Ngày hội Quốc tế người tình nguyện: Tôn vinh và lan tỏa những giá trị nhân đạo của các hoạt động tình nguyện

31/10/2023 - 05:10

Sáng nay (05/12/2018), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội, hơn 1.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ và nhân viên Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã tham dự Ngày hội Quốc tế Người tình nguyện 05/12 và trao giải Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện”.

Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Quỹ Hỗ trợ từ thiện Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam tổ chức.

Đây là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và những người tình nguyện nói chung tôn vinh, lan tỏa những giá trị nhân đạo của các phong trào tình nguyện, nêu bật ý nghĩa công tác tình nguyện đã đóng góp tích cực, hiệu quả cho xã hội; đồng thời tuyên truyền các giá trị nhân đạo, truyền thống nhân ái của dân tộc, Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ và cộng đồng.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội biểu dương các thành tích của tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên mọi miền của Tổ quốc trong những năm qua – những người đang ngày đêm cống hiến bằng những hoạt động vì cộng đồng đầy ý nghĩa.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế Người tình nguyện

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: “Đối với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nói chung và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói riêng, tình nguyện viên là linh hồn, là lực lượng quan trọng đóng góp to lớn trong các hoạt động trợ giúp các đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong mọi hoàn cảnh – từ thiên tai, thảm họa đến các tình huống xung đột vũ trang. Hiện nay trên toàn cầu có khoảng trên 14 triệu tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn sẵn sàng có mặt vì cộng đồng. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, tổ chức hoạt động của lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ, chúng ta vui mừng nhận thấy, 5 năm qua phong trào và lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, hình ảnh và vai trò của lực lượng tình nguyện viên Chữ thập đỏ ngày càng khẳng định rõ nét hơn, sống động hơn”.

Tính đến tháng 6 năm 2018, cả nước có hơn 360.000 tình nguyện viên Chữ thập đỏ với hơn 4.700 đội tình nguyện viên. Hình thức tập hợp chủ yếu là các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ theo từng lĩnh vực hoạt động, như: Đoàn thầy thuốc tình nguyện, đội sơ cấp cứu, đội ứng phó thảm họa, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh lây nhiễm, tuyên truyền phòng ngừa ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong thảm hoạ và khắc phục hậu quả sau thảm hoạ; tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS; tình nguyện phục vụ bếp ăn tình thương; tuyên truyền, vận động và trực tiếp hiến máu tình nguyện (gia đình, dòng họ hiến máu, ngân hàng máu sống), đội xe cứu thương miễn phí, taxi an toàn; đội trợ táng; xây dựng vườn cây thuốc nam, phòng khám đông y miễn phí; … Đây đều là những mô hình tình nguyện viên được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả và bền vững, được cộng đồng đánh giá cao và ghi nhận. Nhiều tập thể, cá nhân gắn với các mô hình hoạt động tình nguyện trong số đó đã đạt Giải thưởng Tình nguyện quốc gia như: Tổ tình nguyện nhân đạo Bếp ăn Chữ thập đỏ thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Cần Thơ (2015), Chi hội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Sông Hàn, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng (2016), Tổ từ thiện bếp ăn tình thương bệnh viện Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp (2018). Đó là: Ông Trương Tử Minh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Chữ thập đỏ thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Hữu Thuận, Đội Quản lý trật tự đô thị Quận 1 thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh; Bà Đào Thị Liên, tình nguyện viên sơ cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương; Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, tình nguyện viên hiến máu thuộc Trung tâm hiến máu nhân đạo TP.Hồ Chí Minh; Anh Châu Thành Toàn, Đội trưởng đội tình nguyện SV07- Điều dưỡng Trạm Y tế phường Đa Kao, Quận 1 TP.Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ các tình nguyện viên đã tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo “Sắc hồng nhân ái”, lễ tôn vinh 25 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu và trao giải Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện”. Cùng với đó là màn đồng diễn nhảy flashmob sôi nổi, xếp hình “Hoa sen chia sẻ” nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, hòa bình đến cộng đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu biểu dương tôn vinh 25 người hiến máu tiêu biểu

Các tình nguyện viên đồng diễn nhảy flashmob sôi nổi, xếp hình “Hoa sen chia sẻ” nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, hòa bình đến cộng đồng

Đặc biệt, tại Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ V vừa diễn ra tháng 8/2018, lần đầu tiên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cho ra mắt Mạng lưới Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam với 50 thành viên nòng cốt như là một sự khởi đầu cho một bước phát triển mới trong phong trào tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là đội hình tự nguyện tập hợp các thanh niên, tình nguyện viên yêu thích tham gia hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các chương trình vì cộng đồng, xã hội, đặc biệt là những hoạt động mang tính nhân đạo như: Vận động hiến máu tình nguyện, tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng phòng chống thiên tai, thảm họa; ưu tiên tổ chức các hoạt động nhân đạo tại chỗ, vận động trợ giúp bạn nghèo trong trường học và người nghèo tại cộng đồng, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại cộng đồng được nâng cao thông qua hoạt động tình nguyện viên, thanh thiếu niên, hướng tới xây dựng tất cả các thành viên của Mạng lưới trở thành lực lượng phản ứng nhanh giỏi lý thuyết, vững chuyên môn tham gia các hoạt động cứu trợ và nhân đạo tại Việt Nam và thế giới. Dự kiến năm 2019, Mạng lưới tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam chính thức được triển khai trên phạm vi 63 tỉnh, thành chắc chắn sẽ giúp gắn kết, thúc đẩy các hoạt động tình nguyện nhân đạo trên toàn quốc, đem lại nhiều hơn các hoạt động ý nghĩa cho xã hội.

Chủ đề của ngày Quốc tế Người tình nguyện năm 2018 toàn cầu và tại Việt Nam là “Tình nguyện dựng xây cộng đồng bền vững”. Nhân dịp này, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã kêu gọi các tình nguyện viên Chữ thập đỏ và những người tình nguyện, những tổ chức tình nguyện trên cả nước hãy cùng chung tay thúc đẩy các hoạt động tình nguyện, hướng tới xây dựng một cộng đồng an toàn, bền vững và phát triển, vì một xã hội tương lai tốt đẹp hơn.

Có mặt tham gia và hỗ trợ đồng hành trong nhiều chương trình tình nguyện vì cộng đồng, đại diện Lãnh đạo Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết: Trong suốt 25 năm có mặt tại Việt Nam, gần 20 nghìn cán bộ công nhân viên của Công ty luôn lấy tinh thần chia sẻ và phát triển làm kim chỉ nam để phấn đấu nỗ lực qua từng ngày; đồng thời cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động tình nguyện, nhân đạo.

Đại diện Lãnh đạo Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam phát biểu tại Ngày hội 

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội Quốc tế Người tình nguyện, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống và Hội LHTN C.P. Việt Nam – đơn vị đồng tổ chức cuộc thi đã tổ chức trao giải cho 11 cá nhân đã có những bài viết xuất sắc phản ánh những góc nhìn đa dạng về loại hình các hoạt động tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng, là những câu chuyện về hành trình thiện nguyện trao yêu thương của chính tác giả hoặc kể về sự hy sinh, cống hiến của những cá nhân, tổ chức hoạt động cộng đồng.

Trao giải Cuộc thi viết “Tôi tình nguyện

Quỳnh Anh – Ảnh: Vũ Tuấn

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *