra viện trở về nhà đã thấy ngôi nhà mới đang dựng còn thơm mùi gỗ và tôn lạnh màu xanh. Người vợ đảm cùng con cháu đã thay ông quán xuyến việc xây nhà mới. Ông khoe với Đoàn công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Nhà mới bán trâu, bán lợn, bán lương thực tích trữ nhiều năm để bù vào tiền 60 triệu đồng được hỗ trợ làm Nhà Chữ thập đỏ. Tôi không nợ, nhưng rồi đây sẽ thiếu vốn đầu tư chăn nuôi, đầu tư tái sản xuất. Bà Nguyễn Thị Thu Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Giang khuyến cáo gia đình vay vốn từ Ngân hàng Chính Sách – xã hội với lãi xuất thấp đầu tư sản xuất khiến vợ chồng ông Hải rất mừng.

Được biết, năm 2018 Hà Giang có 80 ngôi Nhà Chữ thập đỏ được đầu tư tặng cựu chiến binh (nguồn vốn do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động doanh nghiệp cả nước chung tay). Năm nay thêm 200 ngôi nhà – dự định hoàn thiện trao tặng trước dịp Kỷ niệm Ngày Thương Binh – liệt sỹ 27/7. Quả là món quà tri ân ý nghĩa, bởi giá trị nhân đạo nằm trong những ngôi nhà từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, chung tay của bà con các dân tộc và tự lực vươn lên của chính gia đình cựu chiến binh – những người từng hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình trong cuộc chiến khẳng định chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Phổ Thế

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *