Lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á ký Cam kết Hà Nội

31/10/2023 - 05:10

Ngày 22/9, Hội nghị Lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ (CTĐ – TLLĐ) khu vực Đông Nam Á lần thứ 14 đã bế mạc. Lãnh đạo các Hội CTĐ-TLLĐ các quốc gia khu vực Đông Nam Á đã cùng ký vào bản Cam kết Hà Nội.

Lãnh đạo các Hội CTĐ-TLLĐ các quốc gia khu vực Đông Nam Á đã cùng ký vào bản Cam kết Hà Nội

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng. Để đưa ra chiến lược của Hội, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo, bài trình bày về kết quả của Hội nghị lần thứ 13, hoạt động của diễn đàn Cộng đồng An toàn: Quản lý rủi ro thảm hoạ, Chăm sóc sức khoẻ, mạng lưới thanh niên Đông Nam Á và các chương trình hoạt động của các Hội quốc gia ở Đông Nam Á thực hiện.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã tập trung thảo luận về kế hoạch triển khai và những đóng góp cho Chương trình toàn cầu của Phong trào: Liên minh Một tỷ, hướng đến những cộng đồng bền vững và có khả năng chống chịu cao hơn.

Ngoài ra Lãnh đạo các Hội CTĐ – TLLĐ khu vực cũng thảo luận về Chiến lược của các Hội quốc gia khu vực Đông Nam Á với ASEAN. Các đại biểu đã cam kết tăng cường chia sẻ thông tin hợp tác hỗ trợ lẫn nhau giữa các Hội trong khu vực cũng như thiết lập và đặt ra những mục tiêu ưu tiên quan trọng trong khu vực. Các đại biểu cũng nhất trí các Hội ở mỗi quốc gia trong khu vực cần phải làm việc nỗ lực hơn nữa để hợp tác với Chính phủ cũng như Uỷ ban quốc gia về ASEAN tại mỗi quốc gia nhằm tăng cường sự hỗ trợ của ASEAN đối với Phong trào trong khu vực.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á đều thống nhất về tầm quan trọng cũng như sự cần thiết phải có những cuộc họp lãnh đạo hàng năm. Đây là diễn đàn để thảo luận về việc hợp tác trong công tác nhân đạo cũng như xác định các giải pháp, định hướng tiếp tục trong tương lai nhằm tăng cường chia sẻ thông tin. Lãnh đạo các Hội quốc gia thống nhất thành lập một ban chỉ đạo hàng năm với sự tham gia của 03 Hội quốc gia: Hội quốc gia chủ nhà năm nay, năm tiếp theo và năm tiếp theo đó; ban chỉ đạo này chịu trách nhiệm chủ trì các hoạt động chung của khu vực trong năm đó.

Hội nghị cũng đã thống nhất Hội nghị khu vực năm 2018 sẽ do Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Malayxia đăng cai, năm 2019 là Hội Chữ thập đỏ Philippin, năm 2020 là Hội Chữ thập đỏ Thái Lan và năm 2021 là Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Brunây. Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung chuẩn bị tại Đại hội đồng Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ quốc tế và Hội đồng các Đại diện sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2017 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Lãnh đạo Hội các quốc gia trong khu vực đã phân công Ban chỉ đạo trong nhiệm kỳ này sẽ đứng ra chuẩn bị những nội dung để trình bày tại Đại hội đồng Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ quốc tế và Hội đồng các Đại diện. Các quốc gia khác sẽ cùng Malayxia chuẩn bị bài phát biểu chung cho cả khối.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam đánh giá cao sự tham gia tích cực cũng như nội dung của Hội nghị. Bà Thu hy vọng những cam kết giữa Lãnh đạo các Hội quốc gia trong khu vực sẽ được thực hiện thống nhất xuyên suốt trong mọi hành động. Đồng thời, mong muốn các thành viên Ban chỉ đạo cũng như Hội CTĐ – TLLĐ các quốc gia nỗ lực thực hiện để hiện thực hóa những cam kết đã đồng thuận trong bản Cam kết Hà Nội.

Hồng Loan. Ảnh: Trung Nghĩa

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *