MYANMAR: TÌNH NGUYỆN VIÊN CHỮ THẬP ĐỎ TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID -19 TẠI RAKHINE

31/10/2023 - 05:10

Mỗi ngày, hơn 100 tình nguyện viên và nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Myanmar hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trên khắp Rakhine, tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng bị ảnh hưởng bao gồm cả những người phải di dời nội bộ, đồng thời chuẩn bị giường, hỗ trợ tâm lý xã hội và hỗ trợ bệnh nhân bình phục trở lại nhà từ khu cấp cứu ở bệnh viện Sittwe và trường Đại học Sittwe.

“Chúng tôi tiếp tục các hoạt động phòng chống COVID-19 trong các trại dành cho những người di dời nội bộ. Những người trong trại hỏi chúng tôi tên của loại vi rút. Chúng tôi nâng cao nhận thức và hướng dẫn họ cách rửa tay đúng cách. Mỗi khi tôi trở về nhà, tôi cố gắng cách ly bản thân với gia đình. Tôi ở phòng riêng và ăn một mình, tránh tiếp xúc trực tiếp với những người trong gia đình. Tình hình COVID-19 sau ngày 16 tháng 8 khác với trước đây, Tôi có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi của người dân trong cộng đồng” – Maung Maung Thein, Tình nguyện viên Chữ thập đỏ từ Sittwe ở bang Rakhine tâm sự.

Tình nguyện viên và nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Myanmar hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trên khắp Rakhine

Khi nền kinh tế đang trở nên tồi tệ và thương mại giữa các bang và khu vực bị hạn chế, rất khó để mua mặt nạ phòng dịch vì chúng tôi không có đủ khả năng và không thể tìm thấy mặt hàng này. Chúng tôi bắt đầu làm khẩu trang vải để phân phát cho cộng đồng. Chúng tôi tuân theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Thể thao khi sản xuất khẩu trang. Tôi cũng đang hỗ trợ các khu cấp cứu trong bệnh viện Sittwe, hỗ trợ tư vấn tâm lý và giúp những người hồi phục trở về nhà. Người dân ở Rakhine cần được chăm sóc sức khỏe, cung cấp khẩu trang và thức ăn” – Ma Khine Saw, tình nguyện viên Chữ thập đỏ từ Sittwe ở bang Rakhine chia sẻ thêm.

Cù Trung (Lược dịch từ Bản tin của Hiệp Hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *