Nghệ An: Tổ chức đăng ký và trao thẻ hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người

31/10/2023 - 05:10

Tình nguyện viên đăng ký hiến tạng

Tại buổi lễ lãnh đạo, cán bộ Hội Chữ thập đỏ và 18 người là cán bộ, công nhân viên chức và người lao động tự do tham gia đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể ở người; 2 người đã đăng ký và được nhận thẻ hiến mô, bộ phận cơ thể khi chết não. Đây là đợt đầu tiên và là tiền đề cho nhân dân trên địa bàn toàn tình Nghệ An đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người.
Sau buổi lễ đã có nhiều người gọi điện và trực tiếp đến Văn phòng Hội để đăng ký hiến tặng tặng mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết não. Em Mạnh Thị Phước Ngọc ở phường Hà Huy Tập, TP.Vinh cùng chồng đến đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể chia sẻ: “Với em ý nghĩ này xuất phát từ lâu lắm rồi, khi còn là sinh viên em từng tham gia hiến máu nhiều lần, em nghĩ mình hiến tặng thì sẽ cứu sống rất nhiều người, nhiều cuộc đời được hồi sinh. Em cũng chưa hề bàn bạc với chồng vì em đang có bầu. Trưa nay vô tình chồng thấy thông tin trên mạng Hội Chữ thập đỏ tổ chức đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể, chồng bảo em đi cùng. Em rất vui vì không ngờ rằng cả hai vợ chồng cùng chung suy nghĩ: khi mình qua đời vẫn có thể cứu sống được nhiều cuộc đời khác”…

 

Trao thẻ hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người cho anh Hoàng Quốc Kỳ và chị Đồng Thị Thúy ở TP.Vinh

Dự kiến trong thời gian tới Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc hiến mô, bộ phận cơ thể người cũng như hiến xác cho khoa học. Mọi công dân đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống, sau khi chết và hiến xác. 
Được biết, hiện nay, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là người bị suy thận mạn tính, người bệnh gan cần được ghép thận, gan. Hàng trăm ngàn người mù do các bệnh lý giác mạc đang chờ được ghép giác mạc và hàng trăm người chờ được ghép tim, phổi… Trong khi nguồn được hiến tặng tại Việt Nam còn rất ít và khan hiếm.

Kim Oanh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *