
Dự lễ có ông Lê Hồng Vinh – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành cùng 99 tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện giai đoạn 2022-2024 và 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái”.
Trước buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trước anh linh Bác những đại biểu xuất sắc nhất hứa với Bác sẽ luôn đồng hành trên con đường nhân đạo để không ai phải ở lại phía sau.
So với cả nước phong trào hiến máu tình nguyện tại Nghệ An phát triển khá sớm và nhanh. Năm 2010, số đơn vị máu mới chỉ đạt 6.708 đơn vị. Đến giai đoạn 2022 -2024, toàn tỉnh tiếp nhận được 99.512 đơn vị máu, tỷ lệ dân số tham gia hiến máu đạt trên 1,2%, trong đó số gia đình tham gia hiến máu ngày càng tăng; thành lập được các câu lạc bộ hiến máu cấp cứu, nhóm máu hiếm Rh(-), mô hình đăng ký hiến máu trực tuyến đã đi vào hoạt động nề nếp, đây là lực lượng hiến máu nhắc lại thường xuyên.

Phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Nhiều tấm gương hiến máu từ 15 lần, 20 lần, 40 lần trở lên ngày càng nhiều. Số gia đình có nhiều thành viên cùng tham gia hiến máu ngày càng tăng. Đặc biệt, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại, hiến máu khẩn cấp đạt 67%, góp phần cứu sống hàng ngàn người bệnh tại các bệnh viện trong toàn tỉnh, đặc biệt là vào dịp hè, dịp lế Tết không còn tình trạng khan hiếm máu.
Tại buổi lễ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã đánh giá cao, ghi nhận và tri ân tất cả những người đã tham gia hiến máu tình nguyện, mong rằng nghĩa cử hiến máu cứu người tiếp tục được duy trì bền vững, phát huy, lan toả trong cộng đồng.

Ông Lê Hồng Vinh cũng đề nghị các thành viên ban chỉ đạo tiếp tục vào cuộc, vận động lực lượng hiến máu tại gia đình mình, đơn vị mình quản lý, coi hiến máu là tiêu chuẩn, là nét đẹp văn hóa có tính nhân văn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống nhân ái trong cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân với tinh thần “Tương thân tương ái” sẵn sàng giúp đỡ nhau khi có hoạn nạn, rủi ro.
Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, máu hiếm đã có để kịp thời có máu cấp cứu trong các trường hợp khẩn cấp. Đề nghị Ban chỉ đạo bố trí, sắp xếp lịch hiến máu ở các đơn vị phù hợp đảm bảo đủ lượng máu cung ứng cho cấp cứu, điều trị và dự phòng trong các tình huống tai nạn hàng loạt và các sự cố nghiêm trọng…
Tại buổi lễ, tại Kim Liên Quê Bác có ý nghĩa đặc biệt, có 85 cá nhân, gia đình tiêu biểu nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn toàn tỉnh, giai đoạn 2022-2024 được tôn vinh. Có người đã tham gia 40 lần hiến máu và nhiều gia đình tất cả thành viên trong gia đình đều tham gia hiến máu nhiều lần.

Cũng tại buổi lễ ý nghĩa này, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôn vinh, khen thưởng 7 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc, trong Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái”, đây là hoạt động chạy bộ, đi bộ hướng về kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nghệ An có 2.113 người tham gia và gần 98.000 km được ghi nhận trên hệ thống, đóng góp vào thành tích chung của cả nước 14,1 tỷ đồng cho hoạt động nhân đạo hướng về Điện Biên, Sơn La và Thái Nguyên, đứng thứ 3 cả nước, được Trung ương Hội tôn vinh, khen thưởng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trước buổi lễ các đại biểu tham quan Trung tâm huyết học truyền máu tỉnh Nghệ An và trao 20 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị bệnh về máu.