Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) hỗ trợ “Ngân hàng bò” 1 tỷ đồng

31/10/2023 - 05:10

Ngày 22/8, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức trao 55 con bò giống cho bà con nghèo xã Thanh An, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi. Dự lễ trao có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Ngoài một con bò giống sinh sản trên 1 năm tuổi trị giá 10 triệu đồng, các hộ gia đình còn được tập huấn kỹ thuật chăm nuôi bò sinh sản theo tài liệu chuẩn của Chương trình nông thôn mới.

Chương trình trao tặng bò giống nằm trong Dự án “Ngân hàng bò” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro) triển khai thực hiện. Trước đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức trao tặng 35 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo tỉnh Bắc Cạn và Tuyên Quang. Tổng kinh phí Vietsovpetro hỗ trợ “Ngân hàng bò” năm 2018 là 1 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Trung ương Hội Nguyễn Thị Xuân Thu (áo đỏ) chia sẻ với người dân được hưởng lợi từ Dự án “Ngân hàng bò” 

Ông Lê Đoan Cường, Chánh Văn phòng Vietsovpetro chia sẻ: Kinh phí hỗ trợ Dự án Ngân hàng bò 1 tỷ đồng là sự đóng góp của cán bộ, nhân viên, lao động quốc tế Việt – Nga. Thông qua Chương trình Ngân hàng bò, Vietsovpetro muốn làm tốt hơn trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu trao tiền hỗ trợ mua bò giống cho người dân

Điểm khác biệt so với các chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo khác là Dự án “Ngân hàng bò” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giúp cho mỗi hộ nghèo một con bò sinh sản, sau khi bò sinh con bê đầu tiên sẽ được trao cho một hộ nghèo khác (nếu sinh bê đực sẽ được giao cho Hội Chữ thập đỏ huyện bán, sau đó mua bê cái tiếp tục trao hộ nghèo). Sau lứa sinh đầu tiên, con bò giống sinh sản sẽ thuộc quyền sở hữu của gia đình đó. Nhờ vậy, khuyến khích người dân chăm chỉ lao động, chăm sóc vật nuôi để được hưởng lợi từ dự án. Cũng nhờ đó, Dự án phát triển bền vững, trở thành nguồn vốn hỗ trợ nhân đạo lưu động trong cộng đồng giúp người dân thoát nghèo.

Phát biểu tại Chương trình, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cảm ơn sự đồng hành và những tình cảm chia sẻ của cán bộ, nhân viên, lao động quốc tế Việt – Nga của Vietsovpetro đã tích cực hưởng ứng chương trình “Ngân hàng bò”,  góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước.

Dự án Ngân hàng bò của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2010, đến nay đã trao tặng 24.000 con bò với tổng trị giá trên 2.000 tỷ đồng. Hàng ngàn hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo từ sự hỗ trợ của “Ngân hàng bò”.

BBT. Ảnh: Đàm Nhi

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *