Nhóm thiện nguyện cầu Phó Mùi – Cho đi là còn mãi

17/04/2024 - 11:04
“Cho đi là còn mãi” - đó là phương châm hoạt động của nhóm thiện nguyện do chị Đặng Ngọc Mai, sinh năm 1960, ngụ ấp Thạnh An, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long làm trưởng nhóm. Nhóm thiện nguyện tập hợp những người lớn tuổi đã nghỉ hưu, người có điều kiện kinh tế ổn định, Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài có tâm huyết làm việc thiện.
Chị Ngọc Mai thăm hỏi, tặng quà cho bà Phạm Thị Sen, ấp An Phú A, xã Long An, huyện Long Hồ

Được thành lập từ năm 2016, qua 7 năm phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Nhóm đã trợ giúp nhân đạo cho hàng trăm người nghèo, người già neo đơn, người có bệnh hiểm nghèo. Từ năm 2020, sau mùa dịch COVID-19 đến nay, hoạt động của nhóm càng tích cực hơn.

Chị Đặng ngọc Mai, trưởng nhóm cho biết: Nguồn vận động của nhóm là thông qua bạn bè, người thân trong và ngoài nước đóng góp; còn việc giúp đỡ, tặng quà là theo nhu cầu từng hoàn cảnh cụ thể sau khi đi khảo sát thực tế. Đối với những người già yếu neo đơn, nhóm hỗ trợ tiền hàng tháng. Hiện tại nhóm đang trợ giúp thường xuyên 7 địa chỉ nhân đạo là người già, người bệnh tật không ai nuôi dưỡng 500 ngàn đồng/địa chỉ/tháng. Ngoài ra, nhóm còn đi tặng quà cho người nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật, tặng nhà tình thương. Hưởng ứng Phong trào “Tết Nhân ái”, nhóm phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã tặng trên 450 phần quà tết/năm tại địa phương.

Ngoài việc tặng quà, nhóm thiện nguyện cầu Phó Mùi còn tổ chức 4 gian hàng 0 đồng gồm quần áo, chén, ly tách, tập vở… ở các xã lận cận như: Long An (Long Hồ), Hòa Thạnh, Hòa Hiệp (Tam Bình), Tân Long (Mang Thít) để người dân tự chọn. Hàng tháng, nhóm tổ chức phát cơm miễn phí tại nhà từ 100-120 suất cho người nghèo; thăm và tặng quà cho người bệnh nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện tâm thần của tỉnh. Từ năm 2021 – 2023, mỗi năm, nhóm hỗ trợ cất mới từ 10-15 căn nhà tình thương cho người nghèo trong và ngoài địa phương, trị giá 50 triệu đồng/căn.

Trao nhà tình thương ở huyện Lấp Vò

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Thạnh cho biết: Nhóm thiện nguyện cầu Phó Mùi hoạt động nhân đạo rất tích cực và hiệu quả ở địa phương. Tuy thành viên của nhóm đa số là lớn tuổi nhưng họ không ngại khó, đôi khi cả ban đêm có người gặp tai nạn liên hệ cần giúp đỡ, nhóm vẫn sẵn sàng hỗ trợ chi phí đưa người bị nạn đến bệnh viện điều trị. Trong các hoạt động thiện nguyện, nhóm đều phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ xã trong việc xét chọn đối tượng. 

“Cho đi là còn mãi” đúng theo tinh thần hoạt động của nhóm thiện nguyện cầu Phó Mùi xã Hòa Thạnh. Mọi thành viên của nhóm đều mong muốn được giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm niềm tin để hòa nhập với cộng đồng. Những việc làm của nhóm thiện nguyện đã góp phần lan tỏa Phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Phú Thịnh (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *