Nguyễn Thị Hiền – Bi sắt đã thay đổi cuộc đời tôi

31/10/2023 - 05:10

Nguyễn Thị Hiền từng là vđv đẩu tiên giành tấm hcv cá nhân petanque (bi sắt) tại đấu truờng sea games, nhưng ít người biết cô bắt đầu đến với thể thao từ môn… đấu kiếm. Cơ duyên với trái bi sắt đã đến rất tình cờ và làm thay đối cuộc đời của cô.

Bắt đầu với… đấu kiếm nhưng trưởng thành với bi sắt

Nguyễn Thị Hiền sinh năm 1985 tại Sóc Sơn (Hà Nội). Khi đang học lớp 9 tại Trường THCS Phù Linh (huyện Sóc Sơn – Hà Nội), thời điểm các nhà tuyển trạch môn đấu kiếm vể các trường để tìm kiếm và ươm mầm tài năng. Nhưng đợt ấy, Hiền không “đậu”.

Dù vậy, Hiền vân kiên trì đến bộ môn Đấu kiếm để tập luyện môn này rồi được nhận vào CLB Đấu kiếm Hà Nội từ năm 2001 (khi mới 14 tuổi). Tuy nhiên, sau gần 3 năm theo đuổi Đấu kiếm mà thành tích không như mong muốn, Hiền đã quyết định chuyển hướng – trở thành một VĐV Bi sắt (Petanque) – môn thể thao có xuất xứ từ Pháp đòi hỏi độ tập trung cao, điềm tĩnh, khéo léo.

Năm 2005, cô giành được tấm huy chương đầu tiên trong sự nghiệp thể thao. Tuy chỉ là tấm HCĐ, nhưng đó là động lực rất lớn đối với bản thân cô khi trong năm đó, cô giành thêm 2 tấm HCĐ châu Á ở nội dung bộ ba nữ và đơn nữ.

Được đánh giá là một bi thủ triển vọng, năm 2007, sau khi giành HCV tại Giải Vô địch toàn quốc, Hiền được gọi vào ĐTQG. Trong lần đầu tiên cùng ĐTQG dự SEA Games 24 tổ chức tại Thái Lan, cô gái quê Sóc Sơn này ngay lập tức đoạt 2 HCĐ nội dung kỹ thuật nữ và đồng đội nữ.

Và chỉ 2 nám sau đó, cô đã chinh phuc giới chuyên môn khi mang về tấm HCV đơn nữ tại Đại hội thể thao trong nhà châu Á (AIG 3 năm 2009). Trước đó, cả Nguyễn Thị Hiền và Ban huấn luyện cũng chỉ tính “cửa” có huy chương nội dung đơn nữ. Vòng loại, Hiền chỉ xếp thứ tư, vị trí cuối cùng giành quyền vào bán kết. Cô loại đối thủ rất mạnh của Thái Lan Wongsut Suphanee với chiến thắng nghẹt thở 13 – 11. “Tôi bị dẫn trước, nhưng chuyên gia người Thái Samnaeng Youngcham cùng thầy Đặng Xuân Vui đã chỉ ra những chiến thuật điều bi ăn điểm, chính tôi cũng không nghĩ lại có một chiến thắng kịch tính như vậy bởi đối thủ nhiều lần có thể kết thúc trận trước” – Hiền cho biết. Và rồi, trong trận chung kết, Nguyễn Thị Hiền đã thắng dễ dàng 11 – 4 trước VĐV người Singapore Ismain Nur lzzati để lên ngôi vô địch. Đây không chỉ là tấm HCV quốc tế đấu tiên đối với bản thân cô mà còn là tấm HCV Bi sắt cá nhân đầu tiên của thể thao Việt Nam tại đấu trường quốc tế sau nhiều năm chờ đợi.

Để rồi, thành công nối tiếp thành công, nhà vô địch AIG mới đó đã lại lần đấu tiên sở hữu chiếc HCV SEA Games 25 cá nhân sau bao năm chờ đợi. Tất cả những ai xem và cổ vũ cho Hiền trong trận chung kết đó không khỏi căng não.

Cũng giống như tại AIG, thử thách lớn đầu tiên của tôi là khi đánh bại đối thủ nặng ký người Thái Lan ở bán kết, kế đó là chiến thắng trước VĐV từng giành 2 HCV SEA Games và là ứng cử viên số 1 người Campuchia với tỷ số 13 – 12 để giành ngôi vô địch. Cả hai giành giật nhau từng điểm một. Nhưng có lẽ nhờ sự may mắn, tôi đã vượt qua và giành thắng lợi sít sao 13 – 12. Đó là giải đấu mà tôi không thể nào quên”, Hiền chia sẻ.

“Bi sắt thay đổi cuộc đời tôi”

Đối với Nguyễn Thị Hiền, tấm HCV nội dung đôi nữ giành được tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018 là một dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp, giúp cô hoàn thành “bộ sưu tập” thành tích cùa riêng mình. Đôi lúc ngẫm lại, cô tự nhủ: “Cứ theo nghiệp Đấu kiếm, có lẽ tôi vẫn chỉ là một VĐV vô danh. Ai ngờ, cái “liều” mình đăng ký thi tuyển vào môn bi sắt ngày ấy lại đem đến cho tôi vinh quang như ngày nay“.

Gia đình cũng là động lực lớn nhất cùa cô. Từng có những thời điểm khó khăn, thành tích không ổn định, cuộc sống nhiều bất an, Hiền đã nghĩ tới việc giải nghệ sớm, nhưng mọi người trong gia đình, trong đó có chồng đã giúp cô vượt qua tất cả để gắn bó với Bi sắt.

Nguyễn Thị Hiền quan niệm: Đat được thành tích đã khó, giữ được nó lại càng khó hơn, nên một điều rất quan trọng là không được tự mãn với thành tích đã đạt được, càng không được chủ quan, “khinh địch”… Trong những năm gần đây, chuyên môn của các VĐV trong khu vực Đông Nam Á đã được cải thiện rất nhiều, sự chênh lệch không còn lớn buộc bản thân mỗi VĐV phải nỗ lực gấp nhiều lần.

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, mặc dù đã ở tuổi 34, nhưng Nguyễn Thị Hiền vẫn thể hiện phong độ tốt, xuất sắc giành HCV, góp phần vào thành công chung của đoàn thể thao Hà Nội.

Theo ông Đặng Xuân Vui – HLV trưởng Đội tuyển Bi sắt Hà Nội: “Hiền là một VĐV có năng khiếu đặc biệt, em ấy có độ lì cao, đây là yếu tố quan trọng đối với những tay bi có kỹ thuật tốt. Là cánh chim đầu đàn của Bi sắt Hà Nội, không những chỉ chuyên tâm vào chuyên môn, Hiền còn rất quan tâm tới các em, chỉ bảo, hướng dẫn, đặc biệt là các VĐV nữ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *