“Những bánh xe tình nguyện” với Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Tháng 5/2018, Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc khởi động một sáng kiến mới với tham vọng cung cấp xe đạp cho một triệu tình nguyện viên để có thể tiếp cận được tới các cộng đồng dễ bị tổn thương tại những khu vực xa xôi, hẻo lánh của Trung Quốc. Dự án “Những bánh xe tình nguyện” ra đời từ quan hệ hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (Hiệp Hội), với sự hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc.

“Một trong những mục đích chính của Dự án “Những bánh xe tình nguyện” là thúc đẩy công tác tình nguyện, huy động sự tham gia của các đối tác và kết nối mọi người với nhau để có thể đưa những hỗ trợ nhân đạo tới được người dân ở những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất” – Tiến sỹ Zhu Chen, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc nói. 

Dự án cũng hướng tới các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại các nước trong phạm vi “Một vành đai, một con đường” nối liền Châu Á, Châu Âu và Châu Phi, giúp họ có thể cải thiện hoạt động của mình. 

Buổi lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác dự án đã được tổ chức bên lề Hội nghị Chữ thập đỏ khu vực Châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 10 tổ chức tại Manila, Phillipines, giữa Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Hiệp Hội và 6/10 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia tham gia vòng đầu tiên của Dự án “Những bánh xe tình nguyện”, đó là Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan, Pakistan, Hội Chữ thập đỏ Indonesia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam. Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, Mông Cổ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Malaysia là các Hội quốc gia đã bắt tay vào thực hiện dự án ngay từ giai đoạn khởi động. 

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch (thứ tư từ trái qua) đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại lễ ký Thỏa thuận Dự án 

Đại diện nhà tài trợ trao biểu tượng chương trình Những bánh xe tình nguyện cho Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc

Dự án có thời hạn 5 năm, không chỉ tập trung cung cấp phương tiện cho tình nguyện viên mà còn hướng tới trang bị kỹ năng và kiến thức hoạt động cho tình nguyện viên. “Những bánh xe tình nguyện” không phải là một dự án biệt lập mà là ý tưởng giúp tăng cường các hoạt động tình nguyện các Hội quốc gia hiện đang tổ chức thực hiện trên các lĩnh vực như sơ cấp cứu, an toàn giao thông đường bộ, phòng ngừa thảm họa dựa vào cộng đồng, phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy hòa nhập xã hội, chăm sóc tại nhà cho những đối tượng dễ bị tổn thương.

Hà Lan Anh (tổng hợp từ nguồn Hiệp Hội)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *