Lễ ký kết khởi động dự án xây dựng năng lực ứng phó biển đổi khí hậu và xuống cấp môi trường

31/10/2023 - 05:10

Ngày 15/5, Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam (IOM Việt Nam), do ông Nguyễn Quốc Nam – Cán bộ chương trình cao cấp IOM tại Việt Nam làm Trưởng đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức cuộc họp khởi động dự án Xây dựng năng lực ứng phó cho cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và xuống cấp môi trường tại tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự cuộc họp có bà Nguyễn Thị Phi Thảo – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk , bà Giroux Nadege  – Cán bộ dự án  IOM, cùng với một số lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Đắk Lắk.

Toàn cảnh Hội nghị.

Mục tiêu của dự án nhằm cải thiện việc bảo vệ người di cư và những người có thể phải di dời do hậu quả của biến đổi khí hậu hoặc môi trường xuống cấp. IOM Việt Nam sẽ nghiên cứu và sử dụng kết quả nghiên cứu này để tập huấn cho cán bộ địa phương giải quyết các vấn đề vướng mắc trong thực hiện chính sách và hoạt động liên quan tới biến đổi khí hậu và xuống cấp môi trường. Dự án này còn giúp cán bộ vùng thực hiện dự án có được kiến thức, hiểu rõ về tình hình của việc di cư và những người có khả năng di dời, kỹ năng lên kế hoạch, đặt mục tiêu và cung cấp dịch vụ, trợ giúp thích hợp cho cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và xuống cấp môi trường…

Hai bên trao đổi bản thỏa thuận ký kết

Dự án được triển khai tại 2 tỉnh Phú Yên và Đắk Lắk, vì hai tỉnh đặc trưng cho rất nhiều các tỉnh duyên hải và miền núi của Việt Nam. IOM đã thiết lập mối quan hệ mật thiết với các cơ quan địa phương trong việc thực hiện dự án cứu trợ khẩn cấp về nơi ở cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Damrey cuối năm 2017 đầu năm 2018, qua thực hiện dự án này, IOM đã nắm bắt được nhu cầu về giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xuống cấp môi trường ở 2 tỉnh này.

Phát biểu tại cuộc họp khởi động dự án, bà Nguyễn Thị Phi Thảo – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk đã cảm ơn và ghi nhận sự quan tâm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của IOM Việt Nam trong việc triển khai dự án này tại tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai, thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, hiệu quả, thiết thực.

Trong thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hy vọng Tổ chức Di cư Quốc tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk dự án về nhà ở, nước sinh hoạt, phát triển sinh kế bền vững cho nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Tin, ảnh: H’Bát Êban

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *