Nhân rộng hiến máu tình nguyện trong bà con dân tộc thiểu số

31/10/2023 - 05:10

Phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Gia Lai những năm gần đây có sức lan tỏa rộng khắp. Nếu số người tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) trước đây tập trung nhiều ở lực lượng cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, sinh viên… thì nay, ngoài các lực lượng trên, phong trào này ngày càng phát triển mạnh mẽ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Dương Đình Diện – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai cho biết: Nếu trước đây, bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tham gia HMTN rất ít thì hiện nay phong trào này đã phát triển mạnh tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thu hút đông đảo bà con tích cực tham gia. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về HMTN ngày càng tăng lên. Họ hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người, hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe nên không còn e ngại. Đã có nhiều tấm gương HMTN là đồng bào dân tộc thiểu số được tôn vinh, khen thưởng. Mới đây, tôi tham gia buổi HMTN tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Pah, rất nhiều người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số hiến máu, có nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia… Đây là tín hiệu hết sức lạc quan cho thấy phong trào này đã và đang lan tỏa rộng khắp.

Quy trình lấy máu

Theo ông Dương Đình Diện, riêng từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã vận động được gần 14.000 đơn vị máu an toàn, chiếm hơn 93% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Số lượng máu vận động được cơ bản đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Trong số này, số người tham gia HMTN là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 30%.

Là một trong những địa phương điển hình trong phong trào HMTN, trung bình hàng năm, huyện Đức Cơ vận động được khoảng 1.000 đơn vị máu. Trong đó, năm 2018, huyện đã tổ chức thành công 4 đợt hiến máu thu được 1.028 đơn vị máu, vượt 128 đơn vị máu so với kế hoạch tỉnh giao. Riêng từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể… tổ chức 3 đợt và tiếp nhận được 950 đơn vị máu. Ông Hoàng Minh Công- Phó Chủ tịch phụ trách Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Cơ thông tin: Phong trào HMTN có sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện… Bên cạnh đó, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang… triển khai tuyên truyền, vận động HMTN bằng nhiều hình thức do đó nhận thức về việc hiến máu được nâng lên, được đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên và đồng bào dân tộc thiểu số hưởng ứng. Trong số này, bà con dân tộc thiểu số tham gia HMTN hàng năm đạt khoảng 30% trong tổng số người tham gia hiến máu. Thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức để phát triển phong trào HMTN trên địa bàn đặc biệt trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đông đảo tình nguyện viên tham gia hiến máu

Tại huyện Chư Pah, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, số lượng bà con dân tộc thiểu số tham gia HMTN những năm gần đây tăng lên rõ rệt, chiếm khoảng 40% số người HMTN hàng năm. Trung bình mỗi năm, huyện Chư Pah tổ chức 2 đợt HMTN, số máu vận động được hàng năm khoảng trên 550 đơn vị máu. Hai xã Ia Ka và Ia Phí là những xã tiêu biểu trong phong trào này, hàng năm luôn vận động đạt và vượt chỉ tiêu số người tham gia HMTN.

Bà Rơ Châm H’Ngoan – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ka, huyện Chư Pah cho hay: Ngoài lực lượng cán bộ, công chức viên chức, đoàn viên thì nay người dân trên địa bàn xã tích cực tham gia HMTN. Trước đây, vận động bà con rất khó vì nhiều người e ngại HMTN ảnh hưởng đến sức khỏe nên họ không tham gia. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, vận động bằng người thật việc thật từ đó họ hiểu ý nghĩa của việc này, không còn lo lắng nữa nên tham gia đông đủ, đạt chỉ tiêu đề ra hàng năm.

Tại huyện Đak Đoa, đến nay, 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều đã thành lập Ban chỉ đạo vận động HMTN cấp xã; công tác vận động, tuyên truyền đến tận các thôn, làng vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. “Trong 5 năm trở lại đây, phong trào HMTN trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt được nhiều kết quả khích lệ, số người HMTN là bà con dân tộc thiểu số đạt khoảng 30%. Qua đó, góp phần thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm. Trong đó, năm 2018, chỉ tiêu giao 750 đơn vị máu nhưng vận động được hơn 800 đơn vị máu. Năm nay, đợt 1 vận động được 364 đơn vị máu và đợt 2 dự định tổ chức vào cuối tháng 11-2019 với mục tiêu sẽ đạt từ 350 đến 400 đơn vị máu”, ông Phạm Duy Chinh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Đoa cho hay.

          Để phong trào HMTN ngày càng lan tỏa rộng rãi đặc biệt trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, theo ông Dương Đình Diện – Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh Gia Lai thì công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được chú trọng, nhấn mạnh vào những tấm gương điển hình, người thật việc thật thông qua đó tuyên truyền trực tiếp vận động mọi người tham gia. Mở các lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, bồi dưỡng nghiệp vụ về phong trào HMTN; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho người tham gia hiến máu và sau hiến máu. Ngoài ra, kịp thời khen thưởng, tôn vinh những cá nhân tập thể làm tốt phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh…

Hồng Ngọc

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *