Năm 2023 toàn quốc đã vận động, tiếp nhận trên 1,5 triệu đơn vị máu

15/01/2024 - 05:01

Ngày 12/01 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

 

Tham dự Hội nghị có bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện; bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện.

Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2023, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận trên 1,5 triệu đơn vị máu, đạt 110% chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó: 99% đơn vị máu là từ người HMTN; tương đương trên 1,5% dân số hiến máu; tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt trên 60%; tỷ lệ đơn vị máu có thể tích 350ml trở lên đạt 61%. Kết quả này có được là sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

 

Công tác tuyên truyền, vận động HMTN tiếp tục được thực hiện sâu rộng đối với các tầng lớp nhân dân, thông qua các kênh truyền thông trên báo, đài, mạng xã hội … Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông, quản lý, chăm sóc người HMTN tiếp tục được triển khai. Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 5.598 buổi tuyên truyền, vận động về HMTN với trên 1,4 triệu lượt người tham dự. Đã có 13.510 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.

Lễ Ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam.

Năm 2023, nhiều chiến dịch vận động hiến máu lớn đã được tổ chức có hiệu quả, thiết thực thu hút hàng triệu lượt người tham gia, mang lại cảm xúc tích cực trong xã hội, lan tỏa trong cộng đồng. Lực lượng HMTN ngày càng đông đảo, đa dạng, như: lực lượng công an, quân đội, cán bộ, viên chức và người lao động, học sinh, sinh viên … tham gia HMTN. Đó thực sự mang lại hình ảnh đẹp trong cuộc sống cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân, nhất là trong thiên tai, thảm họa, dịch bệnh; góp phần giáo dục, lan tỏa lòng nhân ái trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” đã vận động và tiếp nhận được 294.138  đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình Đỏ” đã vận động và tiếp nhận gần 548.381 đơn vị máu và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện – 7/4, Ngày Quốc tế Người hiến máu – 14/6,…

Trao Bằng khen cho 45 tập có nhiều thành tích trong công tác vận động HMTN năm 2023

Năm 2024, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận khoảng 1,6 triệu đơn vị máu; Tỷ lệ người HMTN là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 60%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,6%. Để đạt được mục tiêu trên, cần tiếp tục truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của HMTN; đơn vị vận động và tiếp nhận máu cần phối hợp nhịp nhàng trong công tác xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phù hợp; thực hiện đảm bảo chế độ, chính sách đối với người HMTN và chăm sóc người hiến máu; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác HMTN; củng cố và phát triển lực lượng hiến máu, các Câu lạc bộ HMTN; đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác tuyền thông … nhằm đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong toàn quốc.

 

Hội nghị cũng diễn ra lễ Ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người giai đoạn 2024-2027. Hoạt động này sẽ tăng cường phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng và nguồn hiến tặng mô, tạng từ đó góp phần tạo nên dòng chảy văn hóa tận hiến cao đẹp trong mỗi người dân Việt Nam.

Khánh Chi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *